“Rất khó ép người ta ứng xử theo quy tắc”

TP - Người Hà Nội sẽ ứng xử theo bộ quy tắc mà Sở VHTT&DL Hà Nội đang dự thảo để trình thành phố thông qua?

“Rất khó ép người ta ứng xử theo quy tắc”

> Chưa cho phép “bà Tưng” biểu diễn
> Đình chỉ buổi diễn của 'Bà Tưng' ở Hà Nội

Giám đốc Sở -Tô Văn Động cho hay: Hệ thống quy tắc ứng xử này sẽ được xây dựng cụ thể, đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại thiết thực, đảm bảo quyền của mỗi công dân nhưng cũng làm rõ nghĩa vụ của mỗi cá nhân trước cộng đồng xã hội, văn hóa.

Thực hiện quy tắc ứng xử này dĩ nhiên là khó vì liên quan đến văn hóa. Tuy vậy chúng tôi vẫn đưa ra để khuyến cáo còn gia đình nào, người nào học và làm thì đó là cả một cuộc vận động, cái này thuộc về truyền thống văn hóa. Tôi lấy ví dụ người Hàn Quốc, Nhật Bản gặp nhau họ cúi chào, có quy tắc nào bắt họ như thế? Đó là truyền thống văn hóa của họ. Chúng tôi cố gắng đưa ra cái gì đó chuẩn mực, sau đó động viên tuyên truyền, làm cách nọ cách kia để nó thâm nhập từng con người từng gia đình. Việc này phải từ từ.

Dù khó nhưng nghe nói hệ thống quy tắc ứng xử của người Hà Nội sắp được thành phố phê duyệt?

Chưa đâu, mới có dự thảo, phải qua rất nhiều vòng, còn đưa ra để dân góp ý. Hiện mới dừng lại ở xây dựng đề cương thôi.

Ông cho rằng, văn hóa không nên đưa ra những mệnh lệnh hành chính mang tính chất áp đặt. Ông có thể giải thích thêm về lệnh cấm “bà Tưng” biểu diễn ở Hà Nội mới đây bởi cũng có ý kiến trái chiều về vấn đề này?

Trước hết văn hóa Hà Nội không cho phép những chuyện như thế. Tất nhiên khi cấm, chúng tôi phải dựa vào luật. Huyền Anh tức “bà Tưng” biểu diễn ở Hà Nội thì phải xin phép, nếu không xin phép thì phải thông báo cho chúng tôi. Không thông báo thì chúng tôi có quyền phạt.

Trước khi biểu diễn, họ lại treo banner quảng cáo thì kiểu gì chúng tôi cũng phạt, vì chúng tôi chẳng bao giờ cấp phép cho cái đó cả. Chỉ bám vào hai cái đó đã có thể phạt. Ngoài ra, nhân vật này... khó nói lắm, nhưng tinh thần chung là chúng tôi phải làm sao để không cho những hành vi không tốt xuất hiện ở Thủ đô.

Bắt đầu từ quyết tâm của Sở VHTT&DL Hà Nội mà Bộ VHTT&DL ra quyết định cấm “bà Tưng” biểu diễn các nơi. Khi Bộ cấm thì câu chuyện khác rồi. Hết đường rồi. Điều này cũng để nhắc nhở những người muốn vào showbiz phải từ năng lực của mình chứ không làm thương hiệu bằng giật gân, ăn xổi ở thì.

Dự kiến, dự thảo Hệ thống Quy tắc Ứng xử của người Hà Nội sẽ được lấy ý kiến thảo luận rộng rãi trong nhân dân và các chuyên gia trong vòng 6 tháng, sau đó sẽ được xây dựng và áp dụng thí điểm vào quý II/2014. Nếu được ban hành chính thức, những bất cập sẽ được điều chỉnh trước khi áp dụng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá