Quán quân Sao Mai lần đầu diễn Hòa nhạc Toyota

TP - Đó là Đào Tố Loan, giải Nhất Sao Mai dòng thính phòng 2011 cùng NSƯT Đăng Dương và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam lần đầu tiên đem âm nhạc thính phòng tới Vĩnh Phúc ngày 19/8. Nghệ sĩ piano Nguyễn Việt Trung từ Ba Lan cũng về biểu diễn cùng Dàn nhạc tại Hà Nội và TPHCM dịp này.

Đào Tố Loan biểu diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và nhạc trưởng Honna Tesuji. Ảnh: Thanh Sơn.
Đào Tố Loan biểu diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và nhạc trưởng Honna Tesuji. Ảnh: Thanh Sơn.

Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc với khoảng 1.000 chỗ ngồi mới đưa vào sử dụng lần đầu tiên đón dàn nhạc giao hưởng đến trình diễn vào đúng ngày kỷ niệm Cách mạng tháng Tám. Để ra mắt khán giả ở đây, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) mang tới một chương trình có tính phổ cập không kém phần đặc sắc. Bên cạnh khúc mở màn Die Fledermaus của J.Strauss, Vũ khúc Hungary của J.Brahms, trích đoạn Giao hưởng số 9 của A.Dvorak là trường ca Sông Lô (Văn Cao), Du kích sông Thao (Đỗ Nhuận), Tình ca (Hoàng Việt), Tình ca Tây Bắc (Bùi Đức Hạnh) qua hai giọng hát NSƯT Đăng Dương và Đào Tố Loan.

NSƯT Đăng Dương hiện công tác tại Đoàn Ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam, anh từng đoạt giải Nhất cuộc thi Hát Thính phòng toàn quốc lần I. Tên tuổi anh thường gắn với hai bạn diễn Trọng Tấn, Việt Hoàn. Nhưng không nhiều người biết trong bộ ba duy nhất anh từng đóng những vai chính trong nhạc kịch như Tamino của Cây sáo thần (Mozart) hay Orpheus trong Orpheus và Eurydice (Gluck).

Trong số ca sĩ từng giành giải Nhất Sao Mai dòng Thính phòng, Đào Tố Loan là người duy nhất có sự nghiệp thính phòng đúng nghĩa. Năm 2012, cô nhận học bổng Viện Goethe dự khóa học 5 tháng tại Đức. Hai năm sau, cô tiếp tục tham gia một khóa học khác tại Oslo (Na Uy) và giành giải cao nhất trong kỳ biểu diễn tốt nghiệp. Tố Loan từng đóng vai Nữ hoàng Đêm tối trong nhạc kịch Cây sáo thần và tham gia một số vở nhạc kịch khác tại Việt Nam và Na Uy. Hiện cô giảng dạy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia và cộng tác với Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam.

Với buổi diễn tại Hà Nội (25 và 26/8), TPHCM (16/8), Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam trình diễn Giao hưởng số 3 của J.Brahms và Concerto cho piano số 2 của F.Chopin cùng nghệ sĩ piano Nguyễn Việt Trung. Nhạc mục được đặt cho một cái tên rất kêu là “Giai điệu dành tặng những mối tình dang dở”. Nguyễn Việt Trung giành nhiều giải thưởng quốc tế, hiện vẫn du học ở Ba Lan với học bổng của Bộ Văn hóa Di sản Quốc gia Ba Lan và học bổng của trường Âm nhạc Karol Szymanowski.

Như thường lệ, toàn bộ tiền vé được đưa vào quỹ học bổng hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc. Tính đến hết 2016, có 730 học sinh tại 5 trường âm nhạc trên cả nước nhận học bổng này, trong đó có nhiều nghệ sĩ trẻ thành danh từng trình diễn tại hòa nhạc Toyota như Phạm Thị Duyên Huyền, Đỗ Phương Nhi, Đỗ Hoàng Linh Chi, Hoàng Phùng Khánh Vân…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá