Qua loa đại khái

TP - Những người trẻ tuổi đặc biệt là sinh viên thường “Ăn uống qua loa có quan trọng gì đâu”. Có khi buổi sáng nắm xôi, buổi trưa cái bánh mì là xong. Sức khỏe là vốn quý vậy mà xem thường.

“Gớm qua loa cho xong chuyện ấy mà”- hẳn bạn từng nghĩ và làm việc theo phương châm ấy.

Trong cuộc sống không phải cái gì ta cũng làm được một cách cẩn trọng khoa học. Xây nhà là việc lớn ở thành phố- thiết kế rồi chọn vật liệu kĩ càng, chọn màu sơn phù hợp…

Còn ở nông thôn thì phiên phiến thế thôi. Không thiết kế trên giấy tờ rõ ràng mà chỉ định trong đầu. Làm chỉ theo thói quen từ xưa, qua loa mà ít chú ý yếu tố thẩm mĩ hay tiện ích.

Rồi những việc thường ngày: Đi chợ, quét dọn, nấu nướng… Nhiều phụ nữ khi chưa chồng con thì ăn mặc cầu kì trang điểm tốn hàng giờ. Chồng con rồi thì coi thường, trang điểm sơ sài, ăn mặc “không phải quần áo rách là được”.

Những người trẻ tuổi đặc biệt là sinh viên thường “Ăn uống qua loa có quan trọng gì đâu”. Có khi buổi sáng nắm xôi, buổi trưa cái bánh mì là xong. Sức khỏe là vốn quý vậy mà xem thường. Nhiều người học hành cũng qua loa luôn. Lí luận của họ là chỉ học đủ để thi, không cần học sâu. Thi cái gì học cái đấy.

Các phong trào do đoàn thể phát động, là việc chung nên không ai chú trọng. Làm việc gì cũng sơ sơ, nhanh nhanh còn về. Vệ sinh thôn xóm khu phố do đoàn thanh niên tổ chức thì chỉ chặt vài cái cành cây, nhặt vài cái rác coi như xong.

Còn thông cống hay nạo vét mương rãnh thì không ai chịu làm. Đến việc thủy lợi nội đồng cũng vậy, mỗi người chỉ động tay động chân vài cái chưa đâu đến đâu đã hô hoán nhau về. Đến khi lũ lụt hay hạn hán mới vỡ lẽ.

Có những cây cầu vừa xây, những công trình thủy lợi mới hoàn thành, những con đường mới làm, công trình mới đưa vào sử dụng…đã hư hỏng xuống cấp. Một phần do bòn rút, bớt xén. Một phần do làm việc sơ sài qua loa không tuân thủ quy trình.

Hãy chú ý những mặt hàng xuất khẩu của nước ta bị trả lại không ít. Những thứ hàng như giầy da, may mặc, mỹ nghệ… là thế mạnh vậy mà xuất khẩu vẫn bị chê. Quá trình sản xuất đã không đúng nguyên tắc, làm ẩu làm bừa cho nhanh, khi kiểm tra chất lượng cũng lại sơ sài lỏng lẻo.

Báo chí mấy tuần này đưa tin cúm gia cầm đang bùng phát trở lại ở một số tỉnh. Các tỉnh đó đều đã tiêm phòng vắc-xin vậy mà không hiểu sao lại không có kết quả. Hóa ra là tiêm phòng không đúng cách. Làm chiếu lệ qua loa, tiêm ít báo cáo lên nhiều.

Xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi sự cẩn trọng tỉ mỉ khoa học ngày càng lớn. Qua loa cho xong chuyện là một tư tưởng, thói quen ấu trĩ cần loại bỏ.

Phan Thị Tâm
Xóm 13, xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn, Nghệ An

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá