"Quý bà Việt Nam" thi là được!

TP - Tiến sỹ Đoàn Thị Kim Hồng hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty CIAT- Phó ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Quý bà Việt Nam 2009 trao đổi về các cuộc thi Hoa hậu Quý bà

Chị từng đoạt giải “Hoa hậu được nhiều người mến mộ nhất” tại cuộc thi Hoa hậu Quý bà thế giới năm 2005.

Tiến sĩ Đoàn Thị Kim Hồng

Là người đã góp công đưa cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới về Việt Nam, nay chị lại tiếp tục vận động cho cuộc thi Hoa hậu Quý bà thế giới (Mrs. World Pageant)  tổ chức tại Việt Nam. Chị có tin cuộc thi này sẽ tiếp tục thành công như cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ? 

Tôi tin. Lý do vì sao ư? Thứ nhất, đây là lần đầu tiên cuộc thi này được tổ chức tại Việt Nam nên sẽ gây chú ý với nhiều khán giả. Thứ hai, trong hai lần có thí sinh Việt Nam tham dự cuộc thi này thì cả hai lần đều đoạt giải khá cao.

Cụ thể lần đầu tiên vào năm 2005 tôi là thí sinh đầu tiên của Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa hậu Quý bà được tổ chức tại Ấn Độ, tôi đã đoạt giải thưởng “Hoa hậu được nhiều người mến mộ nhất”.

Lần thứ hai là vào năm 2008, Hoa hậu báo Tiền Phong Nguyễn Diệu Hoa tham dự cuộc Hoa hậu Quý bà được tổ chức tại Liên bang Nga và đã có mặt trong Top 5 người đẹp nhất. Điều đó cho thấy “Quý bà” Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để đoạt giải cao tại cuộc thi.

Hơn nữa những lần trước thí sinh Việt Nam tham dự Hoa hậu Quý bà Thế giới chỉ do được đề cử. Năm 2009 chúng tôi sẽ tổ chức cuộc thi Hoa hậu Quý bà Việt Nam để lựa chọn những thí sinh xuất sắc nhất tham dự nên cơ hội đi đến giải cao nhất là rất lớn.

Còn lý do thứ ba là, khi chúng tôi xây dựng kế hoạch cuộc thi Hoa hậu Quý bà thế giới tại Việt Nam đã có rất nhiều ban ngành Trung ương và các địa phương ủng hộ, nên chúng tôi càng tin vào sự thành công.

Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Quý bà không quan niệm thành đạt là phải có tài sản bao nhiêu, phải làm đến chức vụ gì mà ngay cả những người phụ nữ làm công việc đơn giản như công nhân, bán hàng đều có thể tham dự cùng những nữ doanh nhân, các người mẫu chuyên nghiệp

Ở Việt Nam chỉ mới chú ý đến cuộc thi sắc đẹp dành cho các thiếu nữ. Việc phụ nữ đã lập gia đình tham dự cuộc thi dường như sức hút sẽ kém hơn, bằng chứng là từ trước đến nay chưa có cuộc thi nào như vậy cả?

Tôi nghĩ là đã có nhiều cuộc thi đấy chứ, như là các cuộc thi Mẹ khỏe con ngoan, cuộc thi Gia đình hạnh phúc... Nhưng phải thừa nhận các cuộc thi đó chỉ nằm ở quy mô nhỏ, chưa đủ sức tôn vinh những người phụ nữ đẹp và thành đạt.

Cuộc thi của chúng tôi sẽ là cơ hội cho những người phụ nữ đã có gia đình được thể hiện mình. Như cuộc thi Hoa hậu Việt Nam chẳng hạn chỉ giới hạn những thiếu nữ chưa lập gia đình, chưa có con và độ tuổi từ 18 đến 29. Như vậy những người đẹp lỡ lập gia đình sớm thì sao, rồi những người đã đạt các danh hiệu rồi nhưng vẫn muốn tham dự các cuộc thi khác thì thế nào?

Tôi nghĩ cuộc thi Hoa hậu Quý bà sẽ là cơ hội cho những phụ nữ này thể hiện sắc đẹp và sự thành công của mình. Ngoài ra, khi đã lập gia đình và vướng bận với đủ thứ công việc không tên mà những người phụ nữ đó còn thành công trong công việc thì họ càng xứng đáng được tôn vinh.

Theo chị, cuộc thi sẽ dành cho những phụ nữ đẹp và thành đạt. Vậy những người phụ nữ có những trục trặc về gia đình như đã ly dị hoặc goá bụa có thể tham gia thi được không?

Sao lại không! Cuộc thi dành cho những phụ nữ đã lập gia đình từ một năm trở lên. Còn chuyện người phụ nữ đó gặp những bất hạnh như anh đã kể thì đâu phải lỗi của họ mà đấy là do hoàn cảnh. Và trong hoàn cảnh đó, người phụ nữ vẫn nuôi dạy con tốt, vẫn thành đạt trong công việc thì càng nên tôn vinh họ.

Ban tổ chức chúng tôi không quan niệm thành đạt là phải có tài sản bao nhiêu, phải làm đến chức vụ gì mà ngay cả những người phụ nữ làm công việc đơn giản như công nhân, bán hàng đều có thể tham dự cùng những nữ doanh nhân, các người mẫu chuyên nghiệp. Sự thành công nhất với người phụ nữ là biết kết hợp giữa gia đình và công việc, vì thế ai thấy mình có khả năng đều có thể tham gia.

Có một thực tế là tại Việt Nam, tính gia trưởng vẫn còn tồn tại ở một bộ phận đàn ông. Quan niệm vợ mình đi thi để cho thiên hạ nhìn ngắm sẽ gây cho những người này sự khó chịu nhất định. Liệu điều đó có cản trở những “Quý bà” xinh đẹp, thành đạt đến với cuộc thi hay không?

Tôi nghĩ trước đây thì có thể có chuyện đó. Nhưng bây giờ cách quan niệm, ứng xử của đàn ông Việt Nam cũng đã hội nhập với văn hoá thế giới rồi, việc các “quý bà” đi thi để học tập, để khẳng định mình trong vai trò làm vợ, làm mẹ càng là điều tự hào cho các “quý ông” và cả gia đình.

Tôi nghĩ những người đàn ông có quan niệm đúng đắn sẽ ủng hộ vợ mình đi thi bằng cả hai tay, thậm chí có gia đình chồng và con còn giúp đỡ hết lòng để cho người phụ nữ có nhiều thời gian rèn luyện thể hình, kiến thức chuẩn bị cho cuộc thi.

Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa

Thi Hoa hậu Quý bà có gì giống và khác với các cuộc thi người đẹp dành cho thiếu nữ?

Giống nhau là các cuộc thi đều hướng tới sự tôn vinh vẻ đẹp và trí tuệ của người phụ nữ. Khác nhau là ở các cuộc thi người đẹp, ban tổ chức thường đánh giá cao hơn về vẻ đẹp hình thể. Còn ở Hoa hậu Quý bà, vẻ đẹp hình thể và trí tuệ sẽ được đánh giá ngang nhau.

Với đối tượng dự thi được mở rộng hơn là các phụ nữ từ 19 tuổi đến 49 tuổi nên các thí sinh sẽ có cơ hội để tham dự cuộc thi nhiều lần. Ngoài ra, do đặc trưng đây là cuộc thi dành cho phụ nữ đã lập gia đình nên nội dung sẽ có một số khác biệt.

Ví dụ, thí sinh phải tham dự một số cuộc thi phụ như thi nấu ăn, thi cắm hoa hay là thi ứng xử kiến thức chăm sóc con cái, hiểu biết về quyền bình đẳng giới, quyền trẻ em, thể hiện sự nhân ái qua các hoạt động xã hội…

Cho đến thời điểm này cuộc thi Hoa hậu Quý bà Việt Nam 2009 đã chuẩn bị đến đâu rồi?

Chúng tôi đã gần như hoàn thành công tác chuẩn bị bao gồm các thủ tục giấy tờ, con người, cơ sở vật chất và đã bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký của các thí sinh.

Còn về cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới thì hiện nay đã có gần 80 quốc gia đăng ký tham dự, trong đó có nhiều quốc gia nổi tiếng về sắc đẹp trên thế giới như Colombia, Costa Rica, Norway, Spain, Ukraine, Venezuela… và một số thí sinh tham dự đã từng đoạt danh hiệu Hoa hậu của các cuộc thi hoa hậu lớn trên thế giới.

Nhiều người đẹp như vậy thì cơ hội giành giải cao của các “Quý bà” Việt Nam ở tầm quốc tế có giảm đi không?

Tất nhiên! Trước những ứng viên nặng ký như vậy thì các thí sinh Việt Nam sẽ càng phải thể hiện mình, sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa. Điều đó làm cho cuộc thi càng thêm hấp dẫn.

Nhưng tôi vẫn có cơ sở tin rằng thí sinh Việt Nam sẽ thành công trong cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới, bởi đây là cơ hội họ thể hiện vẻ đẹp và sự thành đạt của mình trên “sân nhà”.

Bên cạnh họ sẽ luôn có một lượng lớn khán giả ủng hộ hết mình. Điều đó sẽ làm cho các người đẹp thêm tự tin để đi tới chiến thắng.

CIAT đã có kế hoạch gì để cuộc thi Hoa hậu Quý bà sẽ trở thành cuộc thi hằng năm tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam đẹp và thành đạt nhất?

Chúng tôi mong muốn sẽ được các cơ quan quản lý cấp phép để cuộc thi này được tổ chức định kỳ hàng năm. Tuy nhiên vẫn còn nhiều vướng mắc nên chưa thể nói trước được điều gì.  

Xin cảm ơn và chúc chị thành công.

Trọng Thịnh
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá