Quyền Văn Minh đang làm gì với jazz?

TP - Với địa điểm mới cho CLB nhạc jazz và một chương trình không tài trợ tại Nhà hát Lớn tối 29-11, Quyền Văn Minh tiếp tục bù lỗ cho jazz. Đổi lại, cái ông được không phải là nhỏ. Con đường tiến tới thương hiệu jazz Việt có thể còn xa, nhưng một dòng họ chơi jazz đã hình thành và đang lớn mạnh.

Quyền Văn Minh đang làm gì với jazz?

Quyền Văn Minh với bạn bè và Jazz. Ảnh: N.M.Hà
Quyền Văn Minh với bạn bè và Jazz. Ảnh: N.M.Hà.

Quyền Văn Minh tự ví mình với Hàn Tín- một nhân vật nổi tiếng giỏi chịu đựng trong Hán Sở tranh hùng. Chẳng là ông và ban nhạc jazz trong khi chưa có chốn dung thân lâu dài, hiện hằng đêm vẫn phải diễn tạm tại một quán cà phê. Đúng hơn là tầng một của quán. Nó hẹp đến độ bày toàn bộ ban nhạc ra thì chẳng còn mấy chỗ cho khách.

Mỗi cuối tuần người ta muốn leo lên tầng hai để nghe nhạc pop sẽ phải băng qua ban nhạc jazz. Nếu bạn đến 92 Trấn Vũ uống một cốc cà phê, Quyền Văn Minh sẽ được trả 10.000 đồng. Một chai bia tương ứng 20.000 đồng. Nếu tiền thu về không đủ trả cho nhạc công, "ông bầu" sẽ phải tự móc túi bù cho đủ.

Địa điểm quen thuộc với người yêu nhạc jazz - Minh's jazz club ở Lương Văn Can chính thức đóng cửa cuối tháng sáu. Không có chỗ gửi đồ, ông đành bán như cho toàn bộ trang thiết bị: bàn ghế, quầy bar, kể cả máy lạnh- tất cả được 18 triệu đồng. Trong khi để có tất cả những thứ đó, ông phải bỏ ra quãng 500 triệu đồng vào năm 1999.

Ba tháng nghỉ diễn jazz, Quyền Văn Minh nhận được nhiều lời mời biểu diễn, nhưng chủ yếu mời ông thổi lại các ca khúc phổ thông. Ông ước ao một ngày người ta trả ông chỉ cần nửa cat-sê nhưng ông được mời chơi jazz. Ông kỳ công lập dàn nhạc big-band, với 17 cây kèn các loại. Và tổ chức những chương trình lớn cho dàn nhạc này thể hiện.

Chương trình Quyền Văn Minh với bạn bè và jazz tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối nay không ngoài mục đích đó. Nếu để ý sẽ thấy, các chương trình hòa nhạc của Quyền Văn Minh cùng bạn bè vẫn đều đặn trình làng hằng năm, nhưng chưa bao giờ rơi vào ngày cuối tuần. Đơn giản jazz không phải dòng nhạc được ưu tiên ở các khán phòng lớn- chẳng hiểu sao, dù khách không phải là vắng.

Ông ước ao một ngày các ca sĩ Việt Nam đua nhau xuất hiện cùng dàn nhạc big-band. Giờ đây, chỉ cần họ thuê dàn nhạc của ông, ông sẵn sàng phối bài cho họ không công, với chất lượng cao nhất. Miễn big-band có đất diễn. Qua chương trình này, ông muốn khán giả thấy nhiều ca khúc Việt Nam hoàn toàn có thể được thể hiện bởi dàn nhạc big-band và phong cách jazz.

Vì là năm Đại lễ, ông sẽ ưu tiên jazz hóa các bài về Hà Nội, từ Tôi yêu Hà Nội (Hoàng Vân), Gửi người em gái miền Nam (Đoàn Chuẩn- Từ Linh) cho tới Hà Nội những công trình (Quốc Trường). Bên cạnh giọng hát chủ lực Tùng Dương, có cả những giọng hát không chuyên đã và đang được ông truyền cho đam mê jazz. “Khán giả tiếp cận với jazz dễ hơn, người ta sẽ không sợ jazz nữa" - ông hy vọng.

Theo tính toán của Quyền Văn Minh, ông sẽ làm mỗi năm hai chương trình: Quyền Văn Minh với bạn bè và jazz, và Cha, con và jazz. Bắt đầu thực hiện từ năm ngoái. Năm nay tạm khất Cha, con và jazz vì Quyền Thiện Đắc đang du học lấy bằng Thạc sĩ ở Thụy Điển. Sau khi hoàn tất dự án 3 năm 6 chương trình, Quyền Văn Minh sẽ chỉ làm những đêm nhạc, những dự án của riêng mình.

Nếu cha của Quyền Văn Minh mới là một người thổi kèn nghiệp dư, Quyền Văn Minh từ nghiệp dư đã tiến tới chuyên nghiệp, thì Quyền Thiện Đắc hoàn toàn chuyên nghiệp và chuyên sâu với jazz. Ngoài việc tự hào vì Đắc đã có thể "đứng cạnh các bạn quốc tế một cách bình thường", cha anh còn đang ấp ủ hy vọng, một ngày không xa sẽ được vỡ lòng về saxophone cho cháu nội.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá