Quả Cầu Vàng 2009: Ai cười, ai chau?

TP - Thời điểm công bố danh tính người chiến thắng Quả Cầu Vàng 2009 càng đến gần, các cuộc bàn ra tán vào càng xôn xao, đặc biệt với hạng mục phim drama (chính truyện) hay nhất.

Năm nay, Hiệp hội Báo chí Quốc tế Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức giải, đưa vào danh sách ganh đua ở hạng mục này năm phim:

The curious case of Benjamin Button, Frost/Nixon, The reader, Revolutionary roadSlumdog millionaire.

Một trong những bất ngờ là Doubt, AustraliaMilk đều bị loại. Khảo sát phần đông báo giới, có thể thấy xu hướng chung chia  năm ứng viên làm hai tốp.

Tốp trên gồm: The curious case of Benjamin Button, Frost/NixonSlumdog millionaire. Còn The readerRevolutionary road nắm tay nhau di chuyển ở tốp dưới.

Cùng với Frox/Nixon, The curious case of Benjamin Button còn dẫn đầu đề cử với năm hạng mục. Đây cũng là ứng viên được tạp chí Entertainment Weekly đánh giá cao nhất. Phim hội tụ đủ thành phần xuất sắc: Đạo diễn David Fincher, biên kịch Eric Roth, siêu sao Brad Pitt…

Kết quả cuối vẫn phải đợi tới 11/1 mới sáng rõ. Phỏng đoán vẫn chỉ là phỏng đoán  nên. Mọi kết luận chắc nịch bây giờ cũng chỉ tương tự một lời nói dối.

Frox/Nixon cũng không kém cạnh. Phim có nhà sản xuất máu mặt là Brian Grazer, được cộp dấu bởi đạo diễn rất Ron Howard – người chuẩn bị kỷ niệm 50 năm làm nghề.

Chưa kể Frox/Nixon còn là cuộc tái ngộ giữa biên kịch Peter Morgan và diễn viên Michael Sheen sau lần bội thu với The Queen. Được khen ngợi nhưng nếu so ra thì tiếng vang mà sự tái hợp này tạo ra cho phim mới không thể bằng phim trước.

Trở ngại lớn nhất của Frox/Nixon là phim thuần tính chính trị khi tái hiện cuộc phỏng vấn giữa nhà báo David Frost với tổng thống đương nhiệm Richard M. Nixon.

Trong 90 thành viên HFPA, không những nhiều người có chuyên môn chả mấy liên quan đến nghệ thuật, mà còn có người ngoại quốc làm việc tại Hoa Kỳ. Vì vậy, không có gì đảm bảo rằng họ có cảm hứng với Frox/Nixon dạt dào như dân Mỹ xịn.

Lọt vào mắt xanh tạp chí Variety, Slumdog millionaire cũng đáng gờm khi sở hữu bốn đề cử gồm cả đạo diễn lẫn biên kịch. Huyền thoại Bollywood – A.R. Rahman  cũng góp một đề cử ở hạng mục nhạc nền hay nhất. The curious case of Benjamin Button, Slumdog Millionaire cũng mang điềm may đó.

The readerRevolutionary Road được giới truyền thông đánh giá là bất ngờ lớn nhất. Nhược điểm của cả hai là không được dân chúng và giới phê bình mặn mà. Thêm vào đó cả hai thuộc dạng khó xem, được Hollywood Reporter tiên đoán rằng không hợp gu HFPA.

Võng Nhiên
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá