Ra mắt 'Nghệ thuật xứ An Nam'

TPO - 18h ngày 21/2, tại Trung tâm văn hóa Pháp sẽ diễn ra buổi ra mắt sách “Nghệ thuật xứ An Nam”, và thảo luận về đời sống nghệ thuật nước ta đầu thế kỷ XX với sự tham gia của dịch giả Trương Quốc Toàn, họa sĩ Bùi Hoài Mai.

Dịch giả Trương Quốc Toàn.
Dịch giả Trương Quốc Toàn.

Vào thế kỷ 20, dưới sự chủ trì của Albert Maybon, tủ sách “Nghệ thuật xứ thuộc địa” đã được xây dựng nhằm nghiên cứu một cách hệ thống và bao quát về nghệ thuật của cư dân sinh sống tại các vùng đất này. Cuốn “Nghệ thuật xứ An Nam” nằm trong tủ sách nói trên, được Nhà xuất bản Boccard phát hành năm 1933. Tác giả cuốn sách là Henri Gourdon, giáo viên trường Thuộc địa, Tổng Giám đốc đầu tiên của Tổng Nha Học chính Đông Dương.

Trên cơ sở nghiên cứu các ghi chép liên quan và thực tế trải nghiệm của bản thân, tác giả đã đưa ra cái nhìn toàn cảnh về nguồn gốc và các xu hướng phát triển của nghệ thuật tại xứ An Nam, kèm theo 16 bức ảnh tư liệu quan trọng, minh họa sống động cho các thành tựu mà nghệ thuật xứ An Nam đạt được tính đến thời điểm đó.

Ra mắt 'Nghệ thuật xứ An Nam' - ảnh 1 cuốn “Nghệ thuật xứ An Nam”.

Cuốn sách được chia làm 5 phần: Phần mở đầu mô tả khái quát các đặc điểm xã hội, dân tộc, lịch sử chung của đất nước An Nam, ba phần tiếp theo mô tả các ngành nghệ thuật: kiến trúc, điêu khắc và hội họa, thủ công mỹ nghệ, và cuối cùng là xu hướng vận động của các lĩnh vực này trong bối cảnh An Nam là thuộc địa của Pháp.

Dịch giả Trương Quốc Toàn sinh năm 1976 tại Nam Định. Anh tốt nghiệp Khoa tiếng Pháp, trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội (nay là Đại học Hà Nội) năm 1998. Anh là người có nhiều kinh nghiệm trong công tác biên-phiên dịch tiếng Pháp. Hiện tại anh đảm nhận vị trí trợ lý giám đốc Dự án hợp tác Phát triển đô thị Hà Nội – Île-de-France (IMV), thường xuyên được giao quản lý các dự án hợp tác chuyên ngành về đô thị, giao thông công cộng, bảo tồn di sản và phát triển du lịch. Cho đến nay, anh đã trực tiếp tham gia dịch và hiệu đính bản dịch của gần 20 đầu sách khác nhau liên quan đến các lĩnh vực này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng