Quảng Nam: Xà xẻo cả tiền tu bổ phố cổ Hội An

Các đơn vị thi công đã biển thủ gần 600 triệu đồng từ dự án tu bổ khu di tích phố cổ trong sự "ngoảnh mặt làm ngơ" của các chủ đầu tư. Chuyện lạ ở Hội An?

Lâu nay, mỗi khi có sự cố sập nhà cổ, các quan chức của đô thị Hội An lại “kêu” do thiếu tiền tu bổ. Nhưng khi Chính phủ và UBND tỉnh Quảng Nam “rót” một dự án tu bổ khu di tích phố cổ Hội An có tổng số vốn khoảng 17 tỷ đồng...thì các chủ đầu tư lại tạo điều kiện để các bên thi công biển thủ gần 600 triệu đồng.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 1732/VPCP, truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý sau thanh tra Dự án đầu tư, bảo tồn, tu bổ  khu phố cổ Hội An ( tỉnh Quảng Nam).

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Nam chỉ đạo thu hồi từ Xí nghiệp xây dựng Kim An và Cty Xây dựng Hội An số tiền  gần 282,8 triệu đồng do thanh toán vượt khối lượng thực hiện từ công trình do Sở Văn hoá- Thông tin làm chủ đầu tư, đồng thời loại trừ khỏi quyết toán công trình 33 Nguyễn Thái Học do UBND thị xã Hội An làm chủ đầu tư và do Cty Xây dựng Hội An thi công số tiền 303,7 triệu  đồng.

Thủ tướng giao cho Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo kiểm điểm nghiêm trách nhiệm của các chủ đầu tư đối với những sai sót nêu trong kết luận thanh tra; có biện pháp chấn chỉnh kịp thời những những thiếu sót, vi phạm trong đầu tư xây dựng và quản lý chất lượng công trình đúng với yêu cầu tu bổ, tôn tạo di tích…

Lâu nay, mỗi khi có sự cố sập nhà cổ, các quan chức của đô thị Hội An lại “kêu” do thiếu tiền tu bổ. Nhưng...
Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, qua thanh tra 6 công trình do 3 cơ quan tại tỉnh Quảng Nam  làm chủ đầu tư là Sở Văn hoá Thông tin, UBND thị xã Hội An, Trung tâm  Bảo tồn Di sản Di tích Quảng Nam, đoàn thanh tra đã phát hiện, các công trình này đều thực hiện chỉ định thầu đơn vị thi công sai với quy chế đấu thầu.

Có công trình vật tư đưa vào sử dụng không có chứng từ, hoá đơn, nguồn gốc xuất xứ.  Trong khi đó, đây là một yêu cầu đặc biệt của việc tu bổ, tôn tạo di tích theo thiết kế được duyệt. Nhưng bỏ qua lỗi này, chủ đầu tư các công trình vẫn chấp nhận và cho thanh toán. 

Không chỉ có vậy, việc thanh toán vốn đầu tư đã có nhiều vi phạm. Chẳng hạn, việc trùng tu 6 công trình tại khu phố cổ Hội An như nhà 15, 17 Nguyễn Thái Học, nhà 23 Hoàng Văn Thụ...chủ đầu tư là Sở Văn Hoá Thông tin đã thanh toán cho Xí nghiệp Xây dựng Kim An ( bên B)  vượt khối lượng thực hiện là trên 254 triệu đồng.

Cty Xây dựng Hội  An cũng được thanh toán vượt khối lượng công việc đã thực hiện gần 28,8 triệu đồng. Tại các công trình đầu tư, tu bổ nhà số 9, số 33 và số 46 Nguyễn Thái Học do UBND thị xã Hội An làm chủ đầu tư, việc áp dụng hệ số hao hụt và đơn giá vật tư không đúng đã làm cho giá trị công trình tăng lên (khống)  trên 286,3 triệu đồng...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá