Phim tư nhân đủng đỉnh với LHP Việt Nam

TP - 'Khát vọng Thăng Long' không dự liên hoan, nhiều hãng phim tư nhân khác còn ngần ngừ chọn phim dự giải, nên danh sách tranh giải LHP Việt Nam lần 17 còn khá hiu hắt.

“Tâm hồn mẹ” của đạo diễn Nhuệ Giang dự LHP Việt Nam lần 17
“Tâm hồn mẹ” của đạo diễn Nhuệ Giang dự LHP Việt Nam lần 17

> Khó làm nên chuyện nếu không được ủng hộ

“Tâm hồn mẹ” của đạo diễn Nhuệ Giang dự LHP Việt Nam lần 17
“Tâm hồn mẹ” của đạo diễn Nhuệ Giang dự LHP Việt Nam lần 17.
 

Cục phó Phụ trách Cục điện ảnh TS. Ngô Phương Lan cho biết, BTC dự kiến LHP Việt Nam lần thứ 17 tại Phú Yên tổ chức sớm hơn hai ngày, từ 13 đến 15-12, thay vì khai mạc ngày 15-12 như thông báo hồi tháng 8. Nhưng BTC chưa chính thức chọn ngày, có thể thay đổi trong thời gian tới.

Quyết định thay đổi ngày một phần để tránh đụng với Liên hoan truyền hình toàn quốc diễn ra tại Đà Nẵng, khai mạc 18-12. Nếu trùng thời gian tổ chức với bên truyền hình, điện ảnh không dễ dàng gì trong đàm phán sóng trực tiếp trao giải. BTC còn chờ danh sách phim đăng ký đến hết 20-10, nhưng dường như mới có phim nhà nước sẵn sàng nhập cuộc.

Bộ phim Khát vọng Thăng Long do Cty Kỷ Nguyên Sáng sản xuất, đại diện cho Việt Nam gửi tới BTC Oscar 2012 để được chọn cho hạng mục Phim nước ngoài hay nhất. Chính vì lẽ đó, bà Minh Tâm, Giám đốc cty, cũng là nhà sản xuất bộ phim về vua Lý Công Uẩn không muốn dự LHP Việt Nam sắp diễn ra ở tỉnh Phú Yên.

“Chúng tôi đang dồn sức cho các chiến dịch quảng bá Khát vọng Thăng Long ở Mỹ, nên khó tham dự LHP trong nước”, đại diện nhà sản xuất nói. Khát vọng Thăng Long là một trong số 63 phim chờ hội đồng duyệt đánh giá, cân nhắc cơ hội có tên đề cử hạng mục này.

Bà Ngô Thị Bích Hạnh, giám đốc công ty BHD-hãng sản xuất Cánh đồng bất tận- chưa chắc chắn gửi phim nào dự giải. Ngoài Cánh đồng bất tận đoạt giải bạc Cánh diều 2010, BHD vừa ra mắt phim Hotboy nổi loạn và Câu chuyện về chàng Cười, cô gái điếm và con vịt hôm 14-10.

Phim bước đầu nhận phản hồi khá tích cực của dư luận, sau khi dự LHP Quốc tế Toronto, LHP Vancouver. Thời gian qua dù khá cởi mở với phim tư nhân, nhưng ở một số giải thưởng, liên hoan người làm phim tư nhân còn lăn tăn về cách đánh giá những đứa con tinh thần của họ. Lựa chọn đứng ngoài cuộc chơi của một số hãng phim tư nhân cũng là điều dễ hiểu.

Hãng phim Thiên Ngân khá im ắng quanh thông tin gửi phim dự LHP Việt Nam lần thứ 17. Ở Cánh diều 2010, hãng này gửi cả Cô dâu đại chiến tham gia, thắng giải âm thanh. Nhưng đến thời điểm này, chưa có gì chắc chắn phim này tiếp tục cạnh tranh.

Hơn nữa, thông thường các hãng phim tư nhân chờ dịp Noel, Tết để tung phim rạp-chiến lược tăng doanh thu, nên các hãng tư nhân khá e dè đăng ký dự LHP ở thời điểm này.

Danh sách dự LHP sắp tới vì thế mới chỉ có một số phim nhà nước quá quen ở giải Cánh diều 2010: Long thành cầm giả ca, Nhìn ra biển cả, Vũ điệu đam mê. Trong số này, Long thành cầm giả ca có lợi thế nhờ danh giải Cánh diều Vàng 2010, Vũ điệu đam mê cũng rinh giải bạc, thêm vào đó còn có giải quay phim, diễn viên phụ xuất sắc.

Phim mới sản xuất có Tâm hồn mẹ của đạo diễn Nhuệ Giang (hãng Phim truyện VN) đăng ký. Đây là bộ phim ấp ủ 20 năm của nữ đạo diễn này kể về kiếp người mưu sinh ở khu bãi giữa sông Hồng, cạnh cây cầu Long Biên. Bộ phim là tác phẩm điện ảnh thứ 2 sau Thung lũng hoang vắng của chị. Mùi cỏ cháy đang ở giai đoạn hậu kỳ cũng ngấp nghé khả năng dự giải.

LHP Việt Nam lần thứ 17 ở Phú Yên diễn ra trong bối cảnh điện ảnh nước nhà ảm đạm sau vụ thất thoát 34 tỷ đồng. Vì lẽ đó, Cục phó phụ trách Ngô Phương Lan vừa nhậm chức quyết tâm dồn lực để tổ chức LHP sang trọng, ấm cúng để thu hút các nghệ sĩ. LHP này cũng đánh dấu nhiều xáo trộn: Bộ VHTTDL đứng ra tổ chức nên Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái làm Trưởng ban, do hai lãnh đạo cũ Cục Điện ảnh thôi chức.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá