Sự kiện: Chuyện sao

'Phương Trinh' không ném tiền qua cửa sổ

TP - Nếu như Phương Trinh trong “Cô gái xấu xí” tiêu tiền không nghĩ đến ngày mai, suốt đời bị ám ảnh bởi tiền bạc thì Phi Thanh Vân ngoài đời lại khá thận trọng trong chi tiêu. So với giới chân dài Vân được xếp vào loại “keo”...

Một người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật thì có ý thức tích cóp tiền bạc như thế nào? Có bao giờ Vân tiêu quá số tiền mà mình kiếm được?

Chuyện các bạn cùng nghề tiêu pha thế nào Vân không bàn tới, đây là Vân chỉ nói về kinh nghiệm của mình thôi. Vân đang làm ra tiền nhưng vẫn dùng tiền rất cẩn thận. Vân chỉ mua những gì mình cần chứ không mua vô tội vạ để rồi vứt vào xó vì không dùng đến.

Ai nói Vân keo kiệt thì đành chịu chứ Vân tuyệt đối không ném tiền qua cửa sổ vì chuyện không đáng.

Số tiền Vân kiếm được hàng tháng được sử dụng như thế nào?

Vân có ba hạng mục ưu tiên chính. Thứ nhất là gửi giúp bố mẹ một phần, phần để tiêu cho bản thân, phần còn lại được gửi vào ngân hàng và đầu tư với anh em trong kinh doanh.

Trong những gia đình truyền thống của Việt Nam vấn đề tài chính thường phải minh bạch, vậy số tiền Vân chu cấp cho bố mẹ có phải “thông qua” chồng?

Vợ chồng Vân không quản lý tài chính của nhau, chỉ có một quỹ chung nho nhỏ để chi tiêu hàng ngày. Nhưng ông xã Vân là người biết điều, thỉnh thoảng vẫn nhắc vợ: “em đã đưa tiền về mẹ chưa”, hay đi đâu thấy gì hay hay lại mua cho bố mẹ vợ.

Đối với Vân gửi tiền về nhà hàng tháng không phải là điều “bắt buộc phải làm”. Vân nghĩ ngày xưa bố mẹ vất vả đi làm để nuôi con vậy tại sao khi lớn lên lại tính toán với chính những người mang nặng đẻ đau ra mình?Nói chung Vân chu cấp cho bố mẹ cũng “ổn ổn”.

Trong gia đình Vân, khoản chi tiêu nào được ưu tiên nhất (chi tiêu hàng ngày, giải trí, khám sức khoẻ định kỳ, học hành v.v)?

Ăn uống được ưu tiên hàng đầu. “Có thực mới vực được đạo” mà. Sau đó mới đến những thứ cần thiết cho công việc và cho cuộc sống. Vui chơi giải trí sẽ có những khoản riêng. Nhưng ăn chơi thì phải có tính toán, nếu không sẽ cháy nhà sớm.

Với số quỹ chung của vợ chồng, ai là người đóng góp nhiều hơn, điều ấy có thành nguyên tắc bắt buộc không?

Vân may mắn lấy được người chồng cần cù làm việc và đạt được những thành công nhất định nên cuộc sống có phần ổn định. Ở nhà ông xã vẫn lo lắng nhiều hơn và ít khi để Vân bận tâm về cơm áo gạo tiền.

Đến bây giờ, thẩm mỹ viện có còn là ưu tiên số một trong việc chi tiêu của Vân?

Vân bận lắm! Đôi khi móng tay cả hai tuần mới được làm một lần. Nói ra thì xấu hổ nhưng đó là sự thật. Nhưng khi có thời gian đến salon thì thật sự không muốn về.

Khi quyết định chi tiền làm thẩm mỹ Vân có lường hết được những chi phí phát sinh? Vân có thể bật mí số tiền dành để “tân trang nhan sắc” cho những người cùng cảnh ngộ biết để hình dung?

Chẳng có chuyện gì chúng ta có thể lường trước cả. Khoản tiền mà Vân đã chi cho thẩm mỹ không nhiều với người giàu nhưng là khoản khá lớn với người nghèo. Nó nằm trong khoảng trên dưới một trăm triệu.

Khi chưa nổi tiếng, nghĩa là chưa có nhiều tiền catsê, Vân dựa vào đâu để huy động tiền đi làm thẩm mỹ?

Vân đã mất gần năm trời để thuyết phục bố mẹ. Phải khổ tâm lắm mới theo đuổi được. Thời Vân làm do đã tìm hiểu kỹ và làm đúng chỗ ở những bệnh viện uy tín nên chi phí không đắt lắm cho các dịch vụ mắt, mũi miệng.

Với mỗi khoản chi tiêu lớn trong gia đình (như mua nhà, mua xe…) Phi Thanh Vân thường để dành tiền như thế nào?

Vân chỉ mua nhà khi đã lập gia đình. Vân cũng không ngại để nói nhà và xe là do ông xã mua. Có ai lại để vợ mua xe và nhà bao giờ. Vân biết rằng tất cả đàn ông khi công việc và sự nghiệp ổn định thì không bao giờ họ để vợ phải lo những việc như vậy. Nhưng ngôi nhà sau khi được mua thì lại cần đôi bàn tay khéo léo của người vợ để làm nó trở nên đẹp và ấm cúng.

Toàn bộ thu nhập của Vân bây giờ đều là do các hoạt động biểu diễn mang lại hay Vân có đầu tư kinh doanh thêm?

Vân có kinh doanh với người nhà. Nhưng công việc biểu diễn vẫn kiếm được nhiều nhất.

Thói quen mua sắm của Phi Thanh Vân? 

Mua khi cần chứ không mua khi thích.

Đồ ăn nhà Vân mua ở siêu thị hay ở chợ?

Mua ở siêu thị để đảm bảo an toàn và Vân cũng không có thời gian đi chợ mỗi ngày.

Vân tự đánh giá mình là người chi tiêu thế nào?

Khá giỏi.

Những đồng tiền đầu tiên của đứa con có hiếu

Năm 12 tuổi Phi Thanh Vân đã tham gia vào đội kịch thiếu nhi. Mỗi lần tham gia thì được nhà thiếu nhi bồi dưỡng 5000đ nhưng cảm thấy rất hạnh phúc vì khi ở đội kịch Quận 1 Vân thậm chí còn không được giao vai diễn chứ đừng nói đến tiền bồi dưỡng.

Rồi sau đó khoảng một hai năm nhà Vân có đám. Khách tới rất đông, một người khách làm rơi chiếc lắc tay bằng vàng 24K. Mọi người đổ xô đi tìm. Vân tìm thấy và được người đó tặng 200.000đ.

Lúc đó đấy là một số tiền lớn. Vân để trong ống tiết kiệm cộng với tiền bồi dưỡng ở đội kịch mỗi lần 5000đ để Tết mua quần áo mới. Đấy chính là những đồng tiền đầu tiên Vân kiếm được bằng công sức của mình.

Bố mẹ chính là những người đầu tiên dạy Vân tiêu tiền không phung phí, làm gì cũng phải cần kiệm, chân chính. Cho đến giờ cuộc sống của Vân đang rất thuận lợi nhưng Vân vẫn giữ những thói quen cũ: trước khi mua đồ phải cân nhắc xem nó có thật sự cần thiết không; chọn mua đồ tốt để dùng lâu và không mua sắm chỉ vì nó rẻ hay đang được sale off.

Vân ít có thói quen lê la siêu thị, cần gì vào mua xong là ra luôn nhưng lại có thể đi mua sắm lòng vòng với mẹ 3h đồng hồ liền dù có lúc ngáp lên ngáp xuống. Mỗi tuần Vân về thăm bố mẹ một lần, lần nào cũng biếu các cụ một ít tiền tiêu vặt. Vân vẫn áy náy vì chưa đủ điều kiện cho bố mẹ đi du lịch nước ngoài, chứ các danh lam thắng cảnh trong nước thì cả nhà đều đã đi hết. Bạn bè biết Vân đều khâm phục về sự hiếu đễ của “Phương Trinh”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá