Phim Việt tiếp tục những nẻo đường Liên hoan quốc tế

TP - Khi dư âm về giải Cánh diều 2007 đã lắng xuống, đây là lúc phim Việt bắt đầu thử nghiệm ở các LHP quốc tế, đặc biệt là LHP trong khu vực châu Á.

Một cảnh trong phim Sinh mệnh

Khởi động hành trình chinh phục giám khảo quốc tế của phim Việt trong năm 2008 này là bộ phim Sinh mệnh (từng đoạt giải Phim hay nhất do báo chí bình chọn) của Hãng phim truyện I đã vào vòng tranh giải Phim châu Á hay nhất tại LHP quốc tế Singapore.

Đạo diễn Đào Duy Phúc và nhà phê bình điện ảnh Ngô Phương Lan sẽ tham dự LHP quốc tế Singapore lần thứ 21 (4- 14/4). Đặc biệt, LHP quốc tế này cũng sẽ dành một chương trình trang trọng để giới thiệu về 55 năm điện ảnh Việt Nam.

Để hồi tưởng hơn nửa thế kỷ qua của điện ảnh VN, khán giả Singapore sẽ được xem những bộ phim vang bóng một thời như Chị Tư Hậu, Em bé Hà Nội, 2 phim tài liệu từng giành nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế của đạo diễn Lại Văn Sinh là Chị Năm khùng, Những nẻo đường công lý.

Tác phẩm của Hãng phim Chánh Phương là Dòng máu anh hùng sẽ đại diện cho các đạo diễn VN ở nước ngoài chiếu tại chương trình 55 năm  điện ảnh VN trong khuôn khổ LHP quốc tế Singapore lần này.

Cơ hội quảng bá phim Việt ở các LHP quốc tế ngày càng rộng mở, LHP quốc tế Jeonju (từ 1- 9/5 tại Hàn Quốc)  đã lên lịch dành một chương trình giới thiệu riêng về điện ảnh Việt.

Nhờ vậy, các phim Chị Tư Hậu, Em bé Hà Nội, Sinh mệnh, Đời cát, Bao giờ cho đến tháng Mười… tiếp tục được giới thiệu với khán giả Hàn Quốc. Đầu hè, phim Khi nắng thu về của đạo diễn Bùi Trung Hải sẽ trình chiếu tại LHP Boston (Mỹ).

Những bộ phim chưa cũ lắm như Chuyện của Pao, Sống trong sợ hãi vẫn sẵn sàng dự những LHP quốc tế chưa góp mặt bởi lợi thế đã có  phụ đề tiếng Anh. Kế hoạch dự kiến của Hãng phim truyện I cho những phim này: Tiếp tục ra mắt khán giả tại các LHP quốc tế ở Ba Lan, Ý…

Một trong những hạn chế của phim Việt khi dự thi LHP quốc tế hoặc bán cho nước ngoài là khâu âm thanh. Rút kinh nghiệm từ Sống trong sợ hãi, bộ phim nhựa sẽ bấm máy mùa hè này của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên là Chơi vơi sẽ được Hãng phim truyện I đầu tư dựng những bối cảnh chính trong trường quay để đảm bảo chất lượng âm thanh.

Phim Trăng nơi đáy giếng của đạo diễn Vinh Sơn lợi thế là được phía Pháp hỗ trợ về khâu âm thanh, đang thực hiện hậu kỳ ở Pháp nên chắc chắn sẽ khá tươm tất khi lên đường chinh phục LHP quốc tế, nếu hoàn thành kịp có thể đăng ký dự LHP Cannes lần thứ 61, tại sao không?

Ngoài phần âm thanh, đầu tư làm phụ đề cho các bộ phim có khả năng dự được LHP quốc tế cũng rất quan trọng. Càng  sẵn bản phụ đề tiếng Anh càng dễ đi, nhưng cũng lại tốn kém thêm kha khá tiền bạc!

Rừng đen của đạo diễn Vương Đức sẽ tốn thêm khoảng một tháng nữa để dịch và bắn laze phụ đề tiếng Anh lên phim, âm thanh Dolby đã chuẩn, như vậy giữa năm nay có thể “xung trận” quốc tế.

Trước hết, Rừng đen sẽ chờ Cục Điện ảnh quan tâm gửi đi LHP quốc tế nào Cục thấy hợp lý, sau đó Hãng phim truyện VN hoặc đạo diễn sẽ tìm thêm con đường đưa phim tới khán giả nước ngoài, đạo diễn Vương Đức vốn đã có kinh nghiệm tham dự các LHP lớn ở Berlin (Đức), Thượng Hải (Trung Quốc), New York (Mỹ), Bangkok (Thái Lan)…

Vừa qua, phim Những người thợ xẻ của Hãng phim truyện VN  đã được Trung tâm Pháp ngữ quốc tế ngỏ lời mua để chiếu trên toàn châu Phi. Công việc thương lượng bản quyền đang tiến hành.

Phim vừa giành Cánh diều Bạc là Trái tim bé bỏng cũng đang được Cty BHD xúc tiến kế hoạch phát hành trên mạng lưới điện ảnh và truyền hình quốc tế, trước mắt sẽ mang dự Hội chợ phim quốc tế Hồng Kông.

Vừa sức hơn, có thể nghĩ tiếp tới LHP quốc tế Bangkok 2008 (19- 29/7 tại Thái Lan), còn thời gian cho những Trái tim bé bỏng, Rừng đen, Trăng nơi đáy giếng… bảo dưỡng, bổ sung để tranh giải Phim Đông Nam Á hay nhất. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá