Quốc Tuấn: Diễn viên thì phải đẹp

TP - Chia tay sân khấu vì mặc cảm tuổi đã U… mênh mông, Quốc Tuấn bắt đầu sự nghiệp đạo diễn với 'Trái tim kiêu hãnh' (phim về bộ môn cầu chinh, 75 tập). Người nổi tiếng với sự nghiệp diễn viên khẳng định: Thời nay, diễn viên phải đẹp!

Quốc Tuấn: Diễn viên thì phải đẹp

>> Quốc Tuấn và 7 giành giật sự sống cho con

Đạo diễn - diễn viên Quốc Tuấn

Đạo diễn - diễn viên Quốc Tuấn . Ảnh: ST


Tại sao Quốc Tuấn rẽ sang làm đạo diễn? Vì bất mãn với tài năng của các đạo diễn chăng?

(Cười to) Đâu dám. Lí do khiến tôi bỏ sân khấu đi học đạo diễn gói gọn trong hai chữ T: Tiền và tuổi. Sân khấu vắng khách, tháng chỉ một, hai suất diễn, cát sê èo uột. Không đủ sống. Tôi là đàn ông trong gia đình, phải kiếm tiền nuôi con chứ.

Hơn nữa, có câu "thầy già, con hát trẻ". Diễn viên thì phải trẻ đẹp. Mình tuổi đã U mênh mông rồi, đâu còn sức hút như xưa nữa. Mà ở nước mình, phim ảnh hay sân khấu đều không có vai tốt cho diễn viên già. Rất buồn, nhưng đi là phải thôi.

Chính anh cũng đang tước mất cơ hội của diễn viên già đấy thôi. "Trái tim kiêu hãnh" chẳng phải quá ưu ái diễn viên chân dài, trẻ trung sao?

Viết xong kịch bản, tôi cũng giật mình. Hình như viết cho các nhân vật trẻ dễ hơn chăng? Vả lại, tôi thích cái mới. Đề tài thể thao gần như chưa ai làm nên tôi làm. Diễn viên cũng vậy, muốn tìm những gương mặt mới.

Nhiều diễn viên chuyên nghiệp tỏ ra khó chịu với bạn diễn nghiệp dư. Vì sao anh lại chọn toàn diễn viên nghiệp dư?

Ai cũng biết chọn diễn viên nghiệp dư là 5 ăn 5 thua, đạo diễn rất mệt. Nhưng các nhân vật trong phim đều phải biết đá cầu một cách điêu luyện. Thử hỏi tìm đâu ra diễn viên chuyên nghiệp sẵn sàng bỏ hàng tháng trời đi học đá cầu mà thù lao chẳng đáng là bao?

Tôi mời một diễn viên múa, anh ta chỉ tập một hai buổi rồi bỏ vai. Nhưng các diễn viên nghiệp dư của tôi tập đá cầu suốt hai tháng nay dưới trời nắng gắt. Diễn viên chuyên nghiệp mà thờ ơ với vai diễn, chỉ làm cho xong thì sẽ không bao giờ có được vai lớn trong phim của tôi.

Anh chọn họ vì nhiệt tình, đam mê hay vì trẻ đẹp? Nhìn vào dàn diễn viên toàn miss teen và hot girl, thấy Quốc Tuấn cũng thị trường lắm!

Vì sao khán giả thích phim Hàn Quốc? Vì sao họ thích Hồ Ngọc Hà? Vì họ được mãn nhãn. Chúng ta phải tôn trọng điều đó.

Phim có kịch bản tốt, diễn xuất tốt nhưng diễn viên không đẹp thì khó. Tất nhiên, chất lượng phim phải được coi trọng hàng đầu. Nhưng cần có dàn diễn viên đẹp để tăng sự hấp dẫn.

"Trái tim kiêu hãnh" sẽ phát sóng vào khung giờ vàng. Anh đang có cơ hội chào hàng lý tưởng cho thương hiệu đạo diễn Quốc Tuấn?

Tôi chưa nghĩ xa đến thế. Ai cũng mong phim mình hot, mình đắt hàng nhưng ưu tiên số 1 của tôi vẫn là phim được đồng nghiệp tôn trọng. Nếu làm phim để kiếm tiền thì tôi đã làm rất nhiều. Tôi tốt nghiệp đạo diễn cách đây 5 năm. Nhiều người đưa kịch bản đến tay bảo làm đi, cho mọi người biết đạo diễn Quốc Tuấn nhưng tôi không làm.

May là tôi đã có chút tên tuổi khi làm diễn viên nên không cần đến oai đạo diễn để đánh bóng tên tuổi. Ngay cả làm diễn viên, tôi rất kén kịch bản. Kén đến mức nhiều đạo diễn phát ghét, chỉ mặt bảo từ nay không bao giờ mời nữa. Có nhiều vai tôi từ chối mà vợ tôi nhìn tôi như người điên, từ chối một đống tiền. Dần dần cũng phải tôn trọng. Làm nghệ thuật cũng phải có trái tim kiêu hãnh (cười).

 

Trái tim kiêu hãnh dự định sẽ được phát sóng đầu năm 2011, quy tụ dàn diễn viên trẻ gồm Tiến Lộc, Mai Chi (Miss Thân thiện cuộc thi Ngôi sao tuổi teen 2008), Hương Giang (Miss Thăng Long 2009), hot girl Vân Navy… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá