Phục hồi pháo đài cổ thời nhà Nguyễn

TPO - Ngày 22/5, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế khởi công trùng tu di tích quân sự Eo bầu Nam Xương - pháo đài phòng thủ cổ dưới thời vua Gia Long - thuộc dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế.

 Di tích pháo đài Nam Xương. Ảnh: Ngọc Văn
Di tích pháo đài Nam Xương. Ảnh: Ngọc Văn

Công trình trùng tu có tổng giá trị đầu tư 9,3 tỷ đồng, triển khai trong vòng một năm, tập trung vào hai hạng mục chính là tôn tạo, tu bổ pháo đài Nam Xương trên chiều dài 269 mét, rộng 21 mét; cùng hệ thống kho chứa đạn, cửa kho, đường dốc kéo pháo, tường chắn thuộc di tích.

Cùng với các pháo đài Nam Minh, Nam Hưng, Nam Thắng và Nam Hanh, Nam Xương đài là một trong 4 pháo đài quan trọng, bố trí trên hệ thống nam Thượng thành thuộc Kinh thành Huế, được cấu trúc theo kiểu thành quân sự Vauban (tên của một kỹ sư quân sự lừng danh người Pháp).

Nam Xương đài là một phần thuộc mặt nam Kinh thành. Khu vực này được xem là "mặt tiền" của toàn bộ hệ thống Kinh thành Huế, nơi có Kỳ đài, Quảng trường Ngọ Môn, cửa Ngọ Môn và dòng Hương trước mặt vốn lâu này là một trong những biểu tượng của Cố đô Huế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá