Phim về nô lệ sẽ lên ngôi?

TP - 12 years a slave thành hiện tượng của điện ảnh Mỹ khi dẫn đầu đề cử hầu hết các giải thưởng công bố cho tới thời điểm này.

Phim về nô lệ sẽ lên ngôi?

> Vài dự đoán sớm cho giải Oscar 2014
> Đạo diễn ba lần đoạt giải Oscar: 'Tôi học được nhiều từ thất bại'

Phim mới nhất của Steve McQueen vừa đón thêm tin vui mới công bố ngày 16/12: Tiếp tục dẫn đầu đề cử sự lựa chọn của các nhà phê bình (Critics’ Choice Awards) với 13 đề cử. Phim góp mặt trong các hạng mục quan trọng: Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc, Nam diễn viên xuất sắc, Kịch bản xuất sắc. Lễ trao giải lần thứ 19 diễn ra 16/1/2014, sau lễ trao Quả cầu vàng 4 ngày.

Trước đó, 12 years a slave (12 năm nô lệ) cùng American Hustle dẫn đầu đề cử Quả cầu vàng nhờ 7 đề cử (American Hustle được xếp ở hạng mục phim hài/âm nhạc). Khả năng gặt hái ở các giải thưởng quan trọng tiền Oscar có vẻ không ngoài tầm tay của đạo diễn McQueen.

Vài ngày trước, tại đề cử của Hiệp hội diễn viên Mỹ, 12 năm nô lệ cũng dẫn đầu với 4 đề cử Nam diễn viên chính, Nam diễn viên phụ, Nữ diễn viên phụ và Dàn diễn viên xuất sắc.

Phim dựa trên câu chuyện có thật về nhà giải phóng nô lệ Mỹ Solomon Northup, nghệ sĩ violon da màu tự do, năm 1841 Solomon bị bắt cóc và bán làm nô lệ làm việc khổ cực trên nhiều đồn điền ở bang Lousiana. Hành trình 12 năm sau này được tái hiện trong hồi ký của Solomon ra đời năm 1853.

Lọt danh sách các phim xuất sắc đều là ứng cử viên nặng ký: Capitaine Phillips (Thuyền trưởng Phillips), Gravity (Cuộc chiến không trọng lượng), Rush hay The Wolf of Wall Street (Sói già phố Wall).

Tuy nhiên, 12 years a slave được lòng các nhà phê bình hơn cả. Trang web chuyên về điện ảnh Imdb cho phim này 8,7/10 điểm- cao nhất trong các phim trên đường đua tới các giải thưởng Hollywood năm tới. Phim giữ vị trí đầu bảng danh sách các phim hay nhất năm 2013 do các tờ Rolling Stone, Entertainment Weekly, Washington Post, New York Times, TV Guide, Indiewire, Arizona Republic xếp hạng.

Dàn diễn viên sáng giá: Chiwetel Ejiofor, Michael Fassbender, Brad Pitt, Lupita Nyong’o. Nam diễn viên chính Ejiofor với đôi mắt sâu được Variety đánh giá: “Dù phim tràn ngập nhân vật đáng nhớ, ấn tượng đọng lại thuộc về Ejiofor”.

New York Times cho rằng: “Điều thiên tài của 12 years a slave là tập trung nói về cái xấu, khủng bố mà lại thấm vào tâm hồn”. Tờ Rolling Stone nhận xét McQueen khiến người xem phải đau đớn. “Dữ dội, không khoan nhượng, táo bạo trong sử dụng hình ảnh, âm thanh và dàn dựng, 12 years a slave có thể được xem là sử thi về vết thương của nước Mỹ”, Washington Post viết.

NGUYÊN KHÁNH
Theo Cyberpress, Metacritic

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá