Phụ nữ trong mắt các họa sĩ Trung Đông nổi tiếng

TPO - Tranh của Wissam Beydon (Libăng) khó lẫn bởi nét vẽ phác họa được tô đa sắc nhưng đằm, không gắt, với hình tượng nổi bật là người phụ nữ khỏa thân phô bày những bộ phận nhạy cảm nhất nhưng không thô vì hòa quện với thiên nhiên.

Phụ nữ trong mắt các họa sĩ Trung Đông nổi tiếng

Reza Abbasi (1565 - 1635) được coi là đại danh họa cuối cùng của ngành tiểu họa Iran. Ông nổi danh với những bức tiểu họa vẽ một nhân vật, đặc biệt là nam thanh nữ tú. Bức “Người yêu” được ông thực hiện bằng màu keo và vàng trên giấy năm 1630, hiện được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Đô thị (Mỹ).

Phụ nữ trong mắt các họa sĩ Trung Đông nổi tiếng  - ảnh 1

Người yêu (Reza Abbasi - Iran)

Nazir Nabaa (sinh năm 1938) là họa sĩ tiên phong về nghệ thuật Syria hiện đại, nổi tiếng với phong cách pha trộn chủ đề hiện đại và truyền thống, có tác phẩm được trưng bày ở nhiều bảo tàng Trung Đông. Sau khi học ở Ai Cập và Pháp, ông về công tác tại Đại học Damascus.

Phụ nữ trong mắt các họa sĩ Trung Đông nổi tiếng  - ảnh 2

Không đề (Nazir Nabaa - Syria)

Shurooq Amin vẽ tranh và làm thơ hơn 20 năm qua, nổi tiếng với triển lãm “Đó là thế giới đàn ông” (Kuwait năm 2012) bị đóng cửa sau khi mở cửa 3 giờ với lý do “nội dung không thích hợp”. Tháng 9/2014 tại Dubai, nữ nghệ sĩ sinh năm 1967 này mở triển lãm “Chúng ta sẽ xây dựng thành phố này trên nền tảng nghệ thuật và tình yêu”, vẫn tập trung chủ đề tiêu chuẩn kép và những vấn đề xã hội gây tranh cãi, nhưng với nhiều gam màu lạc quan hơn.

Phụ nữ trong mắt các họa sĩ Trung Đông nổi tiếng  - ảnh 3

Nụ hôn (Shurooq Amin - Kuwait)

Wissam Beydon (sinh năm 1961) được công chúng biết đến nhiều hơn sau khi có tranh được triển lãm tại Li-băng và Pháp. Tranh của ông khó lẫn bởi nét vẽ phác họa được tô đa sắc nhưng đằm, không gắt, với hình tượng nổi bật là người phụ nữ khỏa thân phô bày những bộ phận nhạy cảm nhất nhưng không thô vì hòa quện với thiên nhiên.

Phụ nữ trong mắt các họa sĩ Trung Đông nổi tiếng  - ảnh 4

Cảnh lạ (Wissam Beydon - Libăng)

Aeich Thimer (sinh năm 1959 trên cao nguyên Golan) học sư phạm và mỹ thuật ở Syria, là thành viên nhiều hiệp hội giáo viên, nghệ thuật của Syria, Yemen, tham gia triển lãm tranh nhựa ở Trung Đông, châu Âu, vẽ nhiều tranh minh họa và bản đồ phục vụ trường học. Ông còn hoạt động với tư cách nhà báo trong lĩnh vực minh họa, phê bình nghệ thuật và biên tập.

Phụ nữ trong mắt các họa sĩ Trung Đông nổi tiếng  - ảnh 5 Phụ nữ Ảrập (Aeich Thimer - Syria)

(tuyển chọn và giới thiệu)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá