Phim 'Tiêu diệt Bin Laden' gây tranh cãi

TP - Dự án của nữ đạo diễn Kathryn Bigelow hứa hẹn ra rạp 12-10-2012, khiến đảng Cộng hòa Mỹ nổi giận, e ngại đây là chiêu thu hút phiếu của Tổng thống Obama trong dịp bầu cử.

Kathryn Bigelow vất vả trả lời chất vấn báo chí về Kill Bin Laden. Ảnh: Reuters
Kathryn Bigelow vất vả trả lời chất vấn báo chí về Kill Bin Laden. Ảnh: Reuters

> Ai đóng Bin Laden và Obama?

Kathryn Bigelow vất vả trả lời chất vấn báo chí về Kill Bin Laden. Ảnh: Reuters
Kathryn Bigelow vất vả trả lời chất vấn báo chí về Kill Bin Laden.
Ảnh: Reuters.
 

Những ngày này, Hollywood hướng cả về Washington, do cuộc tranh luận nảy sinh quanh phim mới của đạo diễn đoạt Oscar Kathryn Bigelow. Kathryn đang thực hiện dự án kể lại cuộc hạ sát Osama Bin Laden. Tên phim trước mắt Kill Bin Laden (Tiêu diệt Bin Laden) đủ làm phe Cộng hòa lo ngại.

Trước hết, đây là thắng lợi quan trọng nhất ở nhiệm kỳ của Tổng thống Obama. Thêm nữa, phim ấn định ngày ra rạp 12-10 năm tới, chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Maureen Dowd của tờ New York Times châm ngòi cuộc tranh luận, khẳng định Nhà Trắng sốt sắng chờ đợi Kill Bin Laden: “Phim sẽ phản ánh- chẳng nghi ngờ gì - quyết định chín chắn và dũng cảm của Tổng thống. Ngày ra mắt phim được lựa chọn hoàn hảo giúp Tổng thống đảng Dân chủ trong kỳ bầu cử”.

Nữ nhà báo này còn cho rằng nhà sản xuất phim nhận không ít ưu ái từ Chính phủ: “Đoàn làm phim được phép tiếp cận thông tin tối mật về cuộc tập kích lịch sử này. Nhà Trắng đã mượn Hollywood để củng cố hình ảnh của Tổng thống”.

Bài báo không khó khăn gì làm kinh động phe Cộng hòa. Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa ở bang New York, Peter T. King, gửi thư đến CIA và Văn phòng Bộ Quốc phòng để tìm hiểu bối cảnh mà Kathryn và nhóm của cô định làm phim.

Trong bức thư công bố trên Deadline, ông Peter T.King đề nghị trước khi ra rạp, phim nhất thiết phải được trình lên quân đội và CIA. Hai cơ quan sẽ thẩm định việc phim có nguy cơ tiết lộ quá nhiều thông tin mật không, nhất là phương pháp mà đội đặc nhiệm hải quân sử dụng để tiêu diệt kẻ bị truy đuổi nhất hành tinh.

Trường hợp Kill Bin Laden nhạy cảm, cũng không sá gì mà quân đội không hợp tác với Hollywood, ví như ở Pearl Harbor, Top Gun. Nước Mỹ không hiếm chuyện phía quân đội gắt gao, không ủng hộ các dự án phim mà họ cho rằng gây tranh luận: Apocalypse Now (Ngày tận thế) của Francis Ford Coppola từng phải cậy đến sự trợ giúp của quân đội Philippines.

Người phát ngôn Nhà Trắng, Jay Carney đánh giá những lời cáo buộc của Peter T. King- cũng là Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa - là hết sức phi lý: “Tôi hi vọng rằng, khi chúng ta phải đối mặt nguy cơ khủng bố, Ủy ban có nhiều việc quan trọng hơn là đánh lại một bộ phim.

Tôi phải nhắc rằng, nếu bạn không phải chuyên gia trong lĩnh vực quốc phòng, bạn nên biết quân đội Mỹ có truyền thống hợp tác với Hollywood để đảm bảo tính hiện thực của phim. Sự hợp tác này đôi khi là cách tốt để quảng bá lòng yêu nước”.

Đạo diễn Kathryn Bigelow, biên kịch Marc Boal và nhà sản xuất khẳng định trong thông cáo chung: “Cái chết của Bin Laden là chiến thắng của người Mỹ, của những anh hùng chứ không phải của đảng phái nào. Phim của chúng tôi chẳng nói về cái gì khác ngoài chiến thắng vĩ đại này”.

Lê Nhi
Theo Paris Match, Cinemateaser

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá