Ra mắt tản văn về tình yêu Hà Nội của Việt kiều Đức

TPO - Lễ ra mắt 3 cuốn tản văn “Từ xa Hà Nội”, “Xa rồi ngày xanh”, “Chỉ còn tuyết trắng” của nhạc sĩ Việt kiều Mai Lâm đã diễn ra vào chiều qua tại Hà Nội với sự góp mặt của nhiều nhà văn nổi tiếng và đông đảo bạn đọc.

Gần 100 tản văn của Mai Lâm trong ba tập sách trong 3 tập sách  là sự lưu luyến day dứt của người thương nhớ Hà Nội khôn nguôi. Trong mỗi câu chữ luôn thấp thoáng nỗi buồn lạc lõng, dù ở quê nhà hay xứ người.  

Ra mắt tản văn về tình yêu Hà Nội của Việt kiều Đức  - ảnh 1 Nhạc sĩ Mai Lâm (bên trái).
Cái duyên viết chân dung khiến mỗi gương mặt dù bình thường cũng khiến độc giả phải bật cười, và sau mỗi chân dung, không chỉ là số phận, nước mắt, mà còn là bức tranh toàn cảnh của cuộc sống hải ngoại ở Đức qua rất nhiều mảnh ghép của thể loại tản văn.
  

Các tản văn về cái thú ăn chơi cũng là một mảng thú vị trong bộ ba tác phẩm của Mai Lâm. Chúng gợi nhớ không khí lãng tử, sành điệu một thời của trai Hà Nội. Nghề chơi cũng lắm công phu, từ thời Nguyễn Tuân đã thế. Qua các tản văn “Những giấc mơ đề”, “Khổ vì chơi”, “Thú chơi đồng hồ cổ”, “Quý vật tầm quý nhân”, “Thuê đồ chơi”…, độc giả đôi phần kinh ngạc rằng vì sao chơi thôi mà cũng phải nhọc thế, dụng công thế.

Ra mắt tản văn về tình yêu Hà Nội của Việt kiều Đức  - ảnh 2 Ba tập tản văn về tình yêu Hà Nội cháy bỏng của tác giả Mai Lâm.
Nhà văn Lê Minh Hà đã chia sẻ: “Ít thấy người viết nào dẫu ngoài đời lại nói được hay đến thế về sự chơi. Đằng sau giọng kể cà rỡn, lè phè, ta sẽ thấy một con người như đang phân thân: Sống đấy mà như tự lùi ra sau mình để soi xét đời người, để thiết tha hơn với đời, với những phận người có danh mà thêm tủi, tủi còn hơn cả vô danh.”  

Tác giả Mai Lâm định cư ở Cộng hòa Liên bang Đức từ năm 1987. Ông đồng thời là một nhạc sĩ với các album đã được phát hành rộng rãi ở Việt Nam như “Hà Nội mùa thu sớm”, “Từ xa Hà Nội”…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng