Quang Hải kể chuyện "Pao"

NĐVN - Hiếm có năm, cả hai vợ chồng Quang Hải - Hải Yến bội thu như năm 2006, với nhiều giải rơi cả vào "Chuyện của Pao". Anh tâm sự về Hải Yến - diễn viên và Hải Yến - vợ mình.

Hải Yến (phải) trong "Chuyện của Pao"
Là chồng của nữ diễn viên yêu kiều này, đồng thời cũng là đạo diễn của những bộ phim có Hải Yến tham gia. Quang Hải cũng được biết đến với vai trò một diễn viên rất điển trai và càng ồn ào hơn khi cả Hải và Yến cùng tham gia đóng “Người Mỹ Trầm Lặng”.

Anh đánh giá Hải Yến diễn viên thế nào?

Tôi yêu cầu  Hải Yến  khi nhập vai phải sống trong nhân vật đó. Hải Yến đã thực hiện công việc một cách xuất sắc.

Vậy còn với Hải Yến trong cương vị là một người vợ?

Tôi không quan niệm là phụ nữ khi làm vợ thì phải thế nào? Do đặc thù công việc nên chúng tôi buộc phải thích ứng liên tục hoàn cảnh và chỗ ở mới, tôi nghĩ Yến là người dễ thích nghi với mọi hoàn cảnh.

Hải Yến có hay giận hờn nếu như anh chỉ đạo quá to tiếng ở trường quay khiến cô ấy sợ?

Trong lúc quay phim không có thời gian cho những giận hờn hay phản ứng tiêu cực. Khi đạo diễn có hơi to tiếng đó là phong cách làm việc chuyên nghiệp (điều đó rất khó khăn vì không phải lúc nào con người cũng vượt qua cái tôi của mình).

Tôi nghĩ môi trường làm việc càng khó khăn thì  con người càng được rèn luyện mình nhưng một đạo diễn khôn ngoan phải biết cách thuyết phục, không nên để cho diễn viên của anh ta sợ hãi hay phản ứng tiêu cực.

Tại sao anh không động viên Hải Yến tham gia các phim khác, hay anh muốn độc quyền diễn viên?

Tôi may mắn là đã được đào tạo bài bản và được rèn luyện trong môi trường này một thời gian nên cũng có chút ít kinh nghiệm, Hải Yến luôn hỏi tôi về những gì cô ấy chưa hiểu, chúng tôi tôn trọng ý kiến của nhau và cũng rất dân chủ trong tranh luận. Tôi không có khái niệm “độc quyền” diễn viên. (cười)

Nhiều người bảo là anh chỉ sính ngoại thôi, ngay cả nhường vợ đi đóng phim khác cũng phải là phim ngoại?

Tôi đã từng tham gia đóng rất nhiều phim Việt Nam trước khi đóng một vài phim hợp tác với  nước ngoài nên không thể gọi là “sính ngoại” được. Bạn là người đam mê công việc, tìm hiểu bản chất của công việc, đi ra ngoài để tìm thêm kiến thức, tham khảo và trở lại làm công việc mình yêu thích.

Tôi nghĩ thế giới rất rộng lớn và khối lượng kiến thức khổng lồ của nhân loại sẽ giúp cho con người có thể làm bất cứ việc gì, điện ảnh cũng không là ngoại lệ. Các phim nước ngoài mời Hải Yến đó là do họ chọn cô ấy, tôi không thể can thiệp.

Chính vì thế mà Hải Yến hơi “chảnh”, anh có thấy Hải Yến “chảnh” không?

Chúng tôi thích được làm việc trong một môi trường thoải mái mặc dù áp lực công việc luôn thường trực. Trong đầu chúng tôi không có chữ “chảnh” và nói thực là tôi cũng không hiểu nghĩa của “chảnh”. Nếu ai đó nói với bạn như vậy, bạn hãy trực tiếp tiếp xúc với Hải Yến đi.

Sau khi đoạt giải phim xuất sắc và diễn viên xuất sắc, anh và Hải Yến thấy cuộc sống có thay đổi nhiều không?

Chúng tôi không  thấy thay đổi gì trong cuộc sống bởi công việc chuẩn bị cho bộ phim mới cuốn đi (bạn cũng biết đó là một khối lượng khổng lồ). Giải thưởng đã lấy của tôi một tuần cho việc trả lời phỏng vấn, tiếp xúc gặp gỡ với mọi người.

Nhiều lúc tôi có cảm tưởng không đủ thời gian cho công việc. Nhưng tôi thấy cũng vui vì bộ phim đầu tay của mình được nhiều người biết hơn và đây cũng là một khích lệ lớn cho chúng tôi trong những bộ phim tiếp theo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá