Quốc Bảo: Trở lại bằng đôi chân của mình

Có vẻ như sau những tai tiếng đã qua, Quốc Bảo đã bản lĩnh hẳn lên và tiếp tục con đường mình chọn lựa. Có thể nói đã có một Quốc Bảo hoàn toàn mới.

Từ khi chẳng có đồng bạc nào, lưng vốn là mấy bài hát và một danh phận là thầy giáo dạy nhạc ở trường Cao đẳng sư phạm TP Hồ Chí Minh, Quốc Bảo đã nói với tôi về những mục tiêu của anh . Anh có len lén viết vài ca khúc nhưng chẳng dám đưa ai hát vì sợ bị chê.

Hiện anh đang bắt đầu bằng nghề viết báo và viết lời Việt cho các ca khúc ngoại. Anh học ngọai ngữ một cách nghiêm túc và rất chăm chỉ. Đâu ngờ đó chính là phương tiện giúp anh đến với thành công thật nhanh chóng.

Anh tiếp cận các nền văn hóa các nước, tiếp cận âm nhạc hiện đại rất nhanh và rất thông minh. Chính vì vậy mà đã có: Trần Thu Hà với Em về tinh khôi, Mỹ Tâm với Tóc nâu môi trầm, Ngô Thanh Vân với…, Lê Hiếu với…

Anh đã lấy vợ, đó là người con gái anh đã có được từ tình yêu sâu đậm và bền bỉ của mình. Họ không được gia đình chấp nhận. Họ tự dành dụm tiền bạc mua một căn hộ chung cư. Có phòng ngủ và cả một phòng riêng cho con.

Hai năm trời sống và làm quen với hai chữ “vợ chồng” thật vất vả, để rồi khi đứa con ra đời, nó như một cứu cánh vực dậy tình yêu. Nhưng thiên thần nhỏ này không bảo đảm cho sự bền vững.

Họ đã “yêu như chưa từng yêu” để rồi mới năm ngoái thôi, khi anh phải đối mặt với sự lên án của dư luận về vấn đề đạo nhạc, cũng là lúc hai người đưa nhau ra tòa ly hôn.

Gần 10 năm xây dựng để rồi đổ vỡ chỉ trong khoảnh khắc. Tôi hỏi anh “Quá khứ mặc dù đã qua, nhưng anh có hối hận?” – “khi “hoàn hồn” trở lại tôi nhận ra mình đã sai lầm thật sự.

Tôi luôn tâm niệm điều này, nếu ta bị vấp có nghĩa là ta đang đi trên đường có nhiều ổ gà hoặc là đôi chân ta không vững. Vì vậy, ngay sau khi đứng dậy, ta phải đi lấp ổ gà và tập luyện thêm cho đôi chân vững vàng hơn”.

Hơn một năm nay tôi đã làm điều đó. Tôi vẫn làm việc, thậm chí còn làm nhiều hơn và có thể nói đó là thời gian mà tôi đã viết nhiều nhất”.

Tính từ tháng 6 năm ngoái đến nay, anh đã viết hơn 30 bài hát, cho ra đời liên tục 3 album. Đáng nói nhất là album “Tales” – Những chuyện kể. Đây cũng là album đầu tiên của Việt Nam được bán trên mạng Amazon.com.

Sau đó là album cho Mai Khôi và Thủy Tiên. Để viết cho những ca sĩ trẻ có giọng hát “tinh khôi” này, anh đã viết cho mỗi người gần 20 bài để mỗi ca sĩ chọn ra 9 bài tâm đắc nhất

“Tôi sẵn lòng viết bài cho ca sĩ chọn, không buộc họ phải hát bài hát mà họ không thích. Một lý do nữa, đó còn phụ thuộc vào mối giao cảm giữa người viết ca khúc và ca sĩ thể hiện. Cũng có ca sĩ tôi viết gần 20 bài để cho họ chọn chỉ vài bài trong số đó. Cũng có ca sĩ tôi viết chừng 3 bài là hết ý.

Mặt khác tôi có ưu thế là có thể hòa âm phối khí sáng tác của mình, như vậy ca khúc của tôi sẽ hoàn hảo hơn. Tôi cho rằng đó là một lợi thế cho dù tôi phải cạnh tranh với thị trường nhạc đang rất khốc liệt ”.

Công ty BeMedia thành lập tháng 4 năm 2005, giám đốc là Quốc Bảo. Tôi hỏi công ty có mấy nhân viên? – “Có một người, vừa làm giám đốc, vừa làm bảo vệ kiêm giữ  xe luôn, quyết định vậy luôn”, anh trả lời tỉnh queo.

Thấy tôi há hốc mồm, anh mới bật cười ha ha. “Thời buổi này, càng tinh giản càng tốt em ạ”. Thế còn gia đình anh hiện có mấy người? (hỏi xong tôi mới biết mình lỡ đùa ác) – Một mình, dĩ nhiên, Tom nó phải ở với mẹ nó chớ! Anh vẫn cười, nụ cười trầm buồn.

Trước kia, bây giờ và có lẽ mãi về sau, tôi sẽ không bao giờ quên một Quốc Bảo có nụ cười trầm buồn: nhoẻn môi cười rồi khép lại ngay.

Sau khi Album Tales được bán trên Amazon.com, hãng Universal Music của Mỹ đã liên hệ với nhạc sĩ Quốc Bảo và đề nghị anh cung cấp cho họ một vài sáng tác mới viết theo yêu cầu của họ để tiến tới một hợp đồng thu âm vào năm 2006. Thêm một loạt album cho các ca sĩ  Duy Quang, Đức Tuấn, Nguyệt Ánh.

Một chương trình nhạc Trịnh Công Sơn với đạo diễn Phạm Hoài Nam và “xịn” nhất là có một hợp đồng ghi nhớ với Hãng Phim Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh: viết nhạc cho 300 tập phim của Đài trong vòng 3 năm. Với nhiều công việc như thế, đủ thấy, sau khi đã vấp ngã, Quốc Bảo thực sự đã đứng dậy trở lại bằng đôi chân của mình. Và mong rằng anh mãi đứng vững như thế.

- Vậy bây giờ anh yêu ai? – đây có phải là một câu phỏng vấn không đấy? – vừa là phỏng vấn, vừa là chia sẻ – Vậy à, vậy thì trả lời luôn, người ta vẫn có 1001 lý do để yêu. Nếu không thể yêu người thì vẫn có thể yêu thiên nhiên, yêu hòa bình chẳng hạn...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá