Thông điệp nhân văn về cuộc sống và tình yêu

Quả Cầu Vàng 2009: "Triệu phú khu ổ chuột" giàu nhất

TP - Bộ phim của đạo diễn Anh Danny Boyle toàn thắng với bốn giải lớn trong đó có giải phim hay nhất - một lần nữa phim độc lập kinh phí nhỏ đánh bại phim kinh phí lớn bởi câu chuyện giàu nhân văn.

Được đề cử bốn Quả Cầu Vàng thì ẵm cả bốn. Chưa kể một cơ số chiến thắng trước đó ở LHP quốc tế Toronto hay hội đồng phê bình điện ảnh quốc gia Mỹ, Slumdog Millionaire (Triệu phú khu ổ chuột) chứng tỏ mình đúng là rất giàu y như cái tên của nó.

Kinh phí sản xuất Slumdog Millionaire chỉ 15 triệu dollar. Chiếc máy quay số dùng ghi hình chỉ là sản phẩm mẫu của hãng Silicon Imaging nên thường xuyên trục trặc, đến nỗi hãng SI phải cử một đội kỹ thuật tới túc trực.

Phim cũng không có dàn diễn viên siêu sao hay bối cảnh trải khắp kỳ quan thế giới. Ngược lại, hầu hết phim bấm máy tại những khu ổ chuột Ấn Độ với phần đông diễn viên là người Ấn nghiệp dư.

Diễn viên chính Dev Patel sinh 1990 ít kinh nghiệm. Patel đến với Slumdog Millionaire rất tình cờ nhờ con gái đạo diễn Danny Boyle cứ nài nỉ bố sau khi nhìn thấy cậu trên show truyền hình Skins. 

Chuyển thể từ tiểu thuyết Q&A (Hỏi & đáp) của Vikas Swarup, bộ phim hài Slumdog Millionaire kể chuyện cậu thanh niên Ấn Độ Jamal Malik, làm bồi bàn xuất thân từ khu ổ chuột nhưng khi tham gia gameshow “Ai là triệu phú”, cậu vượt qua những câu hỏi cực khó.

Chưa ai giỏi như Jamal, và chỉ một câu hỏi nữa để Jamal trúng 20 triệu đơn vị tiền tệ là gì? Thắc mắc đặt ra là: “Làm sao một đứa trẻ đường phố lại làm nổi điều đó?”.

Micky Rourke – nam diễn viên chính

Vì nghi cậu gian lận khi buổi chơi tạm hết giờ - trước lúc câu hỏi cuối cùng được MC đưa ra - Jamal bị cảnh sát áp giải về đồn. Dưới sức ép tra khảo, bí ẩn dần hé lộ.

Điều lý thú là nguyên nhân không phải vì cậu thanh niên thất học Jamal thông minh, vận đỏ hay ăn gian, và Jamal cũng không hề tham dự chương trình vì khao khát được giàu có.

Nguyên do thực sự chỉ được khám phá hết khi khán giả xem xong gần 120 phút.

Trong không khí hài hước, cuốn hút và giàu âm nhạc, phim vừa phản ánh bức tranh xã hội tại quốc gia phân hóa giàu nghèo mạnh mẽ như Ấn Độ, vừa khéo léo truyền tải thông điệp nhân văn về giá trị con người và tình yêu.

Trong vòng 64 năm qua, Oscar và Quả Cầu Vàng từng tán thành lựa chọn về phim hay nhất 42 lần, nhưng quyết định của ban giám khảo hai giải trong ba năm gần đây lại không trùng khớp.

Điều đó khiến nhiều người hồi hộp tự hỏi: liệu Triệu phú khu ổ chuột trở thành lần bất đồng thứ tư liên tiếp của hai giải, hay sẽ tiếp tục giàu lên với Oscar tháng  Hai này?

Kate Winslet – nữ diễn viên chính xuất sắc nhất

Bên lề Quả Cầu Vàng 2009

Khi thực hiện công tác chuẩn bị lễ trao giải, một kỹ thuật viên trang goldenglobes.org ghi nhầm tên ứng viên Anne Hathaway đoạt danh hiệu nữ chính xuất sắc nhất phim chính truyện.

May ban điều hành website sớm phát hiện sai sót. Ngoại trừ bốn ủy viên cao cấp của Ernst & Young LLP - Cty chịu trách nhiệm kiểm phiếu - thì không một ai, kể cả thành viên giám khảo HFPA biết trước kết quả.

Lễ trao giải vừa kết thúc, Renee Zellweger được tạp chí People  điện tử ưu ái đưa lên trang chủ với tiêu đề “Nên yêu hay nên ghét?”.

Còn Jennifer Lopez, Angelina Jolie và Kate Winslet được khen là có bộ váy đẹp nhất đêm hội.

Võng Nhiên
Tổng hợp

Kết quả Quả Cầu Vàng 2009

Phim hay nhất: Slumdog Millionaire- Triệu phú khu ổ chuột.
Đạo diễn xuất sắc: Danny Boyle - phim Triệu phú khu ổ chuột.
Kịch bản gốc xuất sắc: Triệu phú khu ổ chuột.
Nhạc phim hay: Triệu phú khu ổ chuột.
Nữ diễn viên chính: Kate Winslet (trong Revolutionary Road).
Nữ diễn viên phụ: Kate Winslet (trong The Reader- Độc giả).
Nam diễn viên chính: Mickey Rourke (The Wrestler).
Nam diễn viên phụ: Heath Ledger (Hiệp sỹ bóng đêm).
Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất thể loại phim hài kịch/âm nhạc: Sally Hawkins (Happy-Go-Lucky).
Nam diễn viên chính xuất sắc nhất thể loại phim hài/âm nhạc: Colin Farrell (In Bruges). 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá