Phương Vi - Còn trẻ nên mới từ chối… Hà Dũng!

TP - "Thần tượng âm nhạc" của Việt Nam, Phương Vy đã trưởng thành lên rất nhiều, sau hơn một năm đăng quang. Trong sự ồn ào của Sài Gòn, Phương Vy đã trải thật lòng mình về âm nhạc và tình yêu.

Vy đang đi theo hướng nào trên con đường sự nghiệp?

Có thể trước nay người ta vẫn thấy tôi hát những ca khúc nhạc xưa, và cả những ca khúc mới nhưng mang âm hưởng trầm buồn thì với album này tôi và Producer đi tìm một thứ âm nhạc cá tính hơn. Funk & Soul Rock được phát triển từ album Vol 1. Đó là thứ âm nhạc không giống với bất kỳ ai.

Vây "thứ" âm nhạc mà Vy vẫn hát là do Vy thích hát hay phục vụ đối tượng khán giả nào?

Tôi và nhà sản xuất đã vạch ra một kế hoạch âm nhạc cho mình. Đầu tiên, đó phải là thứ mà tôi phải thấy yêu thích và muốn sáng tạo với nó. Tiếp đến, chúng tôi muốn tiếp cận khán giả để dần dần hướng họ theo âm nhạc của tôi. Đã đến lúc tôi phải đưa ra cá tính của mình!

Vậy là  trước nay chị vẫn "dựa" vào tư duy của người khác?

Tôi không dựa vào tư duy của ai cả, nhưng nền showbiz mình như thế. Tôi lại là ca sĩ trẻ, nên phải vừa bước vừa thăm dò. Tôi chưa dám hát hết những gì mà tôi thích và cho là cá tính. Nhưng giờ tôi mạnh dạn hát những ca khúc mà tôi cho rằng nó hay và cá tính.

Ăn chia với công ty, không ai chi phối ai

Lúc mới kết thúc Việt Nam Idol, nhạc sĩ Hà Dũng có đề nghị được đỡ đầu cho chị, tại sao chị không nắm lấy như một cơ hội, mà lại từ chối?

Lúc đó tôi làm việc theo cảm giác. Tôi biết nhạc sĩ Đức Trí đã lâu rồi và cũng là người thích âm nhạc của anh, nên phần thưởng của Việt Nam Idol là ký hợp đồng độc quyền với công ty Music Face thì tôi rất vui mừng. Nên tôi đã không ngần ngại ký ngay!

Vậy sau hơn một năm, nghĩ lại, chị thấy ân hận vì đã từ chối “đại gia” Hà Dũng không?

Không! Có thể chính "ưu điểm" tuổi trẻ, nghĩ gì làm đó, không tính toán thiệt hơn nên tôi đã ký với Music Face. Nếu già thêm tí tuổi nữa, có thể tôi sẽ phải suy nghĩ lại! (cười).

Như vậy cũng tốt đó chứ?

Vậy việc "ăn chia" giữ chị và công ty Music Face như thế nào? Công ty nắm quyền chi phối chị hay ngược lại?

Không ai chi phối ai được cả. Công ty là dành quyền tự do tối đa cho ca sĩ. Tôi không bị bắt ép đến ở tại công ty hay phải tuân thủ giờ giấc. Chúng tôi hợp tác trên tinh thần tự nguyện và tôn trọng lẫn nhau. Trong hợp đồng của tôi ký với công ty có rất nhiều hạng mục rõ ràng, ví dụ như về phần làm đĩa thì công ty sẽ hưởng lợi nhuận nhiều hơn. Còn nhận show hoặc hợp đồng quảng cáo lại có cách tính khác. Nói chung, chúng tôi luôn hài lòng về nhau.

Đã chia tay người yêu

Danh hiệu "Thần tượng âm nhạc" có gây áp lực cho chị không?

Nhiều chứ, ngay lúc rời khỏi cuộc thi, cho đến cả sau này nữa. Áp lực là "thần tượng âm nhạc" thì không thể "lặn mất tăm" được khiến tôi phải tìm cho mình hướng đi trong hàng trăm ca sĩ. Nhưng về việc này, thật may là có nhạc sĩ Đức Trí ở bên cạnh tôi, và tôi yên tâm về điều đó.

Nhưng càng áp lực thì chị lại càng đi vào vòng luẩn quẩn, bằng chứng là càng ngày chị ăn mặc càng xấu?

Điều này cũng có nhiều người nói, nhất là sau đêm tham dự giải HTV Award vừa qua. Bộ trang phục biểu diễn lúc đầu nhìn cũng được lắm, nhưng mà không hiểu sao lên sân khấu lại bị chê nhiều như thế. Có thể chính áp lực quá, lúc nào cũng muốn cố cho tốt hơn nên thành ra đi quá đà. Tôi cũng đã bàn với êkip về việc rút kinh nghiệm cho những lần làm việc sau này. Hãy chờ album Vol 2  ra, sẽ lại thấy một Phương Vy cực kỳ đơn giản, tôi muốn khi xuất hiện thật nhẹ nhàng từ trang phục đến trang điểm.

Chị và Đức Trí đều khẳng định hai người không có gì khác ngoài âm nhạc, nhưng việc nhạc sĩ Đức Trí hay đi diễn cùng chị giống như trước đây hay cùng đi với Hồ Ngọc Hà, chứng tỏ điều gì?

Vì là nhà sản xuất nên có những chương trình lớn anh Trí hay đi cùng để có rút kinh nghiệm trong biểu diễn. Tôi là ca sĩ trẻ và còn ít kinh nghiệm sân khấu nên mọi người thấy nhạc sĩ hay đi cùng lại suy luận theo một hướng khác. Nếu để ý thì ngay cả Quốc Thiên hay một số ca sĩ khác nhạc sĩ Đức Trí vẫn đi diễn cùng mà!

Vậy khi người ta đồn chị với Đức Trí, khi đối diện với Hồ Ngọc Hà chị có ngại không?

Không. Chị Hà cũng quá hiểu những điều đó. Chị ấy đã rất vất vả với nghề để có được thành công như hôm nay nên chị ấy hiểu được thị phi thì ác ý như thế nào. Tôi hoàn toàn thấy yên tâm về những sự hợp tác trong công ty.

Chị có hay gặp Hồ Ngọc Hà không?

Rất ít, vì chúng tôi mỗi ca sĩ đều hoạt động riêng biệt và mặc dù ở cùng công ty, nhưng mỗi chúng tôi là một con đường riêng biệt.

Vậy việc "đồn đại" với Đức Trí, có ảnh hưởng đến tình yêu của chị bây giờ không?

Hiện tại tôi quá bận rộn với công việc nên không có đủ thời gian tìm kiếm cho mình một người yêu thương thật sự. Trước khi thi Việt Nam Idol tôi cũng đã từng có một mối tình, sau đó người ấy đi du học, chúng tôi vẫn liên lạc thường xuyên nhưng giờ thì chỉ là bạn.

Đôi lúc muốn buông xuôi việc học

Phương Vy đang học ĐH RMIT về thương mại? Nghe chừng việc đó nó không giúp nhiều cho âm nhạc của chị?

Nhìn về tổng quan có thể mọi người sẽ nghĩ nó không giúp ích cho việc ca hát, nhưng nó lại chính là nền tảng để tôi có thể bỏ qua những thị phi, những áp lực trong công việc. Đó là những bài học về chống khủng hoảng, về quan hệ với đối tác. Những điều đó tôi chưa vấp váp nhiều, chưa tích lũy được kinh nghiệm nên phải học thôi.

Nhiều lúc, thực lòng cũng thấy mệt mỏi lắm, muốn buông tay lắm, nhưng nghề ca sĩ ở ta, ai cũng biết chỉ có thời điểm. Vì thế, tôi chuẩn bị cho mình một hướng đi cho tương lai.

Vừa đi diễn, lại là ca sĩ độc quyền, có ảnh hưởng gì đến việc học của chị không?

Học trường nước ngoài, tất cả các sinh viên đều bình đẳng như nhau. Nhưng tôi hay được các thầy cô và bạn bè ưu ái nhắc lịch học qua email thường xuyên, vì sợ tôi bận quá nên quên. Việc ảnh hưởng tới học dành do ca hát cũng có. Nhiều hôm đi diễn về khuya quá, mệt nên tôi cũng không có thời gian học bài. Sáng hôm sau phải chuẩn bị bài trong lúc đến trường.

Cảm ơn và chúc Phương Vy  thành công!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá