Quyền lực và sự thật

TP- Tờ New York Times Book Review nhận định về cuốn Quyền lực tuyệt đối , tiểu thuyết của David Baldacci: “Ông đã mang vào trong tác phẩm sự hiểu biết của một người trong cuộc và thành công trong việc tạo dựng một chân dung một nhà tiểu thuyết mới”.

“Không có gì bất thường cả… Rồi chúng tôi nghe thấy tiếng Tổng thống hét lên và chúng tôi lao vào. Con dao khi đó chỉ còn cách ngực Tổng thống có vài phân. Lúc đó chỉ có nổ súng ngay mới kịp”.

Đó là lời của Burton, một trong hai viên mật vụ Mỹ báo cáo với sếp của mình về cái chết của bà vợ tỉ phú Walter Sullivan (do chính mật vụ Mỹ bắn chết). Nghe có vẻ hợp tình hợp lí.

Điều trớ trêu là lúc đó, cả người đàn bà (cô vợ của Sullivan) và người đàn ông bên cạnh (Tổng thống) đều trần như nhộng. Và câu chuyện đi tìm sự thật mới chỉ bắt đầu.

Có rất nhiều nhân vật dính líu tới vụ này. Xã hội Mỹ trong cuốn tiểu thuyết chứa đựng nhiều mâu thuẫn, rối ren, biến ảo khôn lường. Từ đây, người ta nhìn ra không biết bao nhiêu sự kiện chồng chéo, hư hư thực thực.

Các nhà điều tra như luật sư J. Graham cũng bó tay bởi các thông tin hoàn toàn bị nhiễu. Người đứng ra điều tra bảo vệ công lý lại là kẻ sau này trở thành bị can. Thật lạ lùng hết mức.

Điều trớ trêu thứ ba là, A. Richmond - vị tổng thống có quyền lực và quyền năng vô biên - lại trở thành kẻ cố tình phá hỏng cuộc điều tra bằng cách cho thủ tiêu khá nhiều nhân vật. Nhưng cuối cùng nhà độc tài kia cũng “chạy trời không khỏi nắng”.

Có rất nhiều nghịch lí, câu chuyện, bi kịch xảy ra theo lời kể chậm rãi, li kì, hấp dẫn của D. Baldacci. Bằng một lối viết nhẩn nha, bí hiểm, ông đã dẫn người đọc vào một mê cung sự kiện. Nhưng cuốn sách của D. Baldacci không để thỏa mãn sự hiếu kì đơn thuần.

Đằng sau là một thông điệp “đa thanh” mà tác giả gửi gắm. Đó là sự rắc rối khó đoán định của hiện thực. Đó là cái giá phải trả cho sự truy tìm công lí trong một xã hội hiện đại với nhiều bất trắc.

Không phải ngẫu nhiên mà cuốn tiểu thuyết Quyền lực tuyệt đối của D. Baldacci lại hấp dẫn bạn đọc đến thế. Cuốn sách cũng nằm trong dòng sách best seller dành cho dòng tiểu thuyết hình sự.  

* Đỗ Tuấn Anh dịch, sách do NXB Văn hoá Thông tin và  Công ty Tân Việt ấn hành.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá