Phim Việt: Quay cuồng cùng liên hoan phim quốc tế

TP - "Chơi vơi" của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đang lập kỷ lục chỉ trong tháng 9/2009 có mặt tại ba liên hoan phim (LHP) quốc tế: LHP Venice (2 - 12/9), LHP Toronto (10 - 19/9), và vừa lọt vòng tranh giải chính tại LHP Bangkok (24 - 30/9).

Bùi Thạc Chuyên, Phạm Linh Đan, Đỗ Hải Yến tại LHP Venice

Ngoại trừ các LHP danh giá, lâu đời, những LHP mới hình thành muốn gây dựng thương hiệu đều gắng sức mời được nhiều phim, nhiều ngôi sao thế giới đến dự với những khoản chi hấp dẫn (bao tiền vé máy bay, khách sạn...). Chưa bao giờ phim Việt nhiều cơ hội chu du LHP quốc tế đến thế.

Hai phim được bàn luận nhiều gần đây là Chơi vơiTrăng nơi đáy giếng đều có tên trong danh sách dự LHP quốc tế Bangkok 2009.

Chơi vơi được xếp ở vòng tranh giải chính cùng Inland (Algeria và Pháp hợp tác sản xuất), The Search (Trung Quốc), Huacho (Chile - Pháp - Đức), Breathless (Hàn Quốc), Across the River (Iran),   Altiplano (Bỉ)… Còn Trăng nơi đáy giếng tìm cơ hội tại vòng tranh giải phim Đông Nam Á. 

Để tăng tính hấp dẫn cho một LHP, các phim mở màn và bế mạc phải đẳng cấp. LHP Bangkok năm nay có được Bad Lieutenant của Mỹ vừa ra lò (cuối năm phát hành) với sự tham gia của dàn sao Hollywood Nicolas Cage, Val Kilmer, Eva Mendes... để chiếu trong lễ khai mạc.

Sau hai năm gián đoạn, dự kiến LHP Châu Á - Thái Bình Dương 2009 tổ chức trở lại vào tháng 11 tới, thành phố Cao Hùng (Đài Loan) đăng cai. Nhìn vào phim có triển vọng để thi thố chắc không nằm ngoài Chơi vơi, Trăng nơi đáy giếng hoặc Rừng đen.

Nếu như con đường tới LHP quốc tế ngày càng rộng mở với phim Việt thì áp lực cũng ngày càng lớn cho ban tổ chức LHP quốc tế Hà Nội lần thứ nhất, dự kiến từ 25 - 30/9/2010.

Chỉ còn một năm để xúc tiến tạo dựng  thương hiệu cho LHP quốc tế đầu tiên của Việt Nam, đại diện Cục Điện ảnh cũng đang tích cực có mặt ở các LHP quốc tế, gửi giấy mời để huy động được các nền điện ảnh mạnh góp mặt như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Ý, Iran... cũng như các đạo diễn, diễn viên được mến mộ. Và không những phải mời cho được giám khảo uy tín mà giải thưởng ít nhất cũng phải có giá trị hơn 10.000 USD.

Để có phim hay, sao lớn, giải thưởng xôm tụ trên thảm đỏ LHP quốc tế Hà Nội, cần nguồn kinh phí tương xứng, không thể chỉ trông mong Nhà nước hỗ trợ. Kinh nghiệm từ LHP Bangkok là phải gắn kết chặt chẽ với ngành du lịch, trung tâm mua sắm lớn, hàng không, khách sạn... để một công đôi việc, nhằm trang trải kinh phí và  làm cho không khí LHP lan tỏa.

LHP quốc gia 2009 tranh giải Bông sen vàng lần thứ 16 đang đến gần (tổ chức tại TPHCM từ 8 - 12/12) như một cuộc tập dượt cho LHP quốc tế Hà Nội lần thứ nhất. Muốn như vậy, cuộc chơi quốc nội này cần chỉn chu, thịnh soạn để người làm nghề và khán giả hài lòng, mới hy vọng cuộc chơi đẳng cấp quốc tế tại Hà Nội vào năm sau có khởi đầu thuận lợi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá