Phong bì tứ ngả!

TP - Tuần trước tôi gặp anh bạn đang công tác tại một cơ quan nhà nước. Sau đợt bổ nhiệm cán bộ vừa qua, anh vẫn chưa được thăng chức dù chuyên môn rất giỏi.

Anh than thở: Bây giờ họ đi cửa sau bằng phong bì nhiều quá mà mình cứ bình chân như vại nên “rớt đài” .  

Để được đi học, thăng quan tiến chức, ở nhiều nơi, nếu chỉ bằng năng lực thì hãy đợi đấy!

Cấp trên có thừa lí do để loại anh ra khỏi cuộc chơi. Cứ chờ đợi hoặc yên tâm mà không “vận động” thì sẽ nằm đợi thêm ít năm nữa để rồi quá tuổi, lỡ cỡ, hết diện qui hoạch thì rồi chờ hưu.

Trẻ con đi học có cha mẹ làm thay. Phong bì để vào lớp chọn, trường chuyên, phong bì mua điểm, phong bì để khỏi lưu ban… Đến khi xong việc thì phong bì cảm ơn, cảm tạ. Thật là phong bì đi tứ ngả!

Nhà ai đó có việc hiếu, hỉ… là cả xóm xúm vào chung tay giúp đỡ. Ấy là chuyện trước đây!

Còn bây giờ, phía gia chủ tổ chức mừng thọ, tân gia, hỉ sự cũng không còn nguyên nghĩa mà đã ít nhiều nhuốm vẻ kinh doanh, nhất là với gia đình quyền chức.

Phía khách mời, kẻ lợi dụng thì nhân cơ hội đi phong bì nặng tay để mong nhờ vả; người sơ sơ, hàng xóm láng giềng thì đi phong bì cho hết trách nhiệm.

Chẳng ai còn mang trái cây, nắm nhang, cút rượu hay bộ quần áo mừng trẻ thôi nôi. Ai cũng phong bì, việc gì cũng phong bì  tuốt!

Tình cảm chân thành chẳng còn là mấy bởi nó được “gói” cả trong cái phong bì kín mít. Không ít ông bố, bà mẹ sau lễ mừng thọ nước mắt xót xa nhìn cháu con hí hửng chia chác (!)…

Người Việt ta xưa nay sống với nhau chân tình, ấm áp. Tiếc thay cái phong bì đã và đang làm mất dần nét đẹp văn hóa ấy. Nó giả dối, lộng hành, đổi trắng thay đen làm suy đồi đạo đức, cào bằng năng lực. Cứ đà này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống và các mối quan hệ thường nhật.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá