Phút nói thật với... “Những người thích đùa”

TP - Ra mắt khán giả từ đầu năm 2006, tới nay, vở diễn “Những người thích đùa-3” của vợ chồng nghệ sỹ Thanh Bạch- Xuân Hương đã có trên 30 suất diễn, suất diễn nào khán giả cũng ngồi kín ghế.

Tiểu phẩm “Táo quân thế kỷ 21” với Thanh Bạch - Xuân Hương - Thanh Thủy - Mai Trần - Công Ninh - Lê Thi
Ngoài chợ đen, giá vé được cò nâng lên gấp 3 lần. Hỏi về bí quyết thành công, Xuân Hương - Người thực hiện chính của  “Những người thích  đùa” bảo: “Có lẽ do vở diễn bắt nguồn từ những chuyện đời thường mà chúng tôi đã trải qua nên khán giả dễ đồng cảm”.

Cách đây hơn chục năm, Xuân Hương đã lập nhóm “Tuổi trẻ cười sống”, chị tự viết kịch bản, tự dàn dựng đã gây được tiếng vang ban đầu. Khán giả ủng hộ, các show lưu diễn luôn chật cứng người.

Tuy nhiên, cũng có một vài vị đã tỏ ra không hài lòng, cho rằng “Tuổi trẻ cười sống” đã cố tình bôi bác, nói xấu lãnh đạo. “Cũng may lúc đó chúng tôi luôn có báo chí ủng hộ nên vài ý kiến nhỏ lẻ đó đã không làm gì được. Chúng tôi vẫn diễn, vẫn làm cho khán giả cười” - Thanh Bạch bảo.

Sự thành công của “Tuổi trẻ cười sống” đã tạo động lực để năm 1997, hai vợ chồng Thanh Bạch - Xuân Hương ra mắt chùm kịch ngắn mang tên “Những người thích đùa - 1” cũng vẫn là những nụ cười đả kích thói hư tật xấu của con người.

Một cô diễn viên phim lá cải ngô nghê trả lời phỏng vấn, một gia đình kênh kiệu từ TP về thăm quê… Tất cả những chi tiết tưởng chừng như rất nhỏ trong cuộc sống đã được “Những người thích đùa” khai thác dưới góc cạnh châm biếm, hài hước sâu cay. 

“Khi xây dựng Những người thích đùa, chúng tôi sử dụng những mảng miếng của tạp kỹ” - Xuân Hương cho biết. Theo chị sân khấu hài ở Việt Nam hiện nay chủ yếu là kịch hài, còn trên thế giới người ta đưa vào sân khấu hài rất nhiều kỹ năng tạp kỹ như kịch câm, ảo thuật, múa rối, xiếc, ca nhạc…

Xuân Hương – Thanh Bạch còn thêm vào cả cải lương, hát bội, giọng nói đặc trưng từng vùng miền… Thêm sự tìm tòi chất kịch từ chính cuộc sống. “Những người thích đùa - 1” rồi 2 rồi 3 lần lượt ra đời, vở diễn nào cũng đắt khách.

“Là MC cho rất nhiều chương trình đang ăn khách. Vậy thời gian đâu để anh có thể tập kịch được?”- Tôi hỏi. Thanh Bạch cười: “Chủ yếu các vở kịch do vợ tôi làm. Cô ấy tự viết kịch bản, tự dàn dựng còn tôi chỉ tập trong những lúc còn thời gian.Cũng may chúng tôi còn có nhiều bạn bè giúp sức để hoàn thành Những người thích đùa”.

Còn Xuân Hương cho biết “bí quyết”: “Tôi cứ đọc báo, tìm những tình huống hài hước, châm biếm do báo chí phản ánh để viết thành kịch. Khán giả thích tính thời sự đó”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá