Sự kiện: Âm nhạc

Phim Thái Lan đoạt giải Cành Cọ Vàng

TPO - Tối 23-5, bộ phim thuộc thể loại thần thoại của điện ảnh Thái Lan "Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives" của đạo diễn Apichatpong Weerasethakul đã giành được giải Cành Cọ Vàng tại LHP Cannes 2010.

Phim Thái Lan đoạt giải Cành Cọ Vàng

“Uncle Boonmee” là một trong những phim đầu tiên được Ban giám khảo xem trong số các tác phẩm tham gia tranh giải Càng Cọ Vàng. Bộ phim được quay theo phong cách phẳng, thiên về chủ nghĩa tự nhiên, kể về giấc mơ trong những ngày cuối cùng của một người đàn ông đang chết dần vì bệnh thận.

Chủ tịch ban giám khảo LHP Cannes, đạo diễn người Mỹ Tim Burton, người cũng nổi tiếng với phong cách làm phim kỳ ảo, mô tả bộ phim Uncle Boonmee là “một giấc mơ đẹp và kỳ lạ”.

“Thế giới đang trở nên nhỏ bé hơn và các bộ phim ngày càng bị phương tây hóa hay Hollywood hóa, còn bộ phim này lại khiến tôi cảm thấy mình đang được xem một tác phẩm đến từ một đất nước hoàn toàn khác với một cách nhìn hoàn toàn khác”, ông nhận xét.

Apichatpong Weerasethakul, 40 tuổi, là một đạo diễn phim độc lập, nhà viết kịch bản phim đồng thời là một nhà sản xuất phim nổi tiếng của Thái Lan và châu Á.

Đây không phải lần đầu tiên phim của anh nhận được giải ở Cannes. Trước đó, rất nhiều bộ phim của anh đã giành được một số giải quan trọng như: Tropical Malady từng giành giải của Ban giám khảo tại LHP Cannes 2004; Blissfully Yours từng chiến thắng ở hạng mục Un Certain Regard (dành cho những bộ phim sáng tạo có tính chất thử nghiệm) tại LHP Cannes 2002.

Trong khi đó, ứng cử viên nặng ký nhất cho giải Cành Cọ Vàng trước đêm trao giải, phim “ Of Gods and Men” chỉ về nhì trong cuộc chạy đua, giành giải Grand Prix (Giải thưởng Lớn).

Giải thưởng của Ban giám khảo được trao cho “A Screaming Man” của đạo diễn người Chad (châu Phi) Mahamat-Saleh Haroun.

 

Nữ diễn viên chính xuất sắc Juliette Binoche trong “Certified Copy” (Pháp - Italy)

Giải thưởng nữ diễn viên chính xuất sắc nhất thuộc về nghệ sĩ nước chủ nhà Juliette Binoche với vai diễn người chủ phòng trưng bày trong bộ phim lãng mạn “Copie Conforme”.

 

 Phim Thái Lan đoạt giải Cành Cọ Vàng - ảnh 2

 Nam diễn viên xuất sắc: Javier Bardem trong “Biutiful” (Tây Ban Nha - Mexico) và Elio Germano trong “Our Life” (Italy - Pháp)

 

Nam diễn viên chính xuất sắc được trao cho hai diễn viên Javier Bardem người Tây Ban Nha (phim “Biutiful”) và Italy Elio Germano (phim “Our Life”).

Giải Đạo diễn xuất sắc thuộc về Mathieu Amalric (Pháp) với phim “On Tour”, trong khi phim “Poetry” của đạo diễn xứ Kim Chi Lee Chang-Dong đoạt giải Biên kịch xuất sắc.

Nguyễn Hương
Theo
Tân hoa xã ,BBCVideo đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá