Giải Bài hát Việt 2009:

Phong cách nay chỉ còn là khuynh hướng?

TP - Có sửa sang đôi chút trong tên gọi các giải thưởng của Bài hát Việt 2009. Giả dụ Bài hát mang phong cách Dân gian Đương đại nổi bật của các năm trước nay trở thành Bài hát khuynh hướng Dân gian Đương đại nổi bật.

Tùng Dương thay mặt nhạc sĩ Nguyễn Xinh Xô (ở Mỹ) nhận giải Bài hát của năm. Ảnh: baihatviet.vtv.vn


Và có lẽ chính vì sự nhạt nhòa của một số phong cách như dân gian đương đại hay thính phòng mà chữ “khuynh hướng” được đưa vào tên các hạng mục giải thưởng lần này cho chắc ăn. Hai chữ này cũng thể hiện đặc thù của nhạc đại chúng Việt Nam hiện nay: Không rạch ròi về thể loại - vốn chủ yếu do khâu phối khí quyết định. Điều người nghe Việt quan tâm vẫn đang dừng lại ở giai điệu và ca từ.

Ngoài Guốc mộc (Lưu Thiên Hương) - giải khuynh hướng dân gian đương đại nhưng lại không rõ chất dân gian đương đại - như vẫn hình dung ở Bài hát Việt, thì các hạng mục giải thưởng được phân bổ khá hợp lý.

Dù một số ý kiến cho rằng không có bài hát nào thực sự có tầm để bật hẳn lên trong năm 2009 nhưng Bài hát của năm vẫn tìm được chủ nhân là Đồng hồ treo tường của Nguyễn Xinh Xô.

Điều này cũng đồng nghĩa với khuynh hướng electronic (nhạc điện tử) được đánh giá cao hơn? Trên thực tế, đây cũng là phong cách còn mới lạ ở Việt Nam, ít nhạc sĩ theo đuổi.

Giải Khuynh hướng Pop đương đại nổi bật thuộc về Một ngày mới (Thanh Tâm) - bài hát cũng có khuynh hướng jazz và dance. Trả lại cho tôi của Tina Tình xứng đáng được ghi nhận với giải Khuynh hướng Rock vì đã cất lên được tiếng nói riêng tư, cá nhân trong Bài hát Việt. Nhạc sĩ trẻ Sơn Thạch được ghi nhận trong khuynh hướng thính phòng (không kèm chữ “đương đại”).

Giải Nhạc sĩ Ấn tượng thuộc về tác giả khiếm thị Thanh Bình. Ca sĩ được khán giả yêu thích nhất: Đinh Mạnh Ninh. Bài hát được yêu thích nhất: Bát cơm mẹ của Huy Trực. Dù trên trang web của chương trình, Bát cơm mẹ chưa phải là bài được nhiều người nghe nhất trong số 15 bài vào chung kết năm.

Bên cạnh phiếu của thành viên Hội đồng Nghệ thuật, Bài hát Việt năm nay còn tổng hợp ý kiến của tám cơ quan báo chí truyền thông để lấy một lá phiếu, cũng như ý kiến của chính các nhạc sĩ tham gia thi để lấy một lá phiếu nữa.

Tuy nhiên các nhà báo hay các nhạc sĩ chỉ được bỏ phiếu trong ba hạng mục giải. Năm nay, nhiều khả năng chương trình sẽ chỉ tổ chức liveshow theo quý để đảm bảo chất lượng của Bài hát Việt hơn nữa. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá