Pop, rock, jazz, dân gian cùng một sân

TP - Liên hoan các ban nhạc nhẹ toàn quốc 2006 diễn ra cuối năm tại TP Đà Nẵng sẽ trải chiếu rất rộng cho nhạc công, ca sĩ trẻ đua tranh, từ phong cách jazz, pop, rock đến dân gian.

Mỗi ban trải qua 2 vòng thi, vòng 1 tham gia một chương trình gói trong 20-30 phút. Vòng 2 (chung kết) ban nhạc tự chọn 2 tác phẩm ở vòng trước để biểu diễn trong 10 phút.

Tất nhiên ban nhạc phải diễn trực tiếp, không dùng các hình thức cài đặt phần mềm có sẵn, và tuyệt đối không sử dụng, chuyển soạn, phát triển ca khúc, nhạc phẩm nước ngoài.

Những ban có khả năng tự sáng tác, nhất là ca khúc có phong vị dân gian dân tộc, chắc chắn ăn điểm.

Nhìn lại danh sách 31 ban nhạc, có những cái tên nghe qua đã muốn xem, như Da Vàng, New Friends (TPHCM), Bức Tường (HN), Jazz Sông Hồng (NSƯT Quyền Văn Minh-HN)...

Họ đều là những composer rất cừ dù chỉ để phục vụ chính ban nhạc của mình. Trần Lập-Bức Tường mới khoe, anh đã gối đầu vài sáng tác mới, trong đó có ca khúc ăn theo World Cup.

Đồng Đội (ĐH VHNT Quân đội) có người dẫn đầu là An Hiếu- “quý tử” của nhạc sĩ An Thuyên-từng tự biên rất ổn, ca khúc Cha tôi chẳng hạn. An Hiếu cho biết, đang ấp ủ viết loạt ca khúc dân gian dựa theo một cốt truyện cổ, có lẽ là Thạch Sanh, để diễn trong Liên hoan.

Quyền Thiện Đắc- con trai nghệ sĩ Quyền Văn Minh- cũng khiến bạn bè học trường Berklee-Mỹ phải nhớ bằng những bản jazz đẫm chất đồng quê Việt, vừa tập hợp lại trong album ra mắt công chúng năm ngoái.

Nhưng năng lực sáng tác không hẳn tất cả đều sung mãn. Nếu các ban chơi pop và jazz khá dễ chiều, thì rockband không phải vậy. Viết một ca khúc cho đúng là rock, khó vô cùng, chưa kể hoà âm.

Người nghe nhạc Việt lâu nay đang bị một số ban nhạc cho thưởng thức loại rock “pha”, có thể được hát nhẹ nhàng như pop (sẽ bị phô), lại có thể gào lên như rock.

Tác phẩm cũng là nỗi lo không chỉ của riêng ban nhạc. Một thành viên ban tổ chức cho biết: Quy định tối đa là 30 phút, nhưng lấy đâu ra tác phẩm phong phú như thế để diễn, chắc mỗi ban chỉ diễn độ 20 phút thôi.   

Theo thông báo ngày 10/7/2006 của Cục NTBD (Bộ VHTT), sẽ trao giải thưởng cho tiết mục và tập thể ban nhạc (Huy chương Vàng, Bạc cộng bằng khen của Bộ VHTT), và có giải riêng cho nhạc công, ca sĩ.

Chưa khai diễn, nhưng nhiều người tiên lượng thế mạnh thuộc về các ban nhạc tự do. Bởi ít ra họ cũng đã tự tìm khán giả cho mình, đã “bơi” giữa thị trường và sân khấu ca nhạc khắc nghiệt, trong khi các ban nhạc của các trường, các đơn vị nghệ thuật phải ngậm bầu sữa Nhà nước.

Thậm chí, rock là địa hạt bị đối xử tàn tệ nhất cách đây hơn 10 năm, nhưng Da Vàng TPHCM cũng như các rocker Hà Nội đã vượt qua và trụ tới giờ. Nhạc sĩ Vũ Duy Cương- Phó trưởng phòng Nghệ thuật-Cục NTBD cho hay: Liên hoan hội tụ ban nhạc từ nhiều thành phần: tự do, trường nghệ thuật, đơn vị nghệ thuật công lập.

Trải qua nhiều khâu: nộp CD, giới thiệu quá trình hoạt động, hội đồng xem và thẩm định chuyên môn trước khi khai cuộc. Đến giờ đã có 31 ban nhạc đăng ký. Nhưng không hẳn cứ đăng ký là được tham gia, chúng tôi phải thẩm định sự chuyên nghiệp của từng ban nhạc!

Cũng theo Ban tổ chức, nhạc nhẹ không hẳn là điện tử, nếu các ban chơi nhạc cụ dân tộc nhưng theo phong cách nhạc nhẹ, họ vẫn có thể dự cuộc này.

“Nhạc nhẹ từ trước tới nay không nằm trong hệ thống chính thống, nó vẫn tự phát nhiều. Thêm nữa, số nhạc sĩ chuyên sâu cho nhạc nhẹ chỉ đếm trên đầu ngón tay.Lắm lúc do cách phối khí cho đơn ca mà người ta cứ “vơ” bài nọ bài kia là nhạc nhẹ. Với ban nhạc thì nghiêm ngặt hơn nhiều.

Vì vậy, sau 13 năm kể từ lần 1, chúng ta mới trở lại Liên hoan. Tôi không dám nói đến một nền nhạc nhẹ, nhưng cũng đáng hi vọng về một phong cách nhạc nhẹ Việt Nam. Đây là giải thưởng chuyên nghiệp, vì thế sau này họ cũng có quyền được đề nghị xét tặng NSƯT, NSND”- Ông Vũ Duy Cương nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá