Ra sách thách thức mafia

TP - Tác giả cuốn sách Gomorra về thế giới ngầm tàn ác mafia ở Ý khiến bọn chúng dọa lấy đầu, tiếp tục ra sách mới thách thức.

Roberto Saviano chấp nhận sống trong địa ngục, tiếp tục thách thức mafia.

“Viết lách những năm qua mang lại cho tôi khả năng tồn tại” - Roberto Saviano nhấn mạnh.

Sau thành công của Gomorra với hơn ba triệu bản in, dịch ra hơn 40 thứ tiếng, nhà văn 30 tuổi người Ý quyết định ra mắt cuốn La Bellezza e l’Inferno (tạm dịch: Cái đẹp và địa ngục), chấp bút từ năm 2004, nhà xuất bản Mondadori vừa phát hành.

Anh tuyên bố về nhu cầu tồn tại của bản thân, chủ yếu là cách thức đối mặt với bản án tử hình mà mafia Camorra treo lơ lửng trên đầu kể từ hai năm nay.

Cái đẹp trong thế giới tưởng tượng của Saviano thuộc về những ai được nuôi dạy để chống lại cách giết người máu lạnh đến thú tính.

Mở đầu cuốn sách là cái chết đột ngột do nhồi máu cơ tim của ca sỹ lừng danh Miriam Makeba ngay sau khi biểu diễn tại Castel Volturno (gần Naples) - “ở nơi Thượng đế bỏ quên”, do phải chứng kiến cảnh tượng một tên xã hội đen lia súng máy sát hại sáu người châu Phi.

Địa ngục, đó là cuộc sống luôn được bảo bọc của anh, là các khách sạn, những căn nhà thuê cứ hai tháng đổi một lần và chưa từng được áp mặt nhìn qua cửa sổ, hay đứng từ ban công ngắm cảnh...

Saviano lạc quan trích câu nói của Albert Camus: Địa ngục chỉ là một thời kỳ. Một ngày, cuộc sống sẽ trở lại.
Một cuộc sống luôn chui lủi, theo cách nói của Salman Rushdie - người khuyên Saviano không nên ngừng tranh đấu. Tám nhân viên hộ tống luôn theo sát. Khi anh tới Liên hoan phim Cannes, đội đặc nhiệm Pháp thay phiên bảo vệ từng phút. Tình hình tương tự khi anh đến sân vận động ở Barcelona.

Địa ngục, là hình ảnh một người trẻ nhiệt huyết phải ẩn mình trong những ngôi nhà bí mật, tăm tối. Người ta sợ phải cho anh thuê nhà: “Anh là người tuyệt vời, tôi đồng tình với cuộc chiến của anh nhưng không thể cho anh thuê nhà, điều đó quá nguy hiểm”.

Cuốn sách tuyển tập các bài viết trong năm năm, có bằng chứng cụ thể nhưng cũng có những phần đậm chất văn học. Trong sách, anh còn chỉ ra sự thông đồng giữa Camorra với mafia Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, thâm nhập vào thị trường công Milan.

Chấp nhận cuộc sống tù túng, cô đơn trong sự bảo vệ nghiêm ngặt song Saviano có nhiều thời gian viết lách.

Trong lời tựa, anh viết: “Giấc mơ của tôi là chứng minh văn học có thể thay đổi sự thật”, kèm với phương châm sống: “Không có độc giả, có lẽ tôi khó mà tưởng tượng nổi tương lai nào đang chờ đón mình phía trước”.

Hương Liên
Theo Le Figaro

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá