Quảng Nam: Đêm hội ngộ di sản văn hóa Đông Dương

TP - Đêm nay (27/6), một chương trình tổng hợp sắc màu văn hóa của các địa phương có di sản văn hóa thế giới của 3 nước Việt-Lào-Campuchia diễn ra trên sân khấu sông Hoài - Hội An.

Hàng trăm diễn viên của 3 nước tham gia  khai mạc chương trình “Quảng Nam - Hội ngộ di sản văn hóa Đông Dương”.

Tác giả kịch bản văn học chương trình này là Phùng Tấn Đông, khi trả lời phỏng  vấn báo chí, tuy khẳng định đã giấu điều “hay ho” nhằm gây ngạc nhiên cho khán giả, nhưng cũng “hé lộ” rằng mạch chung khi xây dựng kịch bản là nét tương đồng văn hóa của 3 nước Đông Dương.

Không gian của sắc bùa dân gian, dân ca Quảng Nam, hát chầu văn Huế, cồng chiêng và vòng xoang Tây Nguyên, múa Apsara, múa Chăm, múa cung đình Lào, kịch hát Riêm Kê, múa Lăm Vông, Lăm Tơi... với các ca khúc hiện đại cùng giao hòa trên mạch chảy của dòng văn hóa Mê Kông-con sông Phật, vốn là con sông mẹ của Đông Dương, sản sinh ra Mỹ Sơn, Phố cổ Hội An, Wat Phou, Luang Phrabang, Angkor.

Phồn thực, lúa nước, lửa chính là sự tương đồng của 3 nền văn hóa, len lỏi vào đền đài uy nghi sử thi đến các điệu hò, múa dân gian. Chương trình gồm 3 phần,  dự kiến kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, xoay quanh trục “Vòng tay bè bạn Đông Dương”.

Cuối cùng là thả hoa đăng trên sông Hoài, thêm mục các cô gái Lào buộc chỉ tay cho đại biểu và khách. Vì thêm sự góp mặt của khách đến từ Lào và Campuchia, nên kịch bản lần này ít có sự lặp lại các chương trình trước.

Quảng Nam mở rộng liên kết tổ chức lễ hội cũng là đòn bẩy, mở đầu cho hoạt động liên kết văn hóa du lịch, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa, quyết mở đường du lịch xuyên qua 3 nước Đông Dương và Thái Lan, thu hút đầu tư, thu hút thêm du khách trong khu vực và khách đến miền Trung Việt Nam từ nước thứ 3 theo hành lang Đông-Tây, theo các tuyến đường xuyên Á.

Tuy nhiên, dư luận lại đặt câu hỏi: Con đường di sản miền Trung nói mãi vẫn chưa thành “đường lớn” bởi không có ai là chủ sở hữu để thống nhất điều hành, khai thác có tổ chức, có trật tự.

Khi ý tưởng mới phát ra, nhiều hãng lữ hành đã nhanh chóng “ăn theo” thương hiệu hấp dẫn này nhưng cũng chỉ mới khai thác trên những con “đường mòn”, nhỏ lẻ và tự phát. Bây giờ hội nhập ngày càng mạnh mẽ, mở đường xuyên quốc gia làm ăn lớn, liệu có thành công như mong muốn?

Bên cạnh Quảng Nam, bước đầu đã có sự chung tay của các địa phương có di sản ở miền Trung theo tôn chỉ nhiều địa phương một điểm đến; có sự khuyến khích, hỗ trợ của Trung ương. Nhưng sự hợp tác này liệu có lâu bền, hay rồi sẽ lại lâm cảnh mạnh ai nấy làm?

Chuyện “thiếu nhạc trưởng” trong hoạt động du lịch tại miền Trung đã nói khá nhiều. Hy vọng sau cú hích này “nhiều cây chụm lại” sẽ làm nên sự nghiệp lớn, biến ý tưởng thành hiện thực, xóa nạn “cát cứ” làm ăn nhỏ lẻ để dong buồm ra đại dương “khai thác xa bờ”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá