Ra mắt sách về nguyên thủ tướng Hàn Quốc

TPO - Cuốn sách “Người đàn ông của thép, Park Tae-Joon”, một thể loại truyện ký văn học viết về cuộc đời của nguyên thủ tướng Hàn Quốc và hiện là Chủ tịch danh dự của Posco, ra mắt tại Hà Nội chiều 28 - 1.

Lễ ra mắt cuốn sách được tổ chức với sự tham gia của ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ tịch Quốc hội; ông Vương Đình Huệ, Tổng Kiểm toán nhà nước; ông Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ tưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng nhiều đại diện từ các tổ chức kinh tế và các cơ quan thông tấn báo chí.

Ông Park Tae-Joon xúc động nói: "Cuộc đời tôi đã được sắp xếp, tổng kết lại, được đưa ra và chịu sự phê bình, nay lại hân hạnh đón nhận bản xuất bản bằng tiếng Việt. Với tôi, điều đó một mặt niềm hạnh phúc và ý nghĩa, nhưng mặt khác tôi cũng lấy làm lo lắng rằng cuộc đời mình có đủ làm lay chuyển chút gì đến tâm và trí của độc giả Việt Nam hay không?

Tuy nhiên, tôi có thể nói đến quý vị và độc giả Việt Nam một điều rõ ràng rằng, kinh qua hơn 80 năm cuộc đời cùng những khổ nạn và biến động dữ dội của xã hội Hàn Quốc, đối với tôi, mục tiêu của suốt cuộc đời là xây dựng một quốc gia tiên tiến hàng đầu thế giới. Đó chính là giá trị chuẩn mực cao nhất đã chi phối toàn bộ cuộc đời của tôi". 

Ông Park Tae-Joon ký tặng sách ông ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ tịch Quốc hội

Park Tae-Joon, nhân vật chính của quyển sách này đã đi vào huyền thoại của Hàn Quốc với những đóng góp lớn lao trong sự nghiệp xây dựng ngành thép Hàn Quốc, biến quốc gia này từ một nước không có thép trở thành cường quốc về thép trên toàn thế giới.

Cuốn sách ca ngợi những cống hiến và tầm nhìn rộng lớn của ông Park Tae-Joon khi quyết định lấy sản xuất thép là nhân tố chính để thúc đẩy sự phát triển của Hàn Quốc, một quốc gia lúc bấy giờ đang chìm đắm trong những chia cắt, chiến tranh, những bần cùng, đói khổ và tham nhũng.

Sự phát triển thần kỳ về kinh tế của Hàn Quốc từ một trong những nước nghèo nhất trở thành một trong những nước giàu nhất thế giới được ví như “Huyền thoại sông Hàn”, thì nhân vật Park Tae-Joon được coi là huyền thoại của Hàn Quốc.

Đối với Việt Nam, nhân vật này chính là người lên kế hoạch về một “dự án tốt đẹp cho cả Việt Nam và Hàn Quốc”, góp phần mở ra cánh cửa nơi các doanh nghiệp lớn Hàn Quốc có thể hợp tác và phát triển cùng Việt Nam.

Cuốn sách “Người đàn ông của thép, Park Tae-Joon” được viết bởi tác giả Lee Dae Hwan, một nhà văn và tiến sĩ văn học nổi tiếng của Hàn Quốc. Ông từng vinh dự nhận giải thưởng văn học Sarabol vào năm 2004 và tiểu thuyết “Cundom và Condom” của ông đã được bình chọn là tác phẩm văn học ưu tú vào năm 2009.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá