DMCA.com Protection Status

Phó Đức Phương làm đêm nhạc tiền tỉ

TP - Nhạc sĩ Phó Đức Phương kỷ niệm nửa thế kỷ viết nhạc bằng chương trình riêng lần đầu tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội tối 29/12. Vị giám đốc Trung tâm Bảo vệ Quyền Tác giả Âm nhạc nhận được sự hỗ trợ của một lực lượng nghệ sĩ trẻ hùng hậu. Và số tiền đầu tư cho đêm nhạc hoành tráng không kém bất cứ ca sĩ ngôi sao nào.

Nhiều ca sĩ khẳng định khá run khi được nhạc sĩ nổi tiếng khó tính Phó Đức Phương mời hát. Ảnh: N.M.Hà.
Nhiều ca sĩ khẳng định khá run khi được nhạc sĩ nổi tiếng khó tính Phó Đức Phương mời hát. Ảnh: N.M.Hà.

Chương trình hội tụ các giọng ca từng gắn bó với nhạc Phó Đức Phương như Thanh Lam, Tùng Dương, Tấn Minh và những giọng ít hoặc chưa từng hát nhạc ông như Bằng Kiều, Thu Phương… Ngoài ra có Thanh Thanh Hiền, Thanh Ngoan (trong nhóm Tứ Tửu), nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn và con gái An Trần, Hoàng Quyên, Đinh Mạnh Ninh và nhóm M4U… Phó Đức Phương cho hay với một số ca sĩ tham gia chương trình, ông chưa bàn đến thù lao. Như Tùng Dương còn đề nghị nếu chương trình lỗ, sẵn sàng hát miễn phí.

Phó Đức Phương thừa nhận thời hoàng kim của ông là vào những thập kỷ trước, khi liên tục cho ra những ca khúc ghi dấu ấn trong dòng nhạc mãi sau này mới được gọi là dân gian đương đại. Vì thế ông hy vọng việc mời những giọng ca lạ và việc cộng tác với ê-kip trẻ của nhạc sĩ Đỗ Bảo, thiết kế Cao Trung Hiếu, biên đạo Trần Ly Ly… sẽ có tác dụng làm mới nhạc của mình. Ông cho hay việc ngừng sáng tác là chủ động để toàn tâm toàn ý lo cho công cuộc bảo vệ tác quyền. “Nếu tôi không được đào luyện để có sự cứng rắn trong 15 năm làm công tác bảo vệ quyền tác giả, có khi tôi vẫn chần chừ chưa dám làm chương trình đâu. Không sợ chết, không sợ thua mới dám làm,” nhạc sĩ chia sẻ.

Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam tất nhiên phải gương mẫu trả tác quyền cho chính mình qua trung tâm. Với cách tự thanh toán này, ông đặt mình ngang với Trịnh Công Sơn. Theo hồ sơ của trung tâm thì chương trình ca nhạc tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia từng đóng nhiều tiền tác quyền nhất chính là liveshow đánh dấu sự trở về biểu diễn trong nước của Khánh Ly với số tiền khoảng 270 triệu. Mặc dù chưa biết tình hình vé vở thế nào, nhưng Phó Đức Phương vẫn nộp cho trung tâm số tiền tương tự. Để sau khi trung tâm trừ 20% quản lý phí sẽ trả lại giám đốc số tiền còn lại. “Tôi làm thế cũng để tăng doanh thu cho trung tâm, kẻo lại không đạt chỉ tiêu năm nay thì chết,” nhạc sĩ thanh minh.

Phó Đức Phương tiết lộ số tiền đầu tư cho liveshow đầu đời khoảng hơn 4 tỉ. Bao gồm cả những tài trợ bằng hiện vật như hàng chục bộ quần áo được thiết kế cho đêm diễn. Ước tính 30 ca sĩ, diễn viên trình diễn trong đêm nhạc, số lượng nhạc công vào khoảng 40 người. Phó Đức Phương kể bản thân không sợ lỗ, nhưng đơn vị tổ chức biểu diễn vẫn có vẻ dè chừng. Để đối tác yên tâm, nhạc sĩ ông đã làm một biên bản khẳng định, nếu lỗ mình ông chịu, nếu lãi hai bên sẽ chia theo tỷ lệ góp vốn.

Nhiều người không khỏi thắc mắc tên chương trình là Trên đỉnh phù vân mà lại không có Mỹ Linh. Phó Đức Phương cho hay: “Dạo này tôi thấy Mỹ Linh bận rộn với những dự án cùng ê-kip và gia đình, hình như cũng ít biểu diễn. Tôi sợ cô ấy không có thời gian tập và thu âm cho chương trình của tôi.” Về một ca sĩ khác không được mời vào chương trình, Phó Đức Phương cũng thẳng thắn nhận xét cô hát biểu cảm đến tận cùng nhiều ca khúc của ông nhưng phong độ lại trồi sụt, nên tốt nhất để an toàn giao bài cho Tùng Dương. Nhạc sĩ 72 tuổi tâm sự nếu sang năm vẫn còn sức sẽ làm chương trình thiên về trình diễn chỉ gồm 7-8 bài, mà toàn bài mang màu sắc “mộng mị tâm linh”.

Trên đỉnh phù vân - đêm nhạc Phó Đức Phương gồm 20 bài hát chia làm 3 phần. Thuở ban đầu gồm Những cô gái miền quan họ, Dòng sông ký ức, Lội dòng sông quê, Cánh đồng tình yêu… Phần hai Tiếng gọi bốn phương- Nhập cuộc- Đường rong ruổi có Trên đỉnh phù vân, Huyền thoại hồ Núi Cốc, Nao nao Thác Bà, Chảy đi sông ơi… Phần 3 Trở về bản thể- Nguồn cội và tâm linh: Một thoáng Tây Hồ, Hồ trên núi, Về quê, Về nhà, Bài ca thần chim lạc, Khúc hát phiêu ly… 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng