Phim võ thuật Trung Quốc: Bụt chùa nhà không thiêng

Nghịch lý là ở chỗ: Những phim có các pha giao đấu hoành tráng và nghẹt thở gần như đều thất bại về mặt doanh thu tại Trung Quốc – nơi sinh ra chúng.

Cảnh phim “Vô cực” của Trần Khải Ca
Khán giả phương Tây mê mẩn trước những cảnh quay hành động đầy kịch tính và các đường quyền cước đẹp mắt trong Anh hùng và Thập diện mai phục của Trương Nghệ Mưu. Tuy nhiên, họ vẫn cho rằng đó là kỹ xảo chứ không phải kung-fu đích thực.

Các nhà làm phim Trung Quốc hiểu rằng, thời gian tới họ cần có cái nhìn thấu đáo hơn, sao cho khán giả phương Tây thực sự cảm thấy đồng tiền bỏ ra là xứng đáng vì diễn viên đã cống hiến hết mình trong từng đường quyền thế võ.

Stanley Rosen, giáo sư tại Trung tâm nghiên cứu Đông Á (Mỹ) cho rằng sở dĩ phim võ thuật Trung Quốc thành công là vì khán giả phương Tây không cần hiểu tiếng Hoa mới thấy cái hay trong phim. Quyền cước và hành động kịch tính đủ làm nên hấp dẫn.

John Pomfret, nguyên Trưởng đại diện báo Bưu điện Washington tại Bắc Kinh, lý giải thất bại của Ngọa hổ tàng long tại Trung Quốc: “Phim quá đậm nét Trung Quốc trong khi khán giả trong nước muốn tiếp nhận những gì mới lạ và có tính cách mạng. (“Trong khi nhờ cái rất Trung Quốc mà Ngọa hổ tàng long thu hút khán giả Mỹ”.)

Nhiều chuyên gia thừa nhận vị trí quan trọng mà các phim võ thuật Trung Quốc mới có trên trường quốc tế, nhưng cảnh báo nguy cơ chìm xuồng của trào lưu này. Lý do là vì võ thuật đang bị lạm dụng thái quá, xuất hiện hàng loạt tác phẩm mang dáng dấp kung-fu lồng vào cốt chuyện tình lãng mạn sáo rỗng.   

Những năm 90 của thế kỷ trước, Hồng Kông và Đại lục bắt tay thực hiện khá nhiều bộ phim võ thuật hoành tráng. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn được tung hô, các tác phẩm này đều đã chìm vào quên lãng. Lý do chính là vì chưa có sự cách tân trong lối sản xuất phim.

Hiện nhiều đạo diễn Hollywood có ý định làm biến đổi diện mạo của dòng phim này – họ quả quyết sẽ lồng thêm tính nghệ thuật chứ không đơn thuần để những pha đấm đá chiếm lĩnh...

Giới phê bình Mỹ cho rằng nếu biết kết hợp hài hòa thế mạnh võ thuật với những nét văn hóa độc đáo và tăng thêm hàm lượng nghệ thuật, chắc chắn phim võ thuật Trung Quốc còn tiến xa.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng