Ra mắt tuyển tập thơ lần thứ hai của W. Szymborska

TP - Hội Nhà văn Việt Nam vừa tổ chức buổi lễ ra mắt “Tuyển thơ Wislawa Szymborska” (đoạt giải Nobel văn học năm 1996) của nữ nhà thơ người Ba Lan W.Szymborska, do dịch giả Tạ Minh Châu - nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ba Lan và Lào tuyển chọn và dịch.

Đây là lần thứ hai, NXB Hội nhà văn Việt Nam ấn hành tuyển thơ của bà W.Szymborska. Trước đó, năm 1997, một tuyển thơ của W.Szymborska đã được Đại sứ, nhà thơ Tạ Minh Châu dịch sang tiếng Việt từ nguyên bản tiếng Ba Lan với 75 bài. Trong tuyển thơ lần này, dịch giả Tạ Minh Châu giới thiệu với độc giả Việt Nam 119 bài thơ được tuyển chọn từ hơn 200 bài thơ của nhà thơ W.Szymborska. 
  

Wislawa Szymborska (1923-2012) là nhà thơ vĩ đại, bà là một trong bốn nhà thơ của Ba Lan được trao giải Nobel văn học. Thơ của bà được dịch ra rất nhiều thứ tiếng trên thế giới. Dù chưa một lần đến Việt Nam, nhưng tình cảm của bà dành cho Việt Nam, nhất là những người mẹ Việt Nam chịu nhiều đau thương mất mát trong chiến tranh, đã được thể hiện xúc động trong hai bài thơ “Việt Nam” và “Lá chắn”.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá