Quách Thu Phương - một dáng kiều thơm

Mong manh, nền nã, đài các, thanh thoát... hình ảnh mà Quách Thu Phương để lại trong lòng khán giả qua những thước phim truyền hình, điện ảnh là một dáng kiều thơm của Hà Nội phố.

Quách Thu Phương
Dù không sinh ra ở Hà Nội, nhưng khi bắt khoác bộ áo dài, vấn tóc kiểu cổ, cô đã trở thành một cô gái Hà Nội xưa: nền nã, đài các, thanh thoát... thành công của Phương bắt đầu khi cô dự tuyển vai Linh cho bộ phim truyền hình Những ngày tháng đẹp.

Từ đó, Quách Thu Phương liên tục được các đạo diễn chấm vào những vai tiểu thư Hà Nội của thời tiền chiến, như trong những phim Hà Nội mùa đông 46, Sống mãi với thủ đô...

Xem cô đi đứng, nói cười trên màn ảnh, người ta cứ ngỡ như gặp lại những thiếu nữ khuê các của Hà Thành một thuở...

Những thành công trên màn ảnh đã khiến Quách Thu Phương trở thành gương mặt quen thuộc với khán giả, góp phần quan trọng trong việc Nhà hát Tuổi trẻ nhận cô về vào năm 1997.

Tuy nhiên, cũng chính hình ảnh tiểu thư khuê các ấy đã khiến khán giả chỉ quen với một Quách Thu Phương dịu dàng, nền nã.

Bởi vậy, khi cô đóng những vai gai góc, như cô vũ nữ Hoàng Hoa trong Vũ nữ đêm giao thừa hay cô cave Diễm trong Diễm 500 đô thì mọi người dường như không mấy ưng ý.

Thu Phương và Xuân Tùng trong "Kiều Loan"
Mặc dù theo Quách Thu Phương, ấy là do cô còn thiếu sự dày dạn, chưa đủ bản lĩnh để nhập thân vào những vai diễn góc cạnh, nhưng có lẽ, điều cốt yếu là ở chỗ: Khán giả chỉ chấp nhận Quách Thu Phương trong một dáng vẻ mong manh, thanh thoát như chính con người thực của cô...

Quách Thu Phương lập gia đình sớm, 21 tuổi đã sinh con đầu lòng. Thời gian đầu, cuộc sống của cô khá êm đềm, phẳng lặng. Nhưng rồi, những thành công trong nghề nghiệp cứ dần dần tỷ lệ nghịch với hạnh phúc gia đình của cô. Mâu thuẫn ngày một lớn, đến ngày cô phải cùng con gái Phương Chi ra đi...

Giữa phố phường Hà Nội, chỉ hai mẹ con với hai bàn tay trắng nương tựa vào nhau, nhiều lúc cô tưởng mình không thể đứng vững được. Quanh người thiếu phụ quá xinh đẹp, thừa nhạy cảm, lại đang trong cảnh bơ vơ ấy có bao nhiêu điều cám dỗ, nhưng tính ngay thẳng, có phần bướng bỉnh của một người con vùng sơn cước đã khiến Quách Thu Phương luôn ngẩng cao đầu.

Cô lăn xả vào công việc, vừa để kiếm tiền nuôi con, vừa để quên đi những niềm cay đắng. Và cuộc sống đã rất công bằng với cô: Cô không những trở thành gương mặt trẻ sáng giá nhất của Nhà hát Tuổi trẻ mà còn tìm được một nửa đích thực của mình.

Người bạn đời của Quách Thu Phương bây giờ tuy không cùng nghề nhưng rất yêu nghệ thuật và quan trọng hơn là biết tin cô, biết chia sẻ với cô những cảm xúc trên sàn diễn và những niềm vui, nỗi buồn sau ánh đèn sân khấu.

Cao 1,67 m, làn da trắng mịn, gương mặt dịu dàng và nhất là đôi mắt to, ướt, Quách Thu Phương có vẻ đẹp cổ điển đến dịu dàng. Phương cũng ít dùng mỹ phẩm, không quá cầu kỳ trong ăn mặc. Cô tâm sự: "Công việc nhiều quá, mình chẳng còn nhiều thời gian để đến những trung tâm thẩm mỹ nữa, thôi thì trời cho sao được vậy".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá