Quang Dũng, Hồng Nhung "sóng đôi" bằng sự khác biệt

Là 2 người bạn khá thân trong đời thường, đồng nghiệp chung quan điểm nghệ thuật và cùng là "sao sáng" của nhạc Việt, sự kết hợp của họ đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Hai người bạn thân trong cuộc sống đời thường.

Quang Dũng, người được coi là "đàn em",  trò chuyện với phóng viên về sản phẩm chung sắp ra đời.

- Tại sao là Hồng Nhung mà không phải là một người khác trong 10 nữ ca sĩ mà anh đã cùng thể hiện song ca trong CD "Em"?

- Hồng Nhung và tôi cùng đi trên một con đường âm nhạc semi-classic với những bài hát trữ tình, lãng mạn với khá nhiều quan điểm nghệ thuật trùng nhau.

Hơn nữa, ngoài đời chúng tôi có một tình thân, không chỉ trên quan hệ những người đồng nghiệp với nhau.

Sự kết hợp song ca lần này vừa là bước làm mới về chuyên môn, cũng là một kỷ niệm tình bạn. Mong rằng cả 2 giọng ca sẽ tìm được một nét chung và khán giả sẽ tìm được thêm một điều gì đó mới lạ với 2 giọng ca mà họ từng nghe hát đơn. 

- Với âm nhạc, Hồng Nhung thiên về chất ngẫu hứng khi thể hiện, còn anh thích sự chỉn chu. Anh nghĩ sự kết hợp này phù hợp ở khía cạnh nào?

- Giọng của Hồng Nhung có quãng rất rộng, lợi thế ở phần cao, còn giọng tôi thì thuận lợi ở phần trung, trầm. Đó là những yếu tố để Đức Trí soạn phần hòa âm cho phù hợp nhất.

Còn về sự chỉn chu hay ngẫu hứng là cách của mỗi người. Chúng tôi cố gắng tương trợ, vừa làm nổi nét riêng của mỗi người, vừa tìm được một tiếng nói chung.

Nhưng ngoài những yếu tố chuyên môn, tôi nghĩ điều quan trọng nhất ở song ca vẫn là cảm nhận về bài hát, được thể hiện qua cảm xúc khi thể hiện của 2 giọng hát. Một bài tình ca (được viết để song ca) có thể hiện của nam và nữ, thì nghe sẽ thích hơn rất nhiều so với một giọng đơn.

- Sự kết hợp giữa 2 ngôi sao được đánh giá là khá mạnh trên thị trường ca nhạc hiện nay, theo anh sẽ mang lại hiệu ứng gì?

- Chúng tôi chỉ mong muốn chứng tỏ sự hoàn hảo trong thể hiện một bài hát. Trước mắt, là trong album này, sau đó cũng sẽ có rất nhiều dự án chung. Còn hiệu ứng của 2 ngôi sao thì phải đợi khán giả, họ còn phải xem, nghe để đánh giá rằng liệu 2 sao có thật sự sáng khi đứng chung với nhau không.

Tôi chắc chắn rằng sẽ có rất nhiều điều tiếng, dư luận xung quanh chuyện Hồng Nhung - Quang Dũng kết hợp. Có lẽ đó cũng là thách thức với tôi và cả Hồng Nhung khi làm chung CD lần này.

- Với anh, một người đi hát sau Hồng Nhung, thì thách thức lớn nhất khi hát cùng "đàn chị" là gì?

- Tôi ngưỡng mộ Hồng Nhung trong cả nghề nghiệp lẫn cuộc sống. Nhưng khi đã đứng cùng ở vị trí ca sĩ hát song ca, tôi không muốn nghĩ cũng không muốn đặt ra thách thức, vì như vậy sẽ rất gò bó. Hãy nghĩ chúng tôi đều có những điểm mạnh và điểm yếu để tương trợ lẫn nhau.

- Sự kết hợp lần này cho anh cảm giác gì khác so với sự kết hợp cùng Thanh Thảo trước đây?

- Mỗi sự kết hợp mang một màu sắc và cách thể hiện khác nhau. Với Thảo là tìm tòi, hòa hợp giữa 2 giọng ca ngay từ khi bắt đầu chọn một bài hát, cách hát. Còn với Hồng Nhung thiên về sự thể hiện cái riêng của mỗi giọng ca, rồi sau đó mới tìm đến sự hòa hợp chung.

Không chỉ họ mà nhiều đồng nghiệp nữ khác cùng thể hiện song ca cũng cho tôi những cảm xúc rất khác nhau. Đó chính là sự thú vị trong việc hát đôi.

- Anh nghĩ gì khi đứng cạnh những đồng nghiệp có tên tuổi sáng hơn hay mờ hơn?

- Tôi nghĩ đến giọng ca của họ. Thật ra "sao" hay "không sao", mờ hay sáng chỉ là cách mà người khác nhận xét và phong cho ca sĩ.

Tôi có thể thích đứng cạnh một người giỏi hơn mình trong nghề để học hỏi những gì họ được công chúng công nhận mà mình chưa có, cũng rất thích đứng cạnh một bạn đồng nghiệp mà tôi quý mến, để thể hiện tình cảm với họ.

Cuộc sống nhiều màu, mang đến cho con người ta cuộc sống nhiều chiều, nhiều cảm nhận. Với tôi, để có được một ca khúc hay, một sự thể hiện ăn ý, thì nên gạt yếu tố tên tuổi qua một bên. Điều nên nghĩ là 2 giọng ca sẽ mang đến gì cho khán giả.

- Anh nghĩ sự kết hợp với các đồng nghiệp nữ mang lại gì cho anh trong việc khẳng định vị thế trong lòng đồng nghiệp và công chúng?

- Nếu phải trả lời câu hỏi này bằng một hiệu quả cụ thể thì rất khó. Nhưng qua những gì tôi đã làm cùng với những đồng nghiệp cùng thời như Thanh Thảo, Hồng Ngọc... hay kết hợp với Hồng Nhung trong thời gian gần đây thì tôi nghĩ đến cái quý nhất là tình đồng nghiệp.

Một ngôi sao cho dù có tỏa sáng đến mức độ nào đi nữa thì cũng chỉ là một con người trong cuộc sống, cần tình bạn, cần sự sẻ chia. Tôi và cả những đồng nghiệp của mình chắc cũng không phải là ngoại lệ.

Còn về hiệu ứng khán giả thì có rất nhiều mặt. Có thể người này thích tôi hát với Thanh Thảo, người kia thích tôi hát với Hồng Nhung. Tôi có thể có thêm người quý mến giọng hát của mình, cũng có thể một số khán giả nào đó sẽ giảm sự yêu mến khi tôi song ca. Nhưng tựu trung, tôi hy vọng họ đang cảm nhận được rằng Quang Dũng muốn mang lại sự mới mẻ trong nghề nghiệp của mình. Nghề nào cũng vậy, nhất là nghệ thuật, nếu không có yếu tố mới thì sẽ rất chán.

- Sau Thanh Thảo, Hồng Nhung, liệu sẽ có một đồng nghiệp nào khác hát cùng Quang Dũng?

- Bản thân tôi thì cảm thấy song ca là một cách rất thú vị, nhưng kết hợp thế nào, với ai thì quả thật không phải là một vấn đề đơn giản. Có lẽ câu này dành cho thời gian trả lời chính xác hơn.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá