Quỳnh Dao kiện bản quyền gây chấn động

TP - Từ ngày 5/12 vừa qua, Tòa án trung cấp số 3 Bắc Kinh bắt đầu xét xử vụ án kiện cáo về bản quyền chưa từng có: Nữ văn sỹ nổi tiếng người Đài Loan Quỳnh Dao kiện nhà biên kịch nổi tiếng Đại lục Vu Chính sao chép tác phẩm, đạo văn, đòi Vu Chính chấm dứt các hành vi sao chép, đạo văn và bồi thường 20 triệu Nhân dân tệ.

Vụ việc bắt đầu từ ngày 27/5/2014, bà Quỳnh Dao chính thức gửi đơn khởi tố đến Tòa án Bắc Kinh, tố cáo Vu Chính sao chép tiểu thuyết “Mai hoa lạc” của bà để cải biên thành kịch bản bộ phim truyền hình nhiều tập “Cung tỏa liên thành” rất ăn khách, vạch ra 21 tình tiết trong phim được “nhân bản” từ tiểu thuyết của bà, đòi chấm dứt mọi hành vi sao chép và bồi thường 20 triệu tệ. Tuy nhiên, Vu Chính cho rằng: Tất cả những tình tiết giống nhau đó đều có trong danh tác “Hồng Lâu mộng”, cả tiểu thuyết của Quỳnh Dao và kịch bản phim của ông đều “tham khảo” từ sách của người xưa, ông bác bỏ những điều Quỳnh Dao tố cáo. Quỳnh Dao khẳng định, bà sẽ kiện đến cùng. 

Cùng ra tòa với Vu Chính còn có các nhà sản xuất, nhà phát hành “Cung tỏa liên thành” là: Công ty văn hóa Chính Kinh Hà Nam, Công ty văn hóa giải trí nghe nhìn Đông Dương, Công ty truyền thông Vạn Đạt và Công ty truyền thông văn hóa điện ảnh, truyền hình Tinh Thụy. Bà tuyên bố: Số tiền 20 triệu đòi bồi thường sẽ được dùng để tài trợ cho các quỹ từ thiện của Đại lục, bà không lấy đồng nào.
 

Trong khi Tòa án đang trong quá trình xét xử, bất ngờ hôm 11/12 vừa qua, 109 nhà biên kịch nổi tiếng hàng đầu Trung Quốc, trong đó có những tên tuổi lẫy lừng đã ký tuyên bố chung, ủng hộ bà Quỳnh Dao.

Vu Chính không phải là cái tên xa lạ trong làng điện ảnh Trung Quốc bởi tiền sử đạo văn, đến mức có biệt danh “Đại văn xào”. Tuy nhiên, lần này khi ông ta đụng đến tác phẩm của Quỳnh Dao thì bà quyết không bỏ qua. Dư luận phán đoán: Phen này, Vu Chính cầm chắc thua kiện! 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá