Phước Sang: Giải thưởng lớn chứ không phải chuyện chơi!?

TP - Chỉ một thông tin sai đã làm cho nhiều tờ báo lâm vào tình cảnh không biết phải đính chính, xin lỗi độc giả hay im lặng. Người trong cuộc thì mỗi người nói mỗi khác... đó là câu chuyện về giá trị giải thưởng của 'Áo lụa Hà Đông' tại LHP Kim Kê Trung Quốc vừa qua.

>> Có thật Áo lụa Hà Đông đoạt giải 'Kim Kê vàng'?

Một cảnh trong phim Áo lụa Hà Đông

"Cần gì cứ hỏi Hội Điện ảnh"

Chào anh Phước Sang. Anh có thể nói về phim Phát tài, dự kiến phát hành đầu 2008?

Hiện Phát tài đã xong phần sơ dựng, đang chỉnh lý lại một chút.

Hồi trước anh nói làm xong phim Phát tài, hãng Phước Sang sẽ phát tài...

Không hẳn thế. Phim là câu chuyện vui, một lời chúc rằng trong năm mới, mọi người sẽ may mắn phát tài bằng chính sức lực và trí tuệ của mình. Còn sự phát tài bằng cơ may hay sự lợi dụng đều không bền.

Lộ trình dự tranh giải Oscar 2008 của Áo lụa Hà Đông thế nào?

Phim đang chiếu cho các trường đại học Mỹ, khoảng 15-20 trường, sau đó chiếu ở một số điểm khác ở Mỹ, hiện chúng tôi đang đàm phán.

Áo lụa Hà Đông đã dự khá nhiều giải?

Thì do phim, do nhiều người xem, do sự quảng bá của truyền thông. Sau khi đoạt giải lần đầu tiên ở Liên hoan phim (LHP) Pusan, ban tổ chức LHP các nước mời dự.

Cứ thế mà chu du thôi. Quan trọng là nơi nào uy tín tầm cỡ thì mình dự, để có cơ hội đoạt giải cao. Áo lụa Hà Đông là phim VN đoạt nhiều giải thưởng nhất từ trước đến nay!

Anh học được ở anh trai mình - đạo diễn Lưu Huỳnh - điều gì?

Học được nhiều nhưng rõ nhất là sự đam mê, say nghề, làm gì cũng tới nơi tới chốn.

Anh hãy kể lại, tại LHP Kim Kê Bách Hoa - Trung Quốc vừa rồi, Áo lụa Hà Đông được đánh giá thế nào?

Được đánh giá là Phim nước ngoài hay nhất. Trong các buổi chiếu, khán giả đều khóc hết.

Cụ thể phim chiếu bao nhiêu buổi?

2 buổi.

Một số báo gọi giải là Kim Kê Vàng?

Chỉ là Kim Kê Bách Hoa thôi. Nhiều người dịch và dùng từ không đúng.

Theo qui chế trước nay, LHP này chỉ dành cho các tác phẩm sản xuất trong nước?

Đúng rồi. Nhưng năm nay họ mời rộng ra quốc tế, thành thử trong các giải thưởng có giải dành cho Phim nước ngoài hay nhất quy tụ 60-70 phim. Áo lụa Hà Đông được Hội Điện ảnh VN cử đi, chứ không phải được mời đích danh.

Như thế, Áo lụa Hà Đông chiếu trong LHP Kim Kê hay Hội chợ - triển lãm điện ảnh bên thềm LHP?

Chiếu trong LHP đàng hoàng chứ!

Nhưng trên trang web của Tân Hoa Xã, giải cho Áo lụa Hà Đông không phải là giải chính thức mà chỉ là giải khán giả, một giải dạng hữu nghị, thưa anh?

Chắc họ chỉ điểm giải trong nước, mà không nhắc tới giải ngoài nước. Mạng đưa thế nào làm sao tôi nắm được hết.

Tóm lại tên chính xác, đầy đủ của giải mà Áo lụa Hà Đông đoạt  là gì thưa anh?

Phim nước ngoài hay nhất tại LHP Trung Quốc Kim Kê Bách Hoa. Em có cần thông tin này thì hỏi thêm Hội Điện ảnh VN, sẽ biết. Tôi đang cầm Cúp mà. Nó là giải thưởng lớn chứ không phải chuyện chơi!

Cuộc trò chuyện này của PV và Phước Sang diễn ra ngày 31/10 sau khi hàng loạt báo đưa tin Áo lụa Hà Đông đoạt giải Phim nước ngoài hay nhất LHP Kim Kê và trích cả phát biểu của Phước Sang.

Còn sau số báo TP ra ngày 1/11 có bài của nhà văn Hà Phạm Phú “Có thật Áo lụa Hà Đông đoạt giải Kim Kê vàng?”, Phước Sang điện thoại cho biết, anh có đọc bài báo và phát biểu:

“Ông Phú phân tích hợp lý đấy, Tân Hoa Xã đưa tin cũng đúng...” (tức là Áo lụa Hà Đông chỉ đoạt giải bên lề LHP, giải của khán giả).

Được hỏi “Vậy ai đã thông tin để báo chí viết sai”, Phước Sang: “Tôi có nói như báo chí đưa đâu” “Bây giờ anh có định đính chính không?” “Có gì đâu mà đính chính”.

'Sang thì nhiều khi nói cũng không chuẩn'

Anh là người đi cùng Phước Sang dự LHP Kim Kê-Bách Hoa Trung Quốc vừa rồi, theo anh Áo lụa Hà Đông đoạt giải gì?

Ông Trần Thanh Tùng- Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu nghệ thuật và lưu trữ điện ảnh (thuộc Viện phim VN) tại TPHCM, Phó Ban lý luận phê bình Hội Điện ảnh TPHCM, Phó TBT tạp chí Điện ảnh ngày nay: Giải Phim hay nhất do khán giả bầu chọn.

Chứ không phải của Ban giám khảo và của hệ thống giải chính thức?

Không. Phước Sang có thể không nhớ chính xác. Giải Kim Kê là của nước bạn. Còn chúng ta cùng 21 nước dự LH này với hệ thống giải riêng.

Cụ thể khán giả tổ chức bình chọn thế nào tại hội chợ thưa anh?

Họ có giấy mời và phiếu thu thập ý kiến khán giả sau khi đã xem phim, rồi tổng hợp lại. Họ không cho biết số phiếu cụ thể, nhưng Áo lụa Hà Đông được bình chọn nhiều nhất. Phim chiếu trong một tổ hợp rạp hiện đại của Tô Châu. Họ đang cố gắng nâng tầm và quốc tế hóa LHP này trong tương lai gần.

Áo lụa... chiếu bao nhiêu buổi? Lượng người xem là bao nhiêu?

1 buổi. Khán giả đông đến mức ban tổ chức không thể sắp xếp cho chúng tôi xem.

Sức chứa của phòng chiếu là bao nhiêu?

Hơn 300 người.

Có sự nhầm lẫn về giá trị của giải, theo anh vì sao?

Khi Phước Sang cung cấp thông tin cho báo chí, tôi không nghe được nên không can thiệp được. Việc này chả có gì lớn (?). Nếu cần thì chỉnh lại thôi, và nó cũng không hạ thấp Áo lụa Hà Đông.

Phải là phim của Trung Quốc mới đoạt giải Kim Kê chứ. Chắc là cậu Phước Sang nghe nhầm thế nào đó, nên lồng luôn chữ Kim Kê vào. Sang thì nhiều khi nói cũng không chuẩn.

Chuyện tuyên dương, nếu có, dành cho phim này sẽ như thế nào?

Ban thường vụ Hội Điện ảnh VN lo, tôi chỉ là người dẫn đoàn đi. Tôi sẽ viết báo cáo. Lẽ ra đoàn gồm cả Trương Ngọc Ánh, nhưng đến phút chót Ngọc Ánh bận nên đoàn chỉ còn 2 người là tôi với Phước Sang.

Việc nói lại, hay cải chính thông tin sẽ do Hội hay ai đứng ra thực hiện?

Nếu cần thì đính chính, vì Hội cũng có tờ báo của mình. Chúng tôi đưa Áo lụa Hà Đông với tính chất khuyến khích phim tư nhân, thành ra Hội và Cục Điện ảnh rất mạnh dạn trong chuyện này.

Trao đổi với chúng tôi, anh Phước Sang nói đây là phim VN giành nhiều giải quốc tế nhất từ trước đến nay. Đúng thế không, thưa anh?

(Cười) Hồi trước, Thương nhớ đồng quê của Đặng Nhật Minh đoạt nhiều giải lắm, nếu là những giải khu vực như thế. Thành ra, chưa thể khẳng định như Phước Sang. Tôi đã dặn Phước Sang khi phát ngôn phải cố gắng chính xác hơn.

 Trần Thanh - PV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá