Ra mắt 'Nhật ký Thiện Nhân'

TPO - Hành trình hơn 10 năm chạy chữa và nuôi dưỡng bé Thiện Nhân, cậu bé bị bỏ lại trong vườn chuối với nhiều vết thương trên mình đã được mẹ nuôi Trần Mai Anh ghi lại và tập hợp trong cuốn sách mới ra mắt " Hành trình yêu thương- Nhật ký Thiện Nhân".

Trang bìa cuốn " Hành trình yêu thương- Nhật ký Thiện Nhân"
Trang bìa cuốn " Hành trình yêu thương- Nhật ký Thiện Nhân"
Ban đầu, nó chỉ là những ghi chép đời thường, bình dị của mẹ Mai Anh và bà ngoại Kim Anh qua cuốn sổ tay hay trên blog, với sự động viên của Nhà xuất bản Kim Đồng, lần đầu tiên chị  Mai Anh đã tập hợp những trang viết đó trong cuốn sách “Hành trình yêu thương - Nhật ký Thiện Nhân”. Toàn bộ số tiền bán sách sẽ được ủng hộ cho Quỹ Thiện Nhân và những người bạn.
Trong sách, có thể bắt gặp những khoảnh khắc rất đặc biệt, như khi mẹ Mai Anh trong đau đớn mô tả về đứa trẻ “không cha, không mẹ, không tên, một đứa bé vô danh, một thằng cụt”, cho đến khi Nhân trải qua ca phẫu thuật để có thể tự đi tiểu tiện lần đầu tiên...
Khi chia sẻ những điều này, mong muốn của nhà báo Trần Mai Anh, không phải là sự xót thương riêng dành cho con mình, mà muốn nâng cao nhận thức của xã hội về các cháu bé không may mắn chịu đựng khiếm khuyết cơ quan sinh dục.
“Cuốn sách này, dù là nhật ký của tôi về Thiện Nhân, nhưng tôi tin nó sẽ gợi ra suy nghĩ về nhiều đứa trẻ khác. Ngoài kia vẫn còn những đứa trẻ kém may mắn hơn cả Nhân” - mẹ Mai Anh chia sẻ.

Hiện nay, nhà báo Trần Mai Anh và các đồng sự đang cùng điều hành chương trình “Thiện Nhân và những người bạn” - một chương trình được thành lập từ kinh nghiệm chữa trị chính đứa con của chị.
Từ 8/2011 tới nay, trong vòng 6 năm đã có 10 đợt bác sĩ Roberto và các bác sĩ từ Ý, Mỹ đã sang Việt Nam phẫu thuật 230 ca, khám tư vấn miễn phí cho hơn 800 trẻ em không may khiếm khuyết bộ phận sinh dục đã được khám tư vấn. Đến thời điểm này, Chương trình có hơn 1.000 hồ sơ đang chờ khám.
Bên cạnh các hoạt động về khám chữa bệnh, Chương trình Thiện Nhân và Những người bạn đã phối hợp với các bệnh viện tổ chức ba hội thảo trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực tiết niệu & tái tạo bộ phận sinh dục với hàng trăm bác sĩ chuyên ngành; Chương trình cũng gây quỹ để trang bị dụng cụ phòng mổ cho các bệnh viện.
Năm 2017, Chương trình “Thiện Nhân và những người bạn” sẽ tổ chức 2 đợt phẫu thuật tại 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, với tổng số bệnh nhi được phẫu thuật và thăm khám là 500 cháu.

Xuất bản “Hành trình yêu thương – Nhật kí Thiện Nhân” - Nhà xuất bản Kim Đồngmong muốn cuốn sách sẽ góp phần lan tỏa tình yêu thương và sự sẻ chia trong cộng đồng. Toàn bộ lợi nhuận của cuốn sách sẽ ủng hộ vào Chương trình “Thiện Nhân và những người bạn”.
“Sự yêu thương và sẻ chia cần được lan tỏa, tôi được hoài niệm lại những chuyến đi qua từng trang sách, từng câu chuyện và tôi rất tự hào về Mai Anh – một người mẹ phi thường. Mai Anh đã vượt qua được những vất vả, toan tính thường nhật để đón nhận và yêu thương Thiện Nhân, tôi tin chị sẽ là tấm gương cho thế hệ trẻ của Việt Nam”, ông Greig Craft, Chủ tịch Quỹ phòng chống thương vong châu Á, chia sẻ. 
 “Đây là một hành trình mà tôi sẽ tự hào khi nhìn lại. Nhưng mơ ước của tôi, là không một người mẹ nào phải trải qua sự vất vả như thế này, khi phải điều trị cho đứa con không may của mình” - mẹ Mai Anh nói về cuốn sách.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá