“Phòng danh vọng Rock’n’roll”

Nhân kỉ niệm 50 năm truyền thống Rock’n’Roll, các ca sĩ và nhóm nhạc huyền thoại như U2, The Pretenders, The O’Jays, Percy Sledge và Buddy Guy đã vinh dự được lưu danh vĩnh viễn tại Phòng Danh vọng Rock’n’Roll.

Được giới thiệu, 4 thành viên người Ai-len của nhóm U2 liền trả lời phỏng vấn về danh hiệu cao quý mà họ vừa nhận. Tuy nhiên, phóng viên chẳng hề hỏi họ một câu về âm nhạc. Trái lại chỉ chăm chăm đặt những câu hỏi như “Bono, anh nghĩ sao về giải Nobel hoà bình?” và “Anh có nghĩ mình sẽ giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Thế giới?” Vẻ bình thản cố hữu, Bono ngắn gọn: “Được làm ngôi sao nhạc Rock cũng đủ vinh hạnh lắm rồi!”.

Trong chặng đường dài 30 năm từ đường phố Dublin đến đỉnh cao muôn trượng của Rock, nhiều khi chính khả năng nổi trội về các hoạt động xã hội, từ thiện và thậm chí-thời trang của Bono đã làm lu mờ 3 đồng nghiệp – 3 người bạn thâm giao của anh trong nhóm U2: The Edge (ghi - ta), Adam Clayton (bass) và tay trống Larry Mullen. Tuy nhiên, tại lễ vinh danh vừa qua, công sức tập thể của U2 đã được ghi nhận với tư cách là một trong những nhóm nhạc Rock xuất sắc nhất hai thập kỉ gần đây. Nói về U2, Bruce Springsteen nói: “Những giai điệu Rock đẹp nhất đã và vẫn  thuộc về họ”.

U2 không phải là tiêu điểm duy nhất của đêm hội Rock’n’Roll 2005. Được người hâm mộ biết đến nhờ những lần hợp tác thành công với các nhà sản xuất nhạc soul tại Philadelphia nhưng trên thực tế các thành viên của nhóm The O’Jays với dòng nhạc nhà thờ (gospel) đặc trưng lại có xuất xứ từ Canton (tiểu bang Ohio).

Sau khi được Justin Timberlake giới thiệu, bộ tứ huyền thoại cùng nhau trình diễn một liên khúc đầy ấn tượng. Timberlake không giấu vẻ ngưỡng mộ khi nói về họ: “Bất cứ ai từng sáng tác, sản xuất hay biểu diễn nhạc soul đều ít nhiều chịu ảnh hưởng của những người khổng lồ này!”

Xuất hiện cùng thời với U2, The Pretenders từng một thời vang bóng trên các sân khấu rock. Thành viên sáng lập Chrissie Hynde đã có lúc trở thành hình mẫu lí tưởng để phụ nữ noi theo. Chị nổi tiếng với nhiều ca khúc bất hủ như “Brass in Pocket”, “Precious” và “Back on the Chain Gang”. Nhóm The Pretenders thành lập khi Hynde rời bỏ nước Mĩ tới London.

Trụ vững một thời gian, nhóm bắt đầu lâm vào những khó khăn chồng chất khi hai tay ghi-ta trụ cột là James Honeyman - Scott và Pete Farndon qua đời vì ma tuý. Nhưng, như lời giới thiệu của Neil Young, họ đã không chịu khuất phục: Cùng sát cánh với tay trống Martin Chambers, Hynde đã làm cho cả thế giới phải biết đến The Pretenders như ước mơ luôn khát cháy từ thời thơ ấu của chị.

Tại lễ sinh nhật lần thứ 50 của Rock’n’Roll cũng là lễ kỉ niệm lần thứ 20 buổi dạ tiệc tôn vinh các huyền thoại Rock, giới mộ điệu đã được chứng kiến sự trở lại bất ngờ của Bo Diddley- ông hoàng một thời của vương quốc Rock’n’Roll. Vẫn giọng hát như thôi miên, với tiếng đàn của các “đại gia” Eric Clapton và Robbie Robertson, Bo Diddley đã đưa khán giả trong hội trường trở lại những thập niên 50, 60 và 70 đầy cuồng nhiệt của thế kỉ trước.

Giờ đây đã da mồi tóc bạc, Jerry Lee Lewis lên trình diễn bài “Whole Lotta Shaking Going On” với chất giọng chưa hề kém lửa. Buddy Guy đã có lúc làm khuynh đảo giới chơi ghi - ta dòng blues ở Chicago, và trong đêm hội này những tay ghi - ta bậc thầy là Eric Clapton và B.B. King đã giới thiệu ông được ghi danh vào Phòng danh vọng Rock’n’Roll. Sau đó cả ba hoà tấu bản “Let Me Love You Baby” uyên bác mà rộn rã.

Nhiều ngôi sao thuộc các lĩnh vực khác nhau đã có mặt tham dự buổi dạ tiệc hoành tráng này, trong đó có cả ngôi sao nhạc Pop Mariah Carey và tài tử điện ảnh Richard Gere. Hàng năm, các nhạc sĩ, các nhà chuyên môn và các phóng viên báo chí cùng bỏ phiếu chọn ra những người có nhiều đóng góp nhất để lưu danh vĩnh viễn tại Phòng danh vọng Rock’n’Roll ở thành phố Cleveland, Hoa Kì.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá