Phố Hoa: Một lễ hội thường niên, một điểm hẹn du lịch?

TP - Minh Vĩnh và Sáo nói Phố Hoa làm hàng năm thì tốt quá. Dù về kinh phí có hơi căng khi các cửa hàng tự chi. Chị Sáo khoe, dù vất vả nhưng khởi đầu phải thật ấn tượng!”.

>> Phố hoa, đường xuân

Nhiều khách du lịch tham dự phố Hoa. Ảnh: Phạm Yên

Riêng chở cánh cửa sổ từ Bắc Ninh về để bày cho có “không khí thời chiến” đã 500 ngàn đồng. 

Ban đầu chị định chỉ dùng hoa nhà để thể hiện nét thuần Hà Nội nhưng phần không đủ, phần “hội nhập rồi” nên ưu tiên cả hoa Đà Lạt, Trung Quốc, Thái Lan. Sau đợt này, các nghệ nhân dự tính thành lập Hiệp hội hoa Hà Nội.

Nghệ nhân Mưu cũng đồng tình rằng nên là hoạt động thường niên: “Đây là dịp để, thể hiện tiềm năng chơi và sản xuất hoa của Thủ đô và  tiếp thị, giới thiệu văn hóa của đất nước, Thủ đô”.

Ông Mưu kể thời xưa, mỗi nhà phố cổ Hà Nội đóng ở cửa một cái đinh để ngày Rằm mùng Một hàng hoa chỉ việc treo hoa vào đấy, cuối tháng thu tiền.

Rồi cái thời Sài Gòn phải nhập hoa Ngọc Hà qua đường tàu lửa. “Đà Lạt có Festival hoa, TPHCM có đường hoa, Hà Nội không làm không được! Mình nghèo vật chất chứ con người thừa sức làm Carnaval hoa”. Ông đề xuất với BTC mở các quán trà hoa, quầy bán các món ăn từ hoa nhưng chưa kịp làm lần này.

Không chỉ kinh doanh hoa khô, tới đây ông đầu tư 10 ha trồng hoa ở Bắc Ninh. Đầu những năm 1970, ông được Bộ Ngoại thương giao nhiệm vụ xuất khẩu hoa sang Liên Xô. “Tôi là người đầu tiên đưa được địa lan sang Liên Xô, Tiệp. Một bông địa lan hồi đó giá 2 rúp trong khi chiếc bàn là giá 7 rup”.

Ký ức người Hà Nội những năm cuối 70 hẳn còn in dấu một hình ảnh đẹp là dãy hàng hoa ngoảnh mặt về phía Hàng Khay- Bách hóa Tràng Tiền, từng đi vào nhiều bộ phim Việt Nam.

Xưa ít loài hoa hơn, nay vừa nhiều vừa phát sinh các trường phái cắm và chơi hoa, chẳng hạn nghệ thuật sắp đặt khá đắc địa tại Đinh Tiên Hoàng ngày này.

Ngày 5/1 tới, Bộ VH-TT&DL mở cuộc họp có thành phần quốc tế tham dự, “công bố các giải pháp cấp bách hút khách du lịch quốc tế”. Hà Nội điểm đến quen thuộc, đẹp dần lên và lạ hơn lên bởi những lễ hội kiểu Phố Hoa dịp trọng đại- phải chăng cũng là gợi ý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá