Danh sách một số giải thưởng chính tại LHP châu Á - TBD lần thứ 51

Phim Việt Nam thắng lớn, nhưng...

TPCN - Lễ trao giải LHP châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 51 diễn ra tối 24/11 tại Đài Loan, sáng 25/11 đoàn điện ảnh VN về nước với thành tích đáng kể.

ảnh: Nguyễn Đình Toán
Cái duyên giải thưởng của phim tài liệu VN ở LHP này lại được tiếp nối: Tác phẩm dài 30 phút mang tên “Thời gian còn lại” (Lasting with time) của đạo diễn Lê Hồng Chương giành giải Phim tài liệu hay nhất.

Đề tài hậu chiến mà phim tài liệu VN thường khai thác vẫn cuốn hút giám khảo của LHP châu á - TBD (Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai, Trở lại Ngư Thủy, Chị Năm khùng… từng giành giải).

Đạo diễn Lê Hồng Chương và biên kịch Lại Văn Sinh (Hãng phim tài liệu và khoa học TƯ) lần này tập trung vào đề tài những người con miền Bắc vào Nam chiến đấu và hy sinh, những gì họ để lại là những lá thư, dòng nhật ký (tiêu biểu Đặng Thùy Trâm…).

Tuy nhiên ở hạng mục phim tài liệu tranh giải tại LHP châu á-TBD năm nay số lượng phim dự thi quá ít, ngoài 2 phim VN (Thời gian còn lại, Làng đàn ông) thì chỉ còn một đối thủ nước ngoài cạnh tranh đó là Treasure from the ocean (tạm dịch: Kho báu đại dương) của Malaysia.

Ở thể loại phim truyện nhựa, Việt Nam gửi 2 phim xuất sắc nhất năm qua là “Sống trong sợ hãi” và “Chuyện của Pao” , kết quả cả 2 đều giành Giải của Ban giám khảo.

“Thời gian còn lại ” đoạt giải chính thức Phim tài liệu hay nhất. Ở thể loại phim truyện nhựa, “Sống trong sợ hãi” và “Chuyện của Pao” (ảnh), đều giành Giải của Ban giám khảo, cụ thể: “Sống trong sợ hãi” đoạt Giải thưởng lớn, “Chuyện của Pao” cùng 2 phim nước ngoài khác đoạt Giải đặc biệt.
Cụ thể: “Sống trong sợ hãi” đoạt Giải thưởng lớn của BGK, “Chuyện của Pao” cùng 2 phim nước ngoài khác đoạt Giải đặc biệt của BGK. 

Nếu như hạng mục phim tài liệu chỉ có 3 phim dự thi, nghĩa là Thời gian còn lại không vất vả cạnh tranh lắm thì phim truyện nhựa ngược lại, phim Việt phải đối mặt với quá nhiều đối thủ nặng ký như “Dạ yến”, “Có lẽ yêu” (Hồng Kông), “Người chủ”, “Tuyết tháng tư” (Hàn Quốc), “Chuyện cổ tích về giày” (Đài Loan), “Người phụ nữ không mong muốn” (Iran)…

Giành giải của BGK là thắng lợi đáng kể của “Sống trong sợ hãi” và “Chuyện của Pao”, tuy nhiên việc BGK trao cùng lúc giải thưởng lớn và giải thưởng đặc biệt dễ tạo cảm giác giá trị bị… đổ đồng cả làng.

Phim giành giải nhất (Best Picture cho nên có thể hiểu là phim hay nhất LH chăng?!) thuộc về bộ phim Iran mang tên “The Unwanted Woman” (tạm dịch: Người đàn bà không mong muốn) của đạo diễn Tahmineh Milani.

áp phích phim “Sống trong sợ hãi”          
Phim kể về một người phụ nữ phát hiện chồng yêu người khác nên đã cảm thông và giúp đỡ cho một tên giết người (giết vợ và người tình của vợ) thoát khỏi sự truy lùng của cảnh sát…

Trở về từ LHP châu á - TBD 2006, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên cho biết lễ trao giải được tổ chức như một show truyền hình cho nên chương trình liên tục bị gián đoạn để phục vụ phát quảng cáo!

Tham gia đêm trao giải có khá nhiều nhân vật nổi tiếng như đạo diễn người Đài Loan Hầu Hiếu Hiền, đạo diễn John Woo (được mệnh danh là Martin Scorsese của châu á), nữ diễn viên Châu Tấn…

Hiện tại đạo diễn Bùi Thạc Chuyên vẫn chưa nhận được Cúp giải thưởng bởi BTC còn phải khắc tên sau đó sẽ chuyển sang.

Danh sách một số giải thưởng chính tại LHP châu Á - TBD lần thứ 51

- Giải truyện phim hay nhất: The unwanted Woman (Người phụ nữ không mong muốn) của Iran.

- Đạo diễn xuất sắc nhất: Tahmineh Milani (phim Người phụ nữ không mong muốn).

- Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: Son Ye Jin (phim Tuyết tháng tư - Hàn Quốc).

- Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Lee Jae Eung (phim Hoan hô, cuộc đời tôi - Hàn Quốc).

- Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất: Byun Hee Bong (phim Người chủ - Hàn Quốc).

- Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất: Lu Yi-Jing (phim Blue Cha Cha - Đài Loan).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá