Quán quân Sao Mai Tố Loan: Chinh phục tiếp các đỉnh cao

TP - Đào Tố Loan giành giải Nhất Sao Mai dòng thính phòng năm 2011. Cũng như các quán quân khác, cô cũng hát nhạc đỏ theo phong cách bán cổ điển. Nhưng còn hơn thế, Tố Loan có cơ hội đóng nhiều vai quan trọng trong nhạc kịch. Tối nay (26/7), Loan tham gia trình diễn nhạc kịch Lá đỏ tại Thanh Hóa và sẽ hát cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tối 19/8 tại Vĩnh Phúc.

Tố Loan được đánh giá là giọng nữ cao đặc sắc dòng thính phòng. Ảnh: NVCC.
Tố Loan được đánh giá là giọng nữ cao đặc sắc dòng thính phòng. Ảnh: NVCC.

Được biết Loan được hai giải Nhất sau một khóa học thanh nhạc ở Oslo, Na Uy. Bạn có thể kể thêm về thành tích này?

Chương trình thi nhỏ gọn trong khuôn khổ khóa học ở Oslo với sự tham gia của 40 đại diện từ 40 nước như Mỹ, Đức, Pháp, Na Uy, Nga, Ý… Tôi giành hai giải của khán giả bình chọn và của giám khảo.

Bạn có kế hoạch chinh phục những cuộc thi chuyên nghiệp hơn?

Nếu bảo thi ở Việt Nam thì chắc tôi hơi dè dặt. Thi quốc tế theo tôi biết đến tầm 35 tuổi mới hết cơ hội. Nên tôi cũng đang tìm kiếm những cuộc phù hợp để thi ở nước ngoài.

Từng tham gia nhiều khóa học ngắn ở nước ngoài, sao bạn lại chọn học chương trình thạc sĩ trong nước?

Tôi được nhận học bổng thạc sĩ ở Ý nhưng đúng lúc sinh em bé thành ra bị lỡ. Nhưng tôi lại vừa nhận được học bổng của Áo và sắp tới có thể sẽ đi 1 năm. Học bổng này thú vị ở chỗ vừa là khóa học nâng cao vừa được biểu diễn, được đóng nhạc kịch, nên tôi sẽ đi.

So với nhiều quán quân Sao Mai, bạn có vẻ dè dặt hơn trong việc ra sản phẩm tiếp cận công chúng?

Tôi đã ra album Nụ cười xuân 3 năm trước. Không phải tôi không để ý mà công việc giảng dạy và học hành tốn nhiều thời gian quá. Bên cạnh đấy tôi cũng xem mình nên đi con đường nào gần nhất để đến với khán giả. Có sản phẩm mới tôi vẫn tung lên YouTube tặng khán giả chứ không nhất thiết phải ra album. Chẳng hạn bài Hẹn ngày chiến thắng anh về tôi sáng tác và song ca cùng Ngọc Ký.

Sao bạn lại viết về chiến tranh giữa thời bình? Bạn có thể kể thêm về việc sáng tác của bản thân?

Cũng giống như nhạc kịch Lá đỏ được tác giả viết trong thời bình như một sự tưởng nhớ biết ơn thế hệ cha anh đi trước, tôi cũng đặt mình vào khung cảnh thời chiến để viết những cảm xúc của bản thân.

Trong album đầu tay có hai ca khúc Nụ cười xuânNào ta cùng đón xuân tôi tự viết, kiểu semi-classic. Cũng không có gì to tát lắm, chỉ là cảm xúc của mình tự phát rồi. Bài Nào ta cùng đón xuân Lưu Hương Giang hát, vào dịp Tết thỉnh thoảng vẫn được phát. Tôi viết cũng nhiều nhưng mới công bố chừng đó. Tôi cũng muốn học thêm về sáng tác nhưng hiện giờ thì chưa có điều kiện.

Ông xã đã giúp bạn những gì?

Tôi yêu và lấy chỉ đúng có một người. Người này đã giúp tôi có được ngày hôm nay. 29 tuổi lấy chồng cũng không phải sớm. Năm nay tôi 31 rồi.

Anh hướng tôi theo âm nhạc. Mẹ mất sớm nên khi chị tôi thi đỗ Cao đẳng Quản trị Kinh doanh, tôi cũng theo chị xuống Hà Nội học cấp 3, rồi học trung cấp kế toán. Hồi đó mới hát nhạc nhẹ. Anh nghe và tiếp xúc thấy tôi có năng khiếu, anh giúp đỡ để đi theo hướng âm nhạc. Nhà tôi không ai theo nghệ thuật, hoàn cảnh rất khó khăn, mấy chị em tự nuôi nhau. Nên để đến được với nghệ thuật cũng phải trải qua nhiều chông gai nhưng đam mê quá không làm thế nào được. (cười)

Đào Tố Loan học Thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam từ 2006 và nhận bằng Cử nhân loại Xuất sắc năm 2014. Cô đã và đang học với PGS, NSƯT Trần Ngọc Lan và nghệ sĩ opera người Na-uy Siri Torjesen. Năm 2012, cô được viện Goethe Hà Nội trao học bổng để theo học tại Bonn và Frankfurt, Đức trong vòng 5 tháng. Hè năm 2014, cô nhận được học bổng từ Transposition để tham gia khóa học opera John Lidal North tại Oslo, Na-uy và giành 2 giải nhất tại đây.

Ngoài giảng dạy tại Học viện Âm nhạc, Tố Loan còn cộng tác với Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam. Cô từng thủ vai Nữ hoàng Bóng tối trong opera Cây sáo thần diễn tại TPHCM, đóng Cô Sao trong nhạc kịch cùng tên của Đỗ Nhuận và vai Hương trong nhạc kịch Lá đỏ của Đỗ Hồng Quân. Tại Na-uy, Tố Loan cũng đóng vai thứ chính trong 2 vở nhạc kịch. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá