Nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương:

Ra album là trách nhiệm của nhạc sĩ trẻ

TP - Không chỉ hát mà như trút cả nỗi lòng, đó là cảm giác của tôi khi nghe Chương ôm đàn hát trong ký túc xá một bản tình ca tiễn người yêu...

Giọng Hà Chương không quá hay nhưng có sức hấp dẫn đặc biệt từ cảm xúc.Hát xong, các bạn vỗ tay tặng hoa ầm ĩ. Và tôi ghi lại được nụ cười có gì như bẽn lẽn của Chương lúc đó.

“Còn nhiều bài nhưng chưa tung ra, mỗi lần tung ra tốn lắm”, Hà Chương cười nói. Sáng tác từ năm 15 tuổi đến nay, Hà Chương - sinh viên năm đầu hệ ĐH ngành đàn bầu Nhạc viện Hà Nội có hơn 50 bài theo anh “dùng được”. Chương cho biết, nếu không bận học, bận diễn, anh còn viết nhiều hơn.

Dường như mỗi bài hát của Hà Chương đều mang một triết lý, một “lý do”. Chẳng hạn, Khơi nguồn yêu thương để nói lên mọi vật sinh ra đều có ý nghĩa riêng, và “khơi nguồn yêu thương” chính là ý nghĩa tồn tại của con người. Hà Chương quan tâm đề tài ma túy nhưng chỉ tìm ra tứ cho bài Tìm về lời ru nắng ngời khi “nghe” một phim TH dựa theo chuyện có thật về cô gái thành phố tốt nghiệp ĐH tình nguyện lên miền núi làm việc ở trung tâm cai nghiện...

Chuyện bắt đầu khi nhóm “fan” ở Đà Nẵng gợi ý thu đĩa để anh em được nghe Chương cho trọn vẹn. Làm chơi hóa ra làm thật, khi một bạn trong nhóm đem khoe phóng viên báo Tuổi trẻ. Báo viết đại ý, album đủ chất lượng nhưng không có điều kiện phát hành. Báo ra buổi sáng, thì trưa, Phương Nam film liên hệ để nghe thử...

Và đến nay, khoảng 2.000 CD Món quà của sóng đã được mua. Một con số đáng mừng với một cái tên mới toanh. Tháng 10/05, 2 đêm nhạc của Hà Chương cùng 2 nghệ sĩ khuyết tật là “quái kiệt” ghi ta Thế Vinh và giọng ca Thủy Tiên (người mới phát hành đĩa nhạc Trịnh Công Sơn) diễn ra ở Đà Nẵng.

Tháng 1/06, Hà Chương và 2 bạn trình diễn tại Nhà Văn hóa Thanh Niên - TPHCM. Chương đang mong được hát cho sinh viên Hà Nội.

Sinh 1982 tại Bình Sơn, Quảng Ngãi trong gia đình nông dân nghèo; từ cận thị bẩm sinh, 2 năm sau, Chương bị mù hẳn. Không có điều kiện học văn hóa, chỉ được chị gái dạy cho vài ngón ghi-ta. 12 tuổi, Chương mới ra Đà Nẵng học văn hóa và học nhạc, một người bạn của gia đình đỡ đầu. Vừa thử đàn bầu, Chương thích ngay và xin thầy cho học.

Từ cấp II, Chương học tại trường bình thường- cùng các bạn sáng mắt. Đoạt giải 3 học sinh giỏi Văn TP Đã Nẵng năm lớp 8, lớp 9 đoạt giải Nhì hùng biện tiếng Anh, Nhất thuyết trình văn học; lên lớp 10 lại giải Ba hùng biện tiếng Anh.

Năm 2004, Chương thi trung cấp đàn bầu - Nhạc viện Hà Nội, đỗ thủ khoa. Người bình thường học trung cấp 4 năm, còn Chương chỉ học 2 năm đã đậu ĐH. Khoảng 10 năm trở lại đây, Hà Chương đoạt 9 Huy chương Vàng về đơn ca, sáng tác ca khúc và độc tấu đàn bầu tại các hội diễn, liên hoan khu vực phía Nam và toàn quốc.

Với quan niệm nhạc sĩ trẻ phải năng động, Chương thường xuyên cập nhật thông tin qua đọc báo, nghe đài, nghe tivi hoặc lên mạng tải nhạc về tham khảo - đôi khi nhạc sĩ Hồ Hoài Anh giúp học trò trong việc này. “Âm nhạc biến động từng ngày, nếu mình không tiếp cận, bài hát của mình dễ bị lỗi thời. Bạn bè cùng tuổi làm được nhiều việc càng khiến mình phải cố gắng để không tụt hậu quá”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá