Phó An My: Càng lỗ càng lên đồng

TP - Chương trình hòa nhạc Bóng gồm những bản độc tấu piano lấy cảm hứng từ tín ngưỡng hầu đồng của Phó An My và Đặng Tuệ Nguyên ra mắt tối 22-8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và 31-8 tại Nhà Hát TPHCM. Đây cũng là lần đầu tiên, Phó An My gặp gỡ khán giả phía Nam.

Phó An My lên đồng ở Hà Nội tháng 5-2011. Ảnh: Xuân Phú
Phó An My lên đồng ở Hà Nội tháng 5-2011. Ảnh: Xuân Phú

Phó An My lên đồng ở Hà Nội tháng 5-2011. Ảnh: Xuân Phú
Phó An My lên đồng ở Hà Nội tháng 5-2011. Ảnh: Xuân Phú.
 

Phó An My ra mắt công chúng lần đầu năm 2005 với buổi trình diễn độc tấu tại Trung tâm Văn hoá Pháp, Hà Nội. Sinh ra trong gia đình có truyền thống âm nhạc, từ 5 tuổi, My đã làm quen với piano. 13 tuổi sang Berlin (Đức) thi đỗ vào Trường E.M. Phillips Bach, từng đoạt giải Nhất cuộc thi song tấu piano, clarinette toàn thành Berlin năm 1996 và tốt nghiệp xuất sắc năm 1998.

Đặng Tuệ Nguyên bắt đầu sự nghiệp soạn nhạc với Khúc ngẫu hứng viết cho piano và cello tại vòng chung kết cuộc thi dành cho nhạc sĩ trẻ châu Á tại Seoul, Hàn Quốc. Tác phẩm của anh thường được viết dưới hình thức đối thoại giữa piano với âm nhạc dân gian Việt Nam.

Trong chương trình sắp tới, Phó An My sẽ trình tấu một chùm tác phẩm của Đặng Tuệ Nguyên mang tên Bóng, với 5 biến thể gọi là Nhập: Nghênh thần, Mẫu Cửu Trùng Thiên, Ông Hoàng, Cô Bơ, Cậu bé Đồi Ngang. Xen giữa các Nhập là phần biểu diễn nguyên gốc của các nghệ nhân hát văn.

Phó An My: “Hát văn không giống tuồng, chèo- do một người viết ra, mà hội tụ nhiều dòng âm nhạc, văn hóa vùng miền chắt lọc suốt bao nhiêu thế hệ thành một thể hoàn mỹ- phá kiểu gì được!”. Vì thế trong chương trình phần piano và hát văn sẽ tồn tại độc lập. Ngừng piano mới đến hát văn. Mối liên hệ giữa hai thực thể sẽ nằm ở chiều sâu trong tinh thần âm nhạc.

Tục thờ Mẫu và thờ Tam- Tứ phủ gắn liền với tâm linh người Việt từ hàng trăm năm nay. Tứ phủ hình thành từ quan niệm thế giới có bốn cõi là: Thiên phủ (trời), Địa phủ (đất), Thoải phủ (nước) và Nhạc phủ (rừng). Nghi lễ tín ngưỡng này được thực hiện dưới hình thức ca múa nhạc gọi chung là hầu bóng hay lên đồng. Hầu bóng bao gồm 36 giá, với âm nhạc, trang phục, lời ca, điệu múa khác nhau.

Trong chương trình Bóng, Phó An My đóng vai trò chủ chốt như một ông/bà đồng để thánh nhập vào và sẽ sống cùng các nhân vật khác nhau ở mỗi giá đồng. Có điều thay vì nhảy múa, cô thể hiện giá đồng của mình bằng piano. Bỏ dàn nhạc dân tộc phụ họa là một trong những thay đổi của lần diễn chính thức này. Phó An My sẽ tận dụng luôn 3 cung văn thỉnh thoảng hòa nhạc cùng cô. Mỗi cung văn chơi 2 nhạc cụ.

Phó An My cho hay Bóng đang sốt vé (giá từ 500 nghìn đến 1,5 triệu/vé). Chương trình Bóng đề-mô diễn tại rạp Công Nhân, cuối tháng 5 vừa qua dù cũng hết vé, và có tài trợ nhưng khổ chủ tiết lộ vẫn lỗ 30 triệu. Dù chương trình lần này không có nhà tài trợ, Phó An My quyết không than thở. “Thấy nghệ sĩ nào cũng kêu gào không có tiền, nghe thảm lắm. Nên nhìn vấn đề ở góc cạnh khác”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá