Quang Nhật ngôi sao thiết kế Việt Nam 2013

TP - Đêm chung kết gọn gàng, ít múa hát làm nền đã tôn vinh một gương mặt mới toanh lên hàng ngôi sao thiết kế thời trang năm nay. Cuộc thi đồng thời cũng lăng xê những nhà thiết kế đầy hứa hẹn của làng thời trang nước nhà.

Quang Nhật ngôi sao thiết kế Việt Nam 2013

> Khi người nổi tiếng vung tiền
> Ngôi sao thiết kế Việt Nam: Đang nóng lên

“Lặng đi”

Giám khảo Công Trí và nhà đầu tư Ivy Moda đều phát biểu xúc động, lặng đi trước bộ sưu tập (BST) của Quang Nhật lấy ý tưởng giao mùa. Còn giám khảo người Pháp Francine Pairon nói bà “nổi da gà” về BST, ngạc nhiên trước hình ảnh Quang Nhật chơi piano trong clip và “không một giới hạn nào phá vỡ được năng lực của bạn hôm nay”.

Chỉ trong một tuần, thí sinh phải thiết kế 6 bộ trang phục - hơn 2 bộ so với 9 liveshow trước. Chủ đề của liveshow 1: Tôi là ai, một nghi vấn và tự vấn về phong cách, còn đêm cuối này đã là khẳng định: Tôi là tôi. Thế nên ba BST đêm chung kết có tên: Tôi là Quảng Trọng Quang Nhật, Tôi là Tăng Thành Công, Tôi là Hà Duy.

BGK cùng đi chợ chọn vải cho thí sinh. Họ phải sáng tạo dựa trên thế mạnh của mình và chất liệu có sẵn để khẳng định phong cách, thương hiệu. Làm sao để dung hòa cá tính của bản thân với tiêu chí chương trình và thị hiếu người tiêu dùng. Đồng thời lại phải chứng tỏ sự bứt phá hẳn so với các tuần trước.

Trong ba người, Hà Duy là thí sinh duy nhất đến từ Hà Nội, từng lập kỷ lục được mua 400 triệu, chưa khi nào rơi vào vòng nguy hiểm. Tóm lại một ứng viên nặng ký trong phán đoán của nhiều người. Thế nhưng đêm 21/12 anh lại không hơn hẳn chính mình so với 9 đêm trước. BST lấy cảm hứng từ ký ức tuổi thơ với hình ảnh con cánh cam toát lên vẻ sinh động nhưng hơi rườm. Còn tác phẩm của Quang Nhật - như nhận xét của giám khảo và nhà đầu tư, thực sự mang không khí giao mùa như ý đồ, và không chỉ có thế. MC Nguyên Khang nhận xét phần trình diễn này khiến khán phòng như “ngưng thở”, có vẻ không đãi bôi. Sự phức tạp, tinh tế của đường cắt cúp cộng hưởng cách pha phối hiện đại và cá tính làm thành BST đỉnh của Quang Nhật từ đầu chặng đến giờ.

Tăng Thành Công cũng được Nguyên Khang nhấn nhá cái tên riêng một cách đầy ngụ ý. Anh mới chính là người được kỳ vọng sau khi cộng trừ tất cả các yếu tố. Ngoài năng lực thì gương mặt baby cùng lối nói dễ thương của anh dễ chinh phục khán giả. BST có điểm nhấn kẻ ô, kẻ sọc và kẻ chéo pha màu trắng, đỏ, đen của anh vui mắt, cũng đầy sáng tạo song anh đã thua Quang Nhật chỉ trong chặng chót này dù đã được mua với giá kỷ lục của cả cuộc thi: 500 triệu đồng!

“Căng thẳng nhẹ”

Ngoài tiền mặt 300 triệu đồng, người chiến thắng được ký hợp đồng trị giá 700 triệu, thưởng chuyến đi Pháp cùng 3 thí sinh khác.

NTK, giám khảo Minh Hạnh tặng Top 5 một chuyến đi Ý tham quan và hoạt động thời trang, còn doanh nhân Lưu Nga (Elise) cũng tặng Top 3 cùng Đức Duy chuyến đi Hàn Quốc hoạt động thời trang.

Một màn đấu giá kịch tính đã xảy ra trong phần trình diễn của Hà Duy. “Căng thẳng nhẹ” là cảm nhận của MC, không chỉ vì Lý Nhã Kỳ dùng từ “ích kỷ, độc tài” để nói về người cùng ngồi ghế đầu tư.

Thỉnh thoảng các màn đấu giá, giao đãi của nhà đầu tư cũng có tranh luận lại qua, để ý kỹ đôi khi người ta không biết cái sự tranh cãi, bám đuổi về giá cả này là thật hay không thật. Song màn đôi co giữa hai doanh nhân tối chung kết có vẻ đã bộc lộ chất của họ.

Số là BST Hà Duy cùng được ba người nêu giá khởi điểm 100 triệu, rất cao song có vẻ không ai muốn trả thêm, trong bối cảnh Quang Nhật và Tăng Thành Công đã được chốt giá cao gấp mấy trước đó. Hai nhà đầu tư đều đã dốc hầu bao trong buổi tối này trừ Lý Nhã Kỳ. Lúc này Link (thương hiệu của Lý Nhã Kỳ) nêu ý tưởng hay là Hà Duy tặng ba người mỗi người 2 bộ, khỏi lăn tăn bởi cả ba “chào giá như nhau”. Có nghĩa là ba nhà đầu tư sẽ chung nhau mua giùm anh 6 bộ rồi chia nhau mỗi người 2 bộ!

Lưu Nga không đồng ý bởi theo chị cuộc thi này nhằm tôn vinh NTK (chứ không phải thương hại?). Nên chị đã trả một phát thêm 5 chục triệu nữa và “không tặng cho ai cả”.

Từ những show đầu, Link ít mua hơn cả, điều này được chị giải thích như sự khắt khe cần thiết để thí sinh tiến bộ. Có lúc tỏ ra hào phóng thì như để động viên thí sinh là chính chứ không hẳn vì tài năng của họ. Của đáng tội, gương mặt một số thí sinh trong khi chờ được mua cũng khá căng thẳng cho nên lòng thương của nhà kinh doanh mới có giá đến thế. (Điểm số của nhà đầu tư được tính 40%).

Trong cả chặng thi thời trang này, Lý Nhã Kỳ hay góp vui ngoài lề kiểu như nếu Kỳ muốn mua, đấu giá, sở hữu MC Nguyên Khang có được không, rồi anh Công Trí hôm nay đẹp trai quá, Kỳ cảm động vì được anh Vũ Anh (Ivy Moda) đỡ lên cầu thang… Để nghe rõ thoại của Link có khi phải căng tai một chút vì xem ra cách phát âm của chị khí giống người ngoại quốc.

“Hy vọng”

Ngôi sao Thiết kế Việt Nam đã thành công khi lăng xê gương mặt mới toanh. Quang Nhật từng đoạt giải trong cuộc thi thiết kế của báo Mực tím hồi còn nhỏ tuổi song chưa từng có sự nghiệp vững chãi nhất là so với một số tên tuổi khác.

Việc bứt phá của Quang Nhật, Tăng Thành Công cũng khiến đêm chung kết thực sự có không khí, cho thấy sự tiến bộ của thí sinh. Với áp lực của một cuộc thi lớn, họ tỏ ra xứng với chờ đợi của khán giả, khác hẳn hình ảnh có lúc loạng choạng ban đầu.

Kết quả chung cuộc cũng cho thấy việc BTC thay đổi cách chấm điểm là hợp lý, loại bỏ yếu tố khán giả với số điểm được tính là 20%. Bởi đây là cuộc thi đòi hỏi chuyên môn, không chỉ là cảm tính, tình cảm cá nhân đo đếm bằng những cú nhắn tin khó kiểm chứng. Nhớ lại, người chiến thắng năm nay - Quang Nhật suýt bị loại oan với cách tính điểm ở liveshow 4.

Đêm chung kết nhiều cảm xúc, Nguyên Khang khi giới thiệu phần phát biểu của nhà tài trợ, thế nào mà lại nói nhịu “đại diện thương hiệu nước xả vải Downy sẽ có đôi lời chia xả…”. Nhìn chung anh làm tròn nhiệm vụ của một MC thời trang, còn Ngọc Hân có hơi “cứng” hơn các đêm trước.

“Hy vọng” là điều mà người trong cuộc dành cho Hà Duy thí sinh có phần lép hơn, đêm chung kết. “Hy vọng” cũng là cảm nhận qua 10 tập Ngôi sao Thiết kế Việt Nam, bởi từ đây, một thế hệ thiết kế trẻ trung, đam mê, nhiệt huyết đã bật lên, kế tục đàn anh đàn chị.

“Thời trang Việt Nam thật sự tiềm năng”

Quang Nhật ngôi sao thiết kế Việt Nam 2013 - ảnh 1
 

Công Trí nói anh là người xúc động nhất trong ba giám khảo khi xem BST về sau đoạt giải. Giây phút công bố kết quả, doanh nhân Lưu Nga (Elise) còn nghẹn giọng không thốt nên lời. Suốt 10 tuần, chị tỏ ra thoáng nhất trong ba nhà đầu tư và có những lời nói ấm tình, không mang vẻ “xoa đầu” hay lấy lòng thí sinh.

Trước đêm chung kết, Lưu Nga tỏ ra lăn tăn không biết chọn ai. “Tôi yêu mến nhiều bạn, kể cả ngoài Top 3. Tôi thấy đây là cuộc thi hiếm hoi mà thí sinh không ganh đua để chiến thắng. Thời trang Việt Nam thật sự tiềm năng và tôi tin điều chị Minh Hạnh tiên liệu là đúng, Hà Nội sẽ trở thành kinh đô thời trang Đông Nam Á”. Elise là thương hiệu có chuỗi cửa hàng lớn ở Hà Nội và các tỉnh.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá