Phim về chiến tranh VN mở màn LHP Sundance 2007

TP - "Chicago 10" - bộ phim tài liệu về một cuộc bạo động phản đối chiến tranh Việt Nam đã được chọn chiếu mở màn cho LHP Sundance 2007 diễn ra từ 19 đến 29/11/2006 tại Utah (Mỹ).

Cảnh trong phim “Chicago 10”

Bộ phim tái hiện lại cuộc biểu tình chống chiến tranh Việt Nam xung quanh Hội nghị Dân chủ Quốc gia của Mỹ năm 1968 với vụ xung đột giữa cảnh sát và những người tham gia biểu tình.

Chicago 10 do Brett Morgen đạo diễn. Năm 2000, Morgen từng được biết đến với một bộ phim tài liệu nói về quyền Anh  được đề cử  Oscar.

LHP Sundance do diễn viên Robert Redford sáng lập năm 1981, là LHP uy tín nhất thế giới dành cho phim độc lập. Trong suốt hơn hai thập kỷ qua, Sundance được biết đến với những nỗ lực nhằm giúp các nhà làm phim độc lập bứt phá và hòa nhập được với nền điện ảnh thế giới.

Chicago 10 thuộc dòng phim tài liệu phê phán vốn là sở trường của đạo diễn Morgen. Một phim khác thuộc thể loại này của ông là The Kid Stays In The Picture nói về nhà sản xuất phim huyền thoại Robert Evans.

Phim sử dụng những cảnh sống động, các hiệu ứng và âm nhạc để tái hiện vụ đụng độ năm 1968 tại Chicago và phiên tòa xử tám nhà hoạt động chính trị diễn ra sau sự kiện này trong đó có Bobby Seale, đồng chủ tịch đảng Báo đen.

Nhà hoạt động Jerry Rubin và David Dellinger cũng phải hầu tòa trong vụ này nhưng đã được luật sư danh tiếng Leonard Weinglass bào chữa thành công.

Năm ngoái, bốn giải quan trọng nhất của LHP Sundance  đã thuộc về 2 phim nói về cuộc sống của những người nhập cư: Quinceanera (đạo diễn Wash Westmorland) và God Grew Tired of Us (đạo diễn Christophe Quinn).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá