Qua một lớp men

TP - Ca sỹ Tuấn Vũ về Việt Nam lần trước, đắt sô nhưng không đắt giá, nói chung anh lấy công làm lãi. Đợt này bị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấm biểu diễn trong nước, cùng Thanh Tuyền, sau khi tham gia chương trình 32 năm kỷ niệm của Trung tâm Asia ở hải ngoại. Nếu lệnh cấm này được dỡ bỏ vào thời điểm nào đó, lần về nước sau, đảm bảo Tuấn Vũ sẽ có giá hơn.

> 6 nghệ sĩ hải ngoại bị cấm diễn ở Việt Nam
> Danh sách nghệ sĩ hải ngoại bị đề nghị cấm về nước diễn

Dam nhận định như vậy vì có quá nhiều tiền lệ. Bằng Kiều hồi trước hát trong nước, hiếm người tò mò tìm nghe đĩa và kiếm mọi cách đi xem, cả khi anh ở trong Quả Dưa Hấu, lẫn sau khi dưa đã bổ.

Nhưng vừa rồi, đã tráng qua một lớp men Việt kiều Mỹ, và về nước, sự thể khác hẳn. Fan đón đưa cuồng nhiệt, báo mạng cập nhật từng bước chân, vé chương trình bán tơi tới, đĩa lậu được lùng mua.

Thu Phương cũng thế. Trên sân khấu những năm 1990, cô gắn với Huy MC và những nhóm hip hop, gắn với đôi bốt, áo da khô cứng dáng vẻ vừa rock vừa pop. Ra đi rồi tan vỡ hạnh phúc, phần lớn khán giả trong nước chê bai. Nay, gia đình mới, hình ảnh mới, nhiều câu chuyện mới, về nước đâm hot.

Nguyễn H.N - ca sỹ để lộ clip sex trên mạng - đã sang Mỹ khoảng chục năm và đang đắt sô. Nếu được về VN, có bầu nào đủ tiền chi cho cô này - một ca sỹ không hề hát hay?

Cách chọn để xem, nghe, đọc ở ta phần lớn là dành cho tác phẩm và nghệ sỹ đã tráng qua một lớp men “có vấn đề”. Nghĩa là một cách lựa chọn rất thị trường, rất tin đồn.

Nó cũng giống hiện tượng những cổ phiếu được tráng qua một lớp tin đồn sẽ tăng giảm trên sàn giao dịch chứng khoán theo ý chí của người tung tin như hai tuần qua. Hai tuần chứng trở chứng.

Ở một khía cạnh khác, đĩa Asia 71 mang tên 32 năm kỷ niệm cũng như Paris by night 77 mang tên 30 năm viễn xứ hồi trước, về mặt thị trường, chúng là hàng lậu, là phạm pháp.

Và lực lượng liên ngành gồm công an, quản lý thị trường, thanh tra văn hóa và chính quyền sở tại có đủ thẩm quyền kiểm tra phục kích khám xét những đường dây, địa điểm kinh doanh, buôn bán, sao chép, mà không cần phải đưa tin cho báo chí rao trước là sẽ siết chặt đĩa này đĩa kia. Làm như thế, khác nào vạch đường cho những người đọc, nghe, xem vốn rất hiếu kỳ kia.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng