Quy hoạch lễ hội khả thi đến đâu?

TP - Đối tượng chính của quy hoạch tổng thể lễ hội trên toàn quốc là lễ hội dân gian, lễ hội cách mạng, chính vì thế cho đến thời điểm này còn khá nhiều ý kiến.

> Nhiều nơi mở hội du xuân
> Bất an thực phẩm đường phố mùa lễ hội

Tại Hội thảo lấy ý kiến về quy hoạch lễ hội khu vực phía Bắc, tại Hải Dương tháng 7-2012, ông Nguyễn Khắc Minh, Trưởng BQL Di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc (Hải Dương) cho rằng quy hoạch lễ hội sẽ phục vụ đắc lực cho công tác quản lí.

Theo ông Minh, cần có điều tra tổng thể về thực trạng di tích, lễ hội trong cả nước đi đôi với nâng cấp hạ tầng, cơ sở. Ông Ngô Hoài Chung, Phó Cục trưởng Cục VHCS cũng cho rằng, không nên nghĩ quy hoạch là cái gì cao xa, đơn giản là cách quản lí lễ hội khoa học hơn.

Ở góc độ chuyên gia, PGS.TS. Nguyễn Văn Huy cho rằng: Nghiên cứu, tư liệu hóa kỹ các lễ hội dân gian quan trọng hơn là quy hoạch

“Tôi nghĩ quy hoạch lễ hội dân gian có lẽ không khả thi. Lễ hội đương đại tồn tại nhiều vấn đề thì không thấy làm. Điều quan trọng trước tiên là cần nghiên cứu, điều tra cơ bản các lễ hội dân gian. Có hơn 7.000 lễ hội dân gian, tức là phải nghiên cứu kỹ, khảo tả chừng ấy lễ hội. Theo tôi việc làm này có ý nghĩa hơn.

Theo định hướng quy hoạch, có những lễ hội được ưu tiên hơn các lễ hội khác. Tôi thiết nghĩ các lễ hội dù to hay nhỏ cũng phải đặt trong mối tương quan bình đẳng như nhau, rất khó để tính cái nào cần ưu tiên.

Mà lễ hội dân gian là của dân, chủ yếu do cộng đồng đầu tư, giờ muốn quy hoạch, nâng cấp hay phân cấp phải chăng để nhà nước đầu tư? Nếu đúng như thế sẽ tạo ra những hệ lụy, nguy hiểm, đẩy xã hội chạy đua vào việc phân cấp này.

Cho nên tôi thực sự băn khoăn, nghi ngờ sự không hiệu quả của phương hướng quy hoạch lễ hội dân gian này. Tôi chỉ bày tỏ mong muốn, nên có kế hoạch tổ chức nghiên cứu, tư liệu hóa thật kỹ các lễ hội để định hướng cho người dân tham gia vào các lễ hội ấy, như thế có ý nghĩa và hiệu quả hơn.

Lễ hội dân gian thường là các hội làng, hay các lễ cúng của cộng đồng. Ở đây nội dung của hội làng chủ yếu là tâm linh, hội tồn tại được là nhờ tâm linh, cầu mong các vị thần linh phù hộ cho cộng đồng làng, xã hay mấy xã thôn trong khu vực mùa màng tốt lành, trừ mọi dịch bệnh, con người qua khỏi mọi bệnh tật.

Cốt lõi của lễ hội là tính thiêng, gửi niềm tin vào các vị thần thánh. Bây giờ nếu người ta tổ chức lễ hội lại muốn giảm nhẹ tính thiêng, mà chỉ nhấn mạnh hội vui chơi thì chắc chắn ý nghĩa, tính hữu ích của các hội sẽ giảm đi”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá