Phim truyện truyền hình tình cảm Trung Quốc trở lại 'hài hòa'?

TP - Tối 30 tháng 8 năm 2008, Liên hoan Truyền hình Kim ưng Trung Quốc lần thứ bảy, đã trao giải thưởng lớn nữ diễn viên có tình người nhất, cho Tưởng Văn Lệ.

Nữ diễn viên Trung Quốc Tưởng Văn Lệ - Người giành được nhiều giải thưởng Kim ưng Truyền hình Trung Quốc

Đồng thời chị còn “ẵm” luôn Giải thưởng nữ diễn viên có nghệ thuật biểu diễn xuất sắc nhất và Giải thưởng nữ diễn viên phim truyền hình được khán giả ưa thích, mà chị thì chỉ dựa vào một bộ phim truyền hình đề tài tình yêu hôn nhân “Đám cưới vàng” (Kim hôn). Bộ phim này hầu như đã ẵm tất cả giải thưởng truyền hình.

Kể từ ngày 15 tháng 6 năm 1958, bộ phim truyền hình đầu tiên của Trung Quốc “Một miếng bánh rau khúc” được phát sóng cho đến nay, phim truyện truyền hình Trung Quốc đã có 50 năm lịch sử.

Mà về phương diện phim truyện truyền hình, thì những bộ phim truyện truyền hình đề tài đời sống tình cảm của bà con bình dân vẫn được đại chúng quan tâm chú ý nhất.

Chói sáng “Đám cưới vàng”: Đỉnh cao của phim tình cảm

Bộ phim truyện truyền hình “Đám cưới vàng” bằng hình thức biên niên sử độc đáo đã ghi chép lại quá trình hôn nhân cam go lại bình lặng của một đôi vợ chồng bình thường, từ quen biết đến yêu đương, lại từ yêu đương nồng cháy đến hôn nhân gia đình.

Tưởng Văn Lệ nhờ “Đám cưới vàng” mà ẵm luôn ba giải thưởng, là sự biểu dương cá nhân chị, mà quan trọng hơn là chứng minh hùng hồn cho cuộc đại thắng của phim truyện truyền hình về đời sống tình cảm.

Từ bộ phim truyện truyền hình thứ nhất “Tay trong tay” (đã phát sóng trên đài Truyền hình Việt Nam từ lâu), Tưởng Văn Lệ đã trở thành một “hộ chuyên nghiệp” đóng phim truyện truyền hình đề tài tình cảm.

Tưởng Văn Lệ cho biết, chị luôn luôn vô cùng thích những bộ phim truyện truyền hình đề tài tình yêu hôn nhân: “Vô luận là “Tay trong tay”, “Ly hôn kiểu Trung Quốc” hay là “Đám cưới vàng”, sở dĩ được người xem ưa thích, tôi nghĩ là bởi vì những bộ phim truyện truyền hình này có liên quan mật thiết với cuộc sống của mọi người dân, đã tái hiện sinh động cuộc sống của mọi người”.

Nói về công việc sau này, chị Tưởng Văn Lệ cho biết chị dự định làm đạo diễn.

Xem lại “Khát vọng”: Một cột mốc của phim tình cảm

Cơn sốt của bộ phim “Đám cưới vàng”, không tránh khỏi khiến cho mọi người nhớ lại bộ phim truyện truyền hình “Khát vọng” đã xôn xao cả nước vào cuối năm 1990.

Bộ phim này lấy thập niên xã hội động loạn, thị phi điên đảo, thời kỳ “cách mạng văn hóa” làm bối cảnh, tái hiện quá trình yêu đương phức tạp của hai đôi nam nữ trẻ tuổi, phản ánh khát vọng của mọi người đối với tình yêu, tình thân, tình bạn và cuộc sống tốt đẹp.

Bộ phim này đã trở thành một dấu son trên con đường phim truyện truyền hình Trung Quốc mò mẫm tìm tòi về phương diện đề tài đời sống tình cảm.

Sự phát sóng của phim “Khát vọng”, đã sáng tạo tỷ lệ nối máy xem phim truyền hình cao nhất trong lịch sử Trung Quốc – 90, 78%, “cả nước đều thương tình Lưu Huệ Phương, đều chửi rủa Vương Hộ Sinh, đều thán phục Tống Đại Thành”, trở thành hiện tượng văn hóa đặc biệt độc đáo thời ấy.

Năm 1991, bộ phim này “ẵm” luôn 5 giải thưởng Kim ưng: Nam và nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, nam và nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất, phim truyện truyền hình xuất sắc nhất. Mà Lưu Huệ Phương, nhân vật nữ chính trong phim, càng cảm động lòng người toàn Trung Quốc.

Khi trả lời phỏng vấn của nhà báo, nghệ sĩ Dương Văn Hồng, chủ nhiệm Trung tâm Phim điện ảnh phim truyền hình Thượng Hải cho biết: Khán giả xem phim truyện truyền hình nói chung đều chấp nhận phim truyện truyền hình đề tài tình cảm.

“Tuy không tránh khỏi đề cập đến những chuyện vặt vãnh trong cuộc sống, nhưng những nhân vật chính trong câu chuyện vẫn làm cho người xem rung động tâm can. Những chuyện gia đình cơm áo gạo tiền, tình thân ruột thịt nồng đậm, chính là nhu cầu cao nhất của người xem, sau khi xem quá nhiều những phim “đế vương tướng soái”, “võ hiệp kiếm khách”. Những cảm giác gần gũi đời sống như vậy, cũng là một trong những động lực thôi thúc tỷ lệ nối máy xem phim truyện truyền hình thường xuyên cao”.

Phim đời sống tình cảm: Từ xung kích đến hài hòa

Phim tình cảm khởi đầu là miêu tả những nỗi khốn khổ long đong của nhân sinh, bộ phim “Khát vọng” sản xuất năm 1990, tái hiện xã hội Trung Quốc từ đại loạn đến ổn định, đạo đức, nhân tâm được thử thách rèn luyện, lương tâm đứng trước sự lựa chọn, lần đầu tiên làm rõ sức mạnh của “chân thực” trước khán giả Trung Quốc.

Năm 1999, bắt đầu từ bộ phim “Tay trong tay”, phim tình cảm trần thuật thế giới tình cảm đa nguyên ly biến của người Trung Quốc - Sự tồn tại của người thứ ba, khủng hoảng tình cảm giữa vợ chồng, đã gây ra tranh luận kịch liệt trong phạm vi toàn xã hội.

Từ đó về sau, hàng loạt phim truyện truyền hình đề tài tình cảm  đề cập đến chuyện ngoại tình, đã thể hiện những nhân tố không hài hòa trong tình yêu hôn nhân gia đình, thời đương đại. Những bộ phim truyện truyền hình “Hãy để tình yêu làm chủ”, “Kết hôn kiểu Trung Quốc”, “Khi tiến hành ly hôn”, “Kế hoạch trung niên”, “Vợ chồng nửa đường”, v.v…đều biểu hiện đời sống hôn nhân, miêu tả trần thuật những mâu thuẫn và tranh chấp từ kết hôn đến ly hôn, sau đấy từ tan vỡ đến tái hôn.

Nhưng, hai năm gần đây, những phim truyện truyền hình loại hình tình cảm như vậy trở lại hài hòa.

Nói đến “Đám cưới vàng”, nhà văn Trịnh Hiểu Long nói: “Đám cưới vàng” cũng giống như “Khát vọng”, kỳ thực đều in đậm dấu ấn thời đại vô cùng mạnh mẽ, đều khiến cho người Trung Quốc quan tâm đột xuất cần phải bảo vệ gia đình, coi trọng tình thân ruột thịt: “Hai bộ phim truyện truyền hình cách xa nhau gần 20 năm, song kỳ thực chủ đề là giống nhau. Người Trung Quốc ngày càng đòi hỏi những cái ấm áp”.

Vũ Phong Tạo dịch và giới thiệu
Theo www.cflac.org.cn, 1/9/2008

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá